Mắm tôm làm từ gì bạn đã biết chưa?

mắm tôm Thanh Hóa

Mắm tôm đặc sản trứ danh của vùng đất Thanh Hóa, các tín đồ mê bún đậu thì không thể nào không biết đến mắm tôm. Mắm tuy có mùi nhưng ăn vào lại kích thích vị giác không tả được. Bạn đã biết mắm tôm làm từ gì chưa? nó bao gồm những nguyên liệu gì? Nếu còn đang loay hoay với câu hỏi thì đọc bài viết sau của Trùm Food ngay nhé!

Mắm tôm làm từ gì?

Mắm tôm rất quen thuộc với nhiều người gắn với các món ăn đặc trưng: Bún đậu, chả cá, bún riêu, thịt cầy, canh cua… tuy nhiên hầu như mọi người đều không biết rõ mắm tôm làm từ gì. Đây là loại mắm được làm chủ yếu từ tôm hoặc moi biển, đây là những sinh vật biển sống ở tầng trên của biển nên rất sạch. 

Để làm được mắm tôm ngon thì phải chọn những con moi/tôm đang độ trưởng thành, vỏ mỏng nhiều thịt và thật tươi.Mắm tôm thơm ngon

Mắm tôm thơm ngon

Một nguyên liệu không thể thiếu khi làm mắm tôm đó là muối. Muối hột ngâm cùng với tôm/moi biển tươi đem ủ trong âu sành, sứ. Trải qua quá trình lên men, loại gia vị này sẽ dậy mùi và có màu tím đặc trưng. Mắm tôm sau quá trình lên men có 3 loại chính là đặc, sệt và lỏng. Điểm khác nhau của mắm tôm là do tỉ lệ muối và quá trình phơi nắng sẽ làm chất lượng của mắm khác nhau.

Cách làm mắm tôm chuẩn vị

Sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm mắm tôm ngon chuẩn vị, đơn giản dễ làm.

Nguyên liệu làm mắm tôm

  • Tôm đồng loại vừa: 1 kg
  • Muối hột: 0,5 kg
  • Rượu trắng: 20 ml
  • Dụng cụ: rổ rá, âu sành, sứ hoặc hũ đựng có nắp đậy, máy xay sinh tố

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế tôm

Tôm sau khi mua về bạn đem tôm đi rửa kỹ nhiều lần dưới vòi nước sạch, đảm bảo rằng tôm không còn dính bùn đất, cặn bã để ảnh hưởng đến món mắm. Nên cho tôm vào chậu rửa để đảm bảo được sạch nhất có thể. Sau khi tôm đã sạch, bạn vớt tôm ra rổ và để cho thật ráo nước.

Bước 2: Xay mắm tôm

  • Cho toàn bộ tôm đã ráo nước vào máy xay cùng muối hột và rượu trắng. Xay nhuyễn hỗn hợp trên đến khi thật mịn. Lưu ý: trong quá trình xay tuyệt đối không cho thêm nước. Nếu cho nước vào mắm ủ sẽ dễ bị hôi, hỏng, không ngon.
  • Nếu nhà không có sẵn máy xay, bạn có thể thực hiện thủ công bằng cách giã nhuyễn tôm. Tuy nhiên, cách này khá tốn thời gian và mắm sau khi làm sẽ không được ngon bằng. 

Bước 3: Ủ mắm tôm

  • Đem phần tôm vừa xay xong với rượu và muối cho vào âu sành, hũ sứ, đậy nắp thật kín. Lưu ý khi ủ phải đảm bảo không có không khí lọt vào. 
  • Đem mắm ủ để ở nơi khô thoáng. Ủ mắm trong thời gian từ 5 – 6 tháng. Từ 4 – 5 tháng là bạn đã có thể dùng được mắm tôm nguyên con. Vào những ngày nắng, đưa âu sành mắm tôm ra phơi nắng từ 4 – 6 tiếng để mắm lên men chuẩn hơn.

