Cách phân biệt mắm tôm sạch và bẩn dễ như trở bàn tay

Mắm tôm thơm ngon

Đối với những người đam mê ăn mắm tôm thường xuyên hay với những người kinh doanh bún đậu mắm tôm thì cách để phân biệt mắm tôm sạch và mắm tôm bẩn là điều cần thiết nên biết, nhằm đảm bảo sức khỏe của chính mình và mọi người. Vậy làm cách nào để phân biệt? Theo dõi ngay bài viết sau đây của Trùm Food nhé!

Tác hại của việc dùng phải mắm tôm bẩn

Mắm tôm là một trong những món ăn dân dã người Việt từ xưa đến nay và là món đặc trưng của người dân miền Bắc. Chính vì thế nó là nước chấm không thể thiếu trong các món ăn quen thuộc như bún đậu, giả cầy, thịt luộc,… 

Tuy nhiên, bên cạnh cái ngon đặc trưng đó, có nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm của món ăn này. Có rất nhiều cơ sở chế biến mắm tôm không đúng kỹ thuật, nhiều nơi chế biến trong khu vực mất vệ sinh, ẩm thấp, sản phẩm làm ra hình thành nấm mốc và dòi khiến nhiều người chứng kiến cảm thấy kinh hãi.

Phân biệt mắm tôm Ảnh: Internet

Mắm tôm rất dễ hỏng bởi do được hình thành từ quá trình lên men tôm với muối ăn trong thời gian dài. Dưới tác động sinh học của một enzym trong ruột tôm, hỗn hợp lên men dần dần. Khi nào thấy mùi mắm giống như mùi của ruột tôm tươi sống, đó là lúc mắm tôm đã dùng được. Vì thế đối với các cơ sở sản xuất mắm tôm phải đảm bảo làm theo đúng kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh tuyệt đối và để rõ thời hạn sử dụng cụ thể.

Nếu người dùng ăn phải mắm tôm bẩn thì sẽ có nguy cơ bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh đường ruột, bị ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, Ecoli, vi khuẩn salmonella gây thương hàn  hoặc các vi khuẩn có bào tử sống yếm khí..v…v.. về lâu dài có nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư dạ dày, ruột…

Cách phân biệt mắm tôm sạch và mắm tôm bẩn

Mắm tôm sạch được làm từ 2 nguyên liệu chính là moi tươi và muối biển phải đảm bảo thật sạch. Sau quá trình chế biến đến khi ủ phải được che đậy cẩn thận, đặt ở khu vực yếm khí, không phơi ngoài trời, luôn luôn được đóng cửa để hấp thụ nhiệt, mắm sẽ lên men từ từ, tự nhiên và ổn định. Mắm tôm sạch sẽ có màu tím sim hơi hồng.

Mắm tôm bẩn có màu sắc tự nhiên của mắm tôm mà nhìn như sử dụng hóa chất.  Bạn dễ dàng phát hiện ra mắm tôm bẩn khi quan sát thật kỹ, mắm tôm bẩn thường có màu hồng hoặc hồng đỏ tươi chứ không phải màu hơi hồng như mắm tôm sạch, do mắm tôm được làm từ loại moi ươn khi lên mắm sẽ có màu đen hơn và mùi hơi nặng nếu không sử dụng hóa chất.

Vì vậy trước khi mua mắm tôm để dùng, bạn nên lựa chọn mua tại những cơ sở sản xuất uy tín, nổi tiếng, có nhãn mác, thời hạn sử dụng rõ ràng.

Mua mắm tôm ở đâu

Mắm tôm thơm ngon nức mũi

Mắm tôm Hà Nội

Tại TP. HCM, Trùm Food là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp sỉ, lẻ mắm tôm Thanh Hóa và cả mắm tôm Hà Nội uy tín, chất lượng được nhiều cơ sở quán ăn, quán bún đậu mắm tôm tin dùng trong nhiều năm qua. Nếu bạn đang quan tâm về mắm tôm thì liên hệ ngay cho chúng mình nhé.

Mắm tôm thơm ngon nức mũi

Mắm tôm Hà Nội

 Với cách phân biệt mắm tôm sạch và mắm tôm bẩn, nhà Trùm đã chia sẻ ở trên, hy vọng là thông tin bổ ích dành cho mọi người có thêm kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm để có thể lựa chọn đúng mắm tôm sạch để thưởng thức.

>> Mắm tôm Thanh Hóa ngon chuẩn vị

>> Mắm tôm Hà Nội ngon chuẩn vị

>> Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *