Ăn bún đậu mắm tôm có tốt không? Cách làm bún đậu chuẩn vị

Mẹt bún đậu siêu thơm ngon

Ăn bún đậu mắm tôm có tốt không?

Dưới đây là một số thông tin về bún đậu mà bạn cần phải biết để có góc nhìn đúng đắn nhé.

bún đậu mắm tôm

Các thành phần của bún đậu mắm tôm

Nguồn gốc bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm được xem như là một trong những món ăn đặc sản có từ lâu đời của người Hà Nội. Món ăn này ngày càng phổ biến và rất được nhiều người ưa chuộng. Nhưng liệu nó có tiềm ẩn nguy cơ gây hại hay không và làm sao để có cách ăn bún đậu mắm tôm chuẩn vị thì chắc hẳn sẽ nhiều người tò mò. Hãy cùng Trùm Food tìm hiểu xem nhé!

Bún đậu trong cuộc sống ngày nay

Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn không thể thiếu của giới trẻ ngày nay. Khác với những hàng quán dân dã vỉa hè trước kia, bún đậu mắm tôm bây giờ đã nâng lên một tầm cao mới. Những nhà hàng quán ăn sang trọng kinh doanh bún đậu ngày càng nhiều. Không những gia tăng về số lượng mà còn cải thiện cả chất lượng món ăn.

Về những năm trước đây khi bún đậu chưa nổi tiếng, đa phần trên mẹt bún đậu chỉ đơn thuần là đậu hũ, thịt luộc và rau ăn kèm. Nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại làm biết bao nhiêu người say mê.

Ngày nay mọi thứ đều phát triển, bún đậu đã trở thành một món ăn được nhiều người biết đến. Và trên mỗi mẹt bún đậu xuất hiện biết bao nhiêu là topping. Nào là chả cốm, chả ốc, dồi sụn, chả mỡ,… nhìn rất hấp dẫn và cuốn hút.

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm chuẩn vị

Những nguyên nhân dẫn đến tiếng nói không tốt về bún đậu

Những tin đồn không tốt về bún đậu mắm tôm là do xuất thân của nó từ những hàng quán vỉa hè. Những thực phẩm luôn bị những khói bụi bám vào dẫn đến việc không hợp vệ sinh và có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.

Rau không được xử lý sạch sẽ

Không chỉ khói bụi mà việc rửa các loại rau ăn kèm cũng là vấn đề quan trọng. Rau là cây tiếp xúc rất gần với đất, đó là điều kiện thuận lợi để những kí sinh trùng, giun sán và vi khuẩn gây hại bám vào. Bên cạnh đó còn có dư lượng thuốc trừ sâu nữa. Nên việc rửa rau không sạch, không thông qua nước muối hoặc dung dịch thuốc tím vi khuẩn cũng sẽ tồn tại trên những dĩa rau bạn ăn.

Thức ăn không được che đậy an toàn

Khi thức ăn không được bảo quản kỹ càng thì tình trạng ruồi đậu vào là chuyện hết sức bình thường. Con ruồi là loại côn trùng rất thích đậu vào những thức ăn hay bất cứ thứ gì có mùi hôi. Nơi sinh sản lý tưởng của chúng là trên xác chết động vật hoặc những nơi hôi thối. Bạn có từng để ý khi bạn ăn những hàng quán ven đường, khi có ruồi đậu, bạn đuổi ra thì nó lại đậu xuống đất còn bạn vô ý nó lại đậu lên thức ăn của bạn.

bún đậu

Mẹt bún đậu mắm tôm

Đồ ăn để qua ngày

Vào những ngày vắng khách tất nhiên những món ăn kèm với bún đậu mắm tôm như đậu hũ, thịt luộc,… sẽ còn lại. Khi đó chủ quán sẽ không vứt đi mà để lại bán cho ngày hôm sau. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm trong những năm gần đây.