Cách pha mắm tôm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:  

  • Mắm tôm: 10 muỗng canh. 
  • Dầu ăn: 8 muỗng canh
  • Đường: 10 muỗng cà phê
  • Rượu trắng loại ngon: 8 muỗng cà phê
  • Chanh hoặc quất: 10 quả
  • Ớt tươi xay: 5 quả
  • Hành tím băm nhuyễn: 15 củ

Pha mắm tôm:

  • Lấy chảo bắt lên bếp cho thật nóng rồi sau đó cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì cho hành tím xắt mỏng vào phi vàng.
  • Cho mắm tôm vào một cái tô lớn, sau đó cho rượu, đường, vắt chanh vào và dùng đũa khuấy đều nhanh tay cho tới khi sủi bọt tăm và đường tan hết. 
  • Đổ hỗn hợp mắm tôm vừa pha vào chảo dầu đã phi thơm, đun nóng lên rồi cho ra bát. Cho ớt vào tùy theo khẩu vị của gia đình bạn. 
  • Vậy là bạn đã có được tô mắm tôm ngon lành. Múc ra từng chén nhỏ để dùng. Mắm tôm vừa pha xong ăn cùng bún đậu, chấm thịt luộc đều rất ngon. Nước chấm mắm tôm

Nước chấm mắm tôm

Với những công thức trên nhà Trùm hy vọng sẽ mang đến cho bạn một chén nước chấm cực ngon ai ăn cũng nhớ, ai ăn cũng khen.

Mua mắm tôm ở đâu ngon

Ai cũng biết mắm tôm Thanh Hóa nổi tiếng trứ danh khắp đất nước, bởi tại đây có nhiều làng nghề làm mắm tôm gia truyền lâu đời. Đối  với những tín đồ mê mắm tôm không thể nào bỏ qua vị mắm ở xứ này. 

Để có được loại mắm chính gốc Thanh Hóa không phải là điều dễ dàng. Với nhiều năm hợp tác và kinh doanh với làng nghề nơi đây, Trùm Food tự tin là nơi cung cấp mắm tôm Thanh Hóa chính hiệu. Tại đây chúng mình chuyên cung cấp sỉ lẻ và hàng hóa đều đi nhiều trong một ngày, vì thế bạn không cần phải bận tâm về việc tồn trữ hàng lâu ngày. Không những có mắm tôm Thanh Hóa mà tại Trùm có cả mắm tôm Hà Nội để có nhiều mặt hàng cho khách hàng lựa chọn.

Chất lượng và uy tín là tiêu chí mà Trùm Food luôn hướng đến, với kinh nghiệm làm nghề lâu năm Trùm tự tin mang đến sản phẩm và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.mắm tôm Thanh Hóa

Mắm tôm Thanh Hóa

7 lợi ích siêu hấp dẫn khi hợp tác cùng với Trùm Food

  • Được hỗ trợ các kinh nghiệm kinh doanh
  • Làm menu miễn phí và theo yêu cầu.
  • Cung cấp khăn lạnh giá rẻ nhất thị trường.
  • Hỗ trợ phi lợi nhuận đối với 1 số mặt hàng.
  • Miễn phí vận chuyển và bao cước (tùy theo giá trị đơn hàng).
  • Đảm bảo có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Nguồn hàng mạnh, chất lượng, không lo thiếu hàng.

ƯU ĐÃI CỰC KHỦNG: TẶNG 1000 KHĂN LẠNH CHO LẦN NHẬP ĐẦU TIÊN. Hãy vào Trùm Food để nhận ngay nhé!

Trên đây là những thông tin chia sẻ để biết được mắm tôm làm từ gì, bên cạnh đó còn có cách làm mắm tôm tại nhà đơn giản. Nếu bạn quan tâm đến mắm tôm hay các sản phẩm đặc trưng về miền Bắc thì nhấn ngay vào Trùm Food để tham khảo ngay nhé!

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị

Cách phân biệt mắm tôm sạch và bẩn dễ như trở bàn tay

Ăn bún đậu mắm tôm có tốt không? Cách ăn bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *