Giả cầy là một món ăn khá phổ biến ở vùng đất Bắc. Với sự lan tỏa của ẩm thực phương Bắc nên món giả cầy đã được bày bán nhiều nơi trong khu vực miền nam. Vậy món giả cầy có gì đặc biệt cùng Trùm theo dõi bài viết này nha!
Giả cầy là gì?
Giả cầy là một món ăn nổi tiếng của ẩm của vùng đất Thủ Đô, là một món ăn giả thành thịt cầy (thịt chó). Thành phần chính của món giả cầy là giò heo, mẻ và được tẩm ướp qua gia vị độc quyền tạo nên món ăn thơm ngon đậm đà. Khi ăn bạn sẽ cảm nhân rõ vị mềm, giòn, dai, sần sật của chân giò heo. Hòa cùng với vị nước dùng vàng ươ, sánh quyện đượm mùi riềng mẻ, mắm tôm, chan ăn kèm với bún là siêu dễ ghiền.
Giả cầy còn là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích bởi chính vị đậm đà, hương thơm khó cưỡng. Món ăn này mặn mà nhờ các loại gia vị, vì vậy rất thích hợp sử dụng vào những ngày mưa, se lạnh.
Món heo giả cầy bất bại tại Trùm Food
Cách nấu giả cầy
Để có một món giả cầy thơm ngon đúng điệu theo chuẩn vị bắc thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu làm giò heo giả cầy
- 2kg chân giò
- 5 muỗng canh đường
- 3 muỗng canh mắm tôm
- 3 muỗng canh mẻ
- 1 muỗng canh bột ngọt
- 1 muỗng canh bột nghệ
- 1 muỗng canh đâu ăn
- 50g đậu phộng
- 4 củ hành tím
- 3 tép sả
- 1 củ tỏi
- 1 củ riềng
Bước 1: Sơ chế chân giò làm giò heo giả cầy
- Giò heo bạn mua về rửa sạch.
- Tiếp theo bạn treo lên cho ráo nước và dùng đèn khò, khò xung quanh cho đến khi chân giò heo vàng đều.
- Sau đó bạn lấy xuống và chặt giò heo thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
- Cuối cùng là chà rửa lại với nước cho vết đen trên da sạch.
Heo giả cầy món ngon chuẩn vị bắc
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác để nấu giả cầy
- Hành tím và tỏi bạn băm nhỏ.
- Sả 1 nhánh để băm nhỏ, 2 nhánh còn lại bạn cắt khúc và đập dập.
- Đậu phộng bạn luộc khoảng 10 phút cho đậu chín rồi vớt ra, để ráo.
- Riềng bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng.
Bước 3: Ướp chân giò nấu giả cầy
- Cho riềng cắt lát cùng 2/3 hành tỏi băm.
- Tiếp theo cho toàn bộ mắm tôm, mẻ, bột nghệ, đường, bột ngọt vào thau rồi trộn đều.
- Ướp khoảng 30 phút cho chân giò thấm gia vị và bắt đầu nấu giả cầy.
Heo giả cầy chuẩn vị bắc
Bước 4: Hầm chân giò nấu giả cầy
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng hành và tỏi băm còn lại vào nồi phi đến khi hành tỏi vàng thơm và bạn cho sả cây đập dập và chân giò đã ướp vào.
- Xào với lửa vừa khoảng 3 – 5 phút cho chân giò săn lại.
- Sau đó bạn cho 2 lít nước sôi vào hạ lửa, nấu khoảng 30 phút rồi cho đậu phộng đã luộc vào.
- Trộn đều và nấu thêm khoảng 10 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm giò heo giả cầy
Giò heo giả cầy có màu vàng đẹp mắt với mùi hương hấp dẫn của sả, riềng cực kỳ cuốn hút kèm thêm đó là và mềm, dai, sần sật của chân giò sx làm cho bạn khó có thể cưỡng lại được. Món giả cầy muốn ăn ngon hơn thì bạn nên ăn cùng với bún đó, đảm bảo đây sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời mới lạ và hấp dẫn lắm đấy!
Heo giả cầy thơm ngon
Giả cầy ăn với rau gì?
Giả cầy là một món ăn khá phổ biến, để thưởng thức được một tô bún giả cầy theo chuẩn vị bắc bạn không thể bỏ qua các loại rau ăn kem sau: kinh giới, lá mơ, rau thơm, dưa leo, dưa chua, húng quế, hành, rau răm,… Múc một tô giả cầy nóng hổi ăn kèm với bún hoặc cơm kèm thêm ít rau này nữa là hết sẩy luôn nha!
Reviews
There are no reviews yet.