Mắm tôm kém chất lượng

Mắm tôm- linh hồn của món bún đậu lại tiềm tàng nguy cơ gây tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa cực cao bởi nguồn gốc không rõ ràng. Pha chế và chế biến mắm tôm cũng trong điều kiện không đảm bảo, dễ bị nhiễm vi sinh vật gây hại, nhiều người tiêu hóa kém sẽ dễ bị đau bụng khi ăn phải.

Từ những hiểu lầm không đáng một số tín đồ mê ẩm thực cứ cho rằng ăn bún đậu là không tốt cho sức khỏe làm cho món ăn đầy hấp dẫn này mất đi sức hút. Vậy cách ăn bún đậu mắm tôm như thế nào là tốt?

cung cấp nguyên liệu bún đậu

Mẹt bún đậu thơm ngon

Cách làm bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị

Bún đậu sẽ trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn khi bạn ăn đúng cách. Nào hãy cùng mình tìm hiểu để có một dĩa bún đậu thật thơm ngon nhé.

Cách lựa chọn mắm tôm an toàn

Mắm tôm tẩm phẩm màu thường có màu hồng hoặc đỏ tươi. Mắm tôm sạch có màu tím sim hơi hồng, được làm ra từ tôm tươi. Nếu tôm không tươi và chưa đủ muối thì mắm tôm sẽ có màu đen và mùi hôi thối. Bạn để ý để phân biệt được nó khi sử dụng!

mắm tôm thanh hóa

Mắm tôm ngon chuẩn vị

Nếu muốn đảm bảo an toàn hơn thì hãy chưng mắm trên bếp cho sôi lên sau đó pha chế lại để sử dụng. Tuy nhiên cách này sẽ làm bay mất một phần hương vị của món

Chọn bún ăn kèm

Bạn cần lựa chọn bún ngon, còn mới. Mẹo hay cho bạn là nếm bún không được có vị chua và có mùi. Dù là kinh doanh hay là làm bún ăn tại gia đình bạn cũng nên tìm cơ sở bán bún ngon và vừa mới làm thì mua ngay để sau nhiều giờ thì bún vẫn còn ngon.

bún

Bún lá, bún tươi

Rau ăn kèm

Trong cách ăn bún đậu mắm tôm, rau là yếu tố cũng quan trọng không kém. Vậy bún đậu mắm tôm ăn với rau gì? Các loại rau thường được sử dụng đó là dưa chuột thái lát mỏng, rau kinh giới, tía tô và các loại rau thơm khác. Bạn nên ngâm nước muối, rửa đi rửa lại nhiều lần trong nước sạch để rửa trôi các chất độc hóa học, chất bảo quản trong rau rồi mới sử dụng.

Đậu phụ tươi

Đậu phụ là món ăn thường ngày của người dân Việt, đi đâu cũng tìm được một hàng đậu phụ. Tuy nhiên, chỉ nên ăn đậu làm hàng ngày, đậu còn mới, mềm và thơm, chưa bị ngâm nước quá lâu.

Đậu còn mới có độ nở, phồng và xốp, chiên ngập dầu sẽ tạo nên một món đậu thơm ngon, béo giòn. Bạn cũng lưu ý rằng dầu chiên rán chỉ nên tái sử dụng 1 lần duy nhất. Nếu dùng đến lần thứ 3 và thứ 4 sẽ không tốt cho sức khỏe.

bún đậu mắm tôm

Cách ăn bún đậu mắm tôm

Như vậy, sự kết hợp giữa bún, đậu chiên giòn, rau, thịt luộc và một bát mắm tôm chua cay đậm vị sạch sẽ sẽ làm nên món ăn với hương vị khó quên nhất và lại đảm bảo sức khỏe! Chúc bạn tìm được cho mình những quán bún đậu mắm tôm ngon và cũng có thể tự chế biến một mẹt bún cho gia đình mình lại nhà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *