Cách làm chả ốc hấp thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Chả ốc hấp là sự kết hợp hoàn hảo của giò, thịt đặc biệt không thể thiếu đó chính là ốc. Khi cắn vào miếng chả dễ cảm nhận được vị ngọt của thịt, vị dai sần sật của thịt ốc, dậy mùi thơm của sự hòa quyện gia vị và nguyên liệu. Nó là món ăn đơn giản và cách làm ra món ăn này cũng không quá phức tạp sau đây bạn có thể tham khảo cách làm ra món chả ốc hấp cùng nhà Trùm Food nhé.

Nguyên liệu làm chả ốc hấp

  •  Thịt ốc (ốc vặn, ốc nhồi hoặc ốc bươu) 500g
  •  Thịt heo 300g
  •  Giò sống 300g
  •  Trứng gà 1 quả
  •  Nấm hương khô 100g
  •  Hành lá 2 nhánh
  •  Hành tím 2 củ
  •  Gừng 1 củ
  •  Chanh 1 quả
  •  Sả 5 nhánh
  •  Ớt 2 quả
  •  Tỏi 2 tép
  •  Bột khoai tây 20g
  •  Giấm 2 muỗng canh
  •  Nước mắm 1 ít
  •  Nước vo gạo 300 ml
  •  Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay

Cách thức chế biến chả ốc hấp

Sơ chế ốc và nguyên liệu khác

  • Ốc mua về ngâm cùng nước vo gạo từ 2 – 3 tiếng cho ốc nhả hết nhớt và bẩn, cho thêm 1 trái ớt cắt lát để ốc nhả chất nhớt nhanh hơn. Sau đó, rửa sạch ốc rồi cho vào nồi luộc khoảng 7 – 10 phút với lửa lớn cùng 5 nhánh sả cắt khúc và đập dập với 1/2 củ gừng cắt lát.
  • Sau khoảng 10 phút thấy ốc mở miệng là đã chín. Dùng dụng cụ sắc nhọn khều thịt ốc ra khỏi vỏ. Rửa thịt ốc bằng muối loãng có pha chút giấm rồi rửa lại với nước sạch.
  • Thịt ốc bươu sau khi sơ chế sạch thì đổ ra rổ cho ráo nước, sau đó cho vào máy xay xay nhỏ hoặc cắt thịt ốc thành 3-4 miếng nhỏ.
  • Nấm hương ngâm nước ấm khoảng 10 phút cho nở và mềm, sau đó rửa sạch, dùng dao băm nhỏ hoặc dùng máy xay xay nhỏ.
  • Thịt heo mua về bạn ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, sau đó cho vào máy xay xay nhỏ hoặc có thể dùng dao băm nhỏ.
  • Hành tím bốc vỏ, băm nhỏ, tép sả còn lại bóc vỏ ngoài, rửa sạch sẽ.

Trộn hỗn hợp chả ốc hấp

Cho các nguyên liệu gồm thịt ốc đã sơ chế, thịt heo băm, giò sống, nấm hương đã xay nhỏ cùng với hành lá, hành tím đã cắt nhỏ, thêm vào 20gr bột khoai tây rồi trộn đều cho tất cả quyện vào nhau.

Tiếp tục cho vào đó 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay (hoặc tiêu hạt đều được).

Đeo bao tay trộn đều hỗn hợp chả ốc kết dính và quyện vào nhau, để hỗn hợp nghỉ từ 5 – 10 phút cho thấm gia vị.

Hấp chả ốc

Chả ốc hấp lá chuối

Đặt lá chuối lên miếng giấy bạc đã cắt sẵn. Múc hỗn hợp chả ốc vào giữa, đặt miếng gừng thái lát và ớt lên trên.

Gói 2 mép lá chuối lại, bọc kín bằng giấy bạc là được.

Chả ốc hấp

Chả ốc hấp lá chuối (Ảnh: Internet)

Sau khi gói xong, đặt lên vỉ hấp, hấp trên lửa lớn trong khoảng 15 – 20 phút cho chả chín tới là hoàn thành món ăn.

Bóc lớp vỏ giấy bạc và lá chuối ra, chấm chả ốc thơm lừng cùng nước mắm gừng và lá tía tô thì ngon hết sẩy.

Chả ốc hấp giấy bạc

Múc phần chả ốc đã ướp vào giữa 1 tấm giấy bạc lớn, gói kín lại.

Bắc nồi hấp lên bếp, đặt chả ốc gói giấy bạc lên xửng hấp, bật bếp đun ở lửa vừa khoảng 30 – 35 phút cho chả ốc chín tới.

Trong lúc chờ hấp chín chả ốc, làm nóng lò nướng ở 180 độ C trong 15 phút.

Cách pha nước chấm chả ốc hấp thơm ngon

Nước mắm ớt gừng

Nguyên liệu chế biến: 3 trái ớt tươi, 2 lát gừng,3 thìa canh đường trắng,  2 thìa sả băm cho vào cối giã nhuyễn. Tiếp theo cho 2 thìa nước mắm ngon, 3 thìa nước sôi để nguội,1 thìa nước cốt chanh khuấy tan hỗn hợp là bạn có ngay chén mắm ớt gừng thơm ngon cực kì.

Chả ốc dai giòn sần sật chấm chấm cùng nước mắm có vị chua chua ngọt ngọt, thơm tê cay của gừng và ớt chắc chắn không làm bạn thất vọng.

Nước chấm chả ốc kiểu Thái

Nguyên liệu: 2 thìa nước mắm, 1 thìa ớt khô xay nhuyễn, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu oliu, 1 thìa đường nốt nôt, 1 thìa nước cốt 1 trái chanh, 3 cây húng lủi.

Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, húng lủi, chanh cắt vuông, tỏi băm và bột ớt vào bát. Khuấy đều hỗ hợp nước chấm ốc kiểu Thái cho đường tan và các gia vị quyện với nhau. Nước chấm này rất thích hợp chấm chả ốc, hải sản và nhiều món ăn chiên hấp dẫn khác.

Nước mắm chanh tỏi ớt

Nguyên liệu chế biến: 5 thìa nước mắm, 4 thìa đường,1 trái chanh, 1 thìa tỏi băm, 6 thìa nước lọc, ớt tùy ý.

Cho nước cốt chanh, đường, nước mắm, nước lọc vào chén. Khuấy đều tay cho tan hết hỗn hợp. Sau cùng, cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào. Cuối cùng là có được thành phẩm một chén nước mắm sánh sệt thơm ngon. Đây là loại nước chấm phù hợp với nhiều loại thức ăn kể cả chả ốc, cả nhà cùng thử xem sao nhé.

Chả ốc thơm ngon giòn dai sần sật

Chả ốc

Hy vọng với những chia sẻ của về cách làm chả ốc hấp này sẽ giúp các bạn biết thêm một cách làm món ăn mới để bửa cơm gia đình thêm hấp dẫn.

>> Cách làm chả ốc chiên cực kì bổ dưỡng tại nhà

>> Chả Ốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *