Cách làm chả mỡ chiên không ngấy thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Chả mỡ thơm ngon béo bùi chuẩn vị

Chả mỡ là món ăn nghe có vẻ ngấy nhưng không, đây là món ăn rất tuyệt vời được rất nhiều người ưa chuộng và là món ăn đặc sản tại Hà Nội. Hôm nay nhà Trùm Food sẽ hướng dẫn các bạn làm món chả mỡ chiên tại nhà cực kì đơn giản và nhanh chóng. Cùng theo dõi bài viết này để  học cách làm món ăn ngon miệng này cho gia đình mình thưởng thức nhé.

Nguyên liệu làm chả mỡ chiên

Đây là nguyên liệu làm chả mỡ chiên cho 5 người ăn

850g thịt heo xay

150g mỡ heo

4g bột hành

30g tinh bột khoai tây

150ml nước lạnh

10g bột nêm gà

5g bột nổi

10g bột nêm gà

1/2 muỗng cafe muối

4 muỗng cafe đường

2 muỗng canh nước mắm

4 muỗng canh dầu ăn

Cách chọn nguyên liệu tươi sạch

Một món ăn chất lượng sẽ cho chúng ta nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ngược lại nếu bạn chọn nguyên liệu có chất lượng kém dẫn đến món ăn sẽ bị dỡ và có thể gây ra ngộ độc cho bạn. Hãy xem những kinh nghiệm mua hàng nhà Trùm để làm cho món ăn ngon và trọn vị hơn nhé.

Cách chọn thịt heo

Đầu tiên là việc chọn mua thịt, bạn có thể mua thịt về xay cho an toàn hay mua thịt xay sẵn. Đến những người thân quen trong chợ để mua hoặc đến những nơi uy tín như siêu thị, bách hóa xanh,… Dù vậy nhưng bạn phải chú ý đến màu sắc của thịt trước khi bạn mua.

Phần thịt không quá đỏ vì quá đỏ có thể là do thông qua tẩm màu tạo thành. Phần thịt có màu sắc không quá nhạt, không có màu sắc lạ vì như thế có thể là thịt heo không đạt chất lượng.

Bạn có thể lấy tay chạm mạnh vào, nếu thịt heo đàn hồi lại như lúc đầu thì đó là thịt heo tươi bạn nên mua còn nếu như nó mất khả năng đàn hồi thì có thể thịt heo đó đã cũ. Đặc biệt bạn đừng ham thịt heo có giá rẻ vì nguy cơ rất cao là những thịt heo đó là heo bệnh.

Cách chọn mỡ heo

Về phần màu sắc của mỡ bạn nên lựa chọn những miếng mỡ có màu trắng đục. Không nên chọn những miếng mỡ có màu ngả vàng. Về phần hình dáng nên chọn những miếng mỡ có độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu mềm nhũn, chảy nhớt. Đặt biệt là không có mùi lạ.

Lưu ý nên chọn những phần mỡ ở gáy của heo để khi thắng mỡ sẽ được miếng mỡ vàng giòn, thơm béo và ngon hơn.

Cách làm chả mỡ chiên

Bước 1: Sơ chế và pha gia vị ướp thịt

Bạn chuẩn bị một cái tô cho hết các bột và gia vị trên phần nguyên liệu vào. Tiếp theo bạn khuấy đều cho các gia vị này, sau đó để qua một bên.

Bước 2: Trộn thịt heo xay với hỗn hợp gia vị

Bạn cho thịt heo xay vào tô lớn và thêm tất cả các gia vị phía trên phần nguyên liệu vào. Sau đó trộn đều hỗn hợp này cho đến khi tất cả hòa quyện hết vào nhau là đạt yêu cầu. Để cho thịt thấm đều gia vị khoảng 5-10 phút sau đó bỏ vào túi nilon dàn mỏng từ 2-3cm để trong tủ lạnh khoảng 3 tiếng.

Bước 3: Sơ chế mỡ heo

Mỡ heo mua về để trong tủ lạnh khoảng 30 phút rồi cắt nhỏ, sau đó cho khuây hoặc trong màng bọc thực phẩm rồi để trong tủ lạnh.

Lưu ý: Chả mỡ sẽ ngon hơn khi bạn chọn thịt heo xay có lượng mở 80-90%. Và hãy giữ cho thịt heo và mỡ luôn lạnh thì chả mới ngon và thành công.

Bước 4: Quết thịt làm chả

Sau 3 tiếng, lấy thịt trong tủ lạnh ra bóp nhẹ cho nó bể thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho vào máy quết thịt và dùng máy quyết thịt để trộn đều hỗn hợp lại lần nữa.

Ban đầu bạn chọn ở mức thấp vì thịt còn cứng và sau đó chỉnh lên tốc độ lên dần. Sau 10 phút, thịt đã được quết dẻo thì bạn cho mỡ đã bỏ trong tủ lạnh vào, thêm một chút hành và cafe tiêu sau đó bật tốc độ cao trong 1 phút.

Bước 5: Chiên chả mỡ

Sau đó lấy chả mỡ đem đi chiên. Để có một miếng chả mỡ giòn, đúng vị và thơm ngon chúng ta nên chiên chả mỡ ngập dầu khoảng 5 – 7 phút thấy hai mặt vàng đều thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, cuối cùng là thưởng thức cùng với tương ớt hoặc nước mắm.

Chả mỡ chiên cũng giống như những loại chả khác. Bạn có thể ăn liền hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác như chả mỡ kho thịt gà gừng sả, chả mỡ xào cà tím, chả mỡ chiên,… Hoặc có thể ăn cùng bún tươi, mì gói, xôi,…

Chả mỡ

Chả mỡ chiên

Bước 6: Thành phẩm

Món chả mỡ sau khi chiên thơm ngon, có màu sắc bắt mắt. Nếm thử bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của thịt heo, beo béo của mỡ heo, chả dai mềm ăn với cơm hay bánh mì đều được.

Chả mỡ thơm ngon béo bùi chuẩn vị

 Chả mỡ chiên thơm ngon đậm vị

Với cách làm chả mỡ trên bạn có thể thưởng thức ngay, tuy nhiên để tăng thêm hương vị thì bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như kho, chiên, xào,… Từ bài viết trên đã giúp các bạn có thể học được cách làm món chả mỡ mới thơm ngon chuẩn vị. Chúc các bạn thành công.

Chả mỡ bao nhiêu calo? Ăn chả mỡ có mập không?

Cách làm chả mỡ ngon ngất ngây tại nhà đơn giản vô cùng

Mua chả mỡ tại Trùm Food

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *