Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm thơm ngon đúng điệu

Mẹt bún đậu siêu thơm ngon

Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Việt Nam, không thể bỏ qua một món ngon truyền thống mang tên bún đậu mắm tôm. Và mẹt bún đậu thập cẩm với sự kết hợp hài hòa giữa bún, đậu hủ, mắm tôm và các topping ăn kèm khác càng làm tôn lên hương vị hấp dẫn của món ăn này hơn bao giờ hết. Cùng Trùm vào bếp học cách làm mẹt bún đậu mắm tôm thập cẩm để thưởng thức thôi nào!

Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm thập cẩm

Tùy vào các loại chả, topping bạn thích, bạn có thể chọn một số loại dưới đây:

  • Chả cốm
  • Dồi sụn
  • Nem chua rán
  • Chả ram tôm đất
  • Chả sụn
  • Chả ốc
  • Chả cua
  • Chả giò
  • Chả ram
  • Lòng heo
  • Đậu hủ
  • Bún
  • Rau
  • Mắm tôm

Các bước tiến hành làm mẹt bún đậu thập cẩm

Mẹt bún đậu mắm tôm

Cách làm mẹt bún đậu thập cẩm

Chiên các loại chả ăn bún đậu

Có 2 cách chiên chả ăn bún đậu

Cách 1: Chiên chả bằng nồi chiên không dầu

  • Bạn làm nóng nồi chiên với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 2 phút.
  • Sau đó bạn cho chả vào và để cho chúng không chồng lên nhau.
  • Bạn dùng cọ quét 1 ít dầu lên các miếng chả để cho chả không bị không khi chiên.
  • Bạn để nhiệt độ 180 độ C và chiên từ 5 – 7 phút.
  • Sau đó bạn mở ra, thấy chả vàng thì bạn trở bề lại và vẫn chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 3 – 4 phút nữa.
  • Tùy vào công suất của các loại máy khác nhau, nên sau khi chiên bạn kiểm tra nếu thấy chả vàng đều thì là chả đã chín.

Chả cốm rất tốt cho sức khỏe

Chả cốm món ăn hấp dẫn của món bún đậu

Cách 2: Chiên chả bằng chảo

  • Bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu vào. Khi dầu sôi lên bạn cho lần lượt các loại chả vào chiên. Lưu ý nên chiên ngập dầu và để lửa vừa để chả được chín thơm ngon hơn nhé!

Chiên đậu hũ giòn làm bún đậu thập cẩm

Để có miếng đậu hũ vàng giòn thơm ngon bạn nên chọn đậu hũ trắng để chiên ăn bún đậu. Đậu hũ khi mua về bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút – 1 giờ trước khi chiên. Với cách làm này sẽ giúp miếng đậu hũ của bạn khi chiên sẽ vuông, đẹp mắt khó có thể bị vỡ trong quá trình chiên.

đậu phụ

Đậu hũ ăn bún đậu

Khi chiên bạn cho lượng dầu vào khoảng 1/3 hoặc 1/2 miếng đậu hũ. Đồng thời nên cho đậu hũ vào chảo khi dầu vừa nóng và sôi lăn tăn, tránh đợi dầu sôi già, bốc khói mới cho vào, như vậy càng khiến lớp vỏ bên ngoài của đậu hũ rất dễ bị cháy khét.

cách chiên đậu hũ giòn

Đậu hũ chiên giòn ăn bún đậu

Luộc lòng heo làm mẹt bún đậu thập cẩm

Bạn đun sôi nước với chút muối, gừng, rượu trắng, hành, hạt tiêu rồi cho lòng heo đã làm sạch vào và luộc. Luộc cho đến khi sôi lên, sau đó bạn vớt ra cho vào 1 thao đã bỏ thêm vào lát chanh tươi nữa là đạt yêu cầu.

Pha mắm tôm ăn bún đậu thập cẩm

Mắm tôm là linh hồn của bún đậu, một chén mắm tôm ngon sẽ làm tăng phần hấp dẫn và độ cuốn khi thưởng thức món bún đậu mắm tôm. Muốn có một chén mắm tôm ngon trước hết bạn phải chuẩn bị một loại mắm ngon chuẩn gốc Hà Nội và pha mắm theo công thức sau:

  • 3 muỗng canh mắm tôm
  • 1.5 muỗng canh đường
  • 1 trái tắc
  • 1-2 trái ớt tùy vào sở thích ăn cay
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn nóng

Bạn cho hỗn hợp này vào và khuấy đều cho đến khi bong bọt là có thể thưởng thức được rồi. Một chén mắm tôm sóng sánh, chấm cái là mê ăn cái là ghiền.

Mắm tôm

Mắm tôm ăn bún đậu ngon

Rau ăn bún đậu thập cẩm

Và phần cuối cùng cũng khá đặc biệt đó chính là rau ăn kèm bún đậu. Phần này giúp món bún đậu có thêm chất dinh dưỡng và giúp người ăn bớt ngán hơn. Bạn có thể chuẩn bị các loại rau ăn kèm với bún đậu như: rau diếp cá, rau thơm, ngò gai, cải, tía tô,… Và thêm một ít đồ chua nữa như: xoài, dưa leo, dưa chua, cà pháo, khế,… cùng giúp cho món bún đậu thập cẩm bùng vị hơn bao giờ hết.

mẹ bầu ăn bún đậu mắm tôm được không

Một số rau ăn bún đậu tiêu biểu

Mua nguyên liệu làm bún đậu ở đâu chất lượng

Trùm Food chuyên sản xuất và cung cấp nguyên liệu bún đậu mắm tôm sỉ lẻ uy tín, chất lượng tại thành phố Hồ Chí Minh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, Trùm Food luôn tự tin về mức độ sạch, an toàn, chất lượng của các sản phẩm mà mình cung cấp. Sứ mệnh của Trùm là mang những bữa ăn ngon, chất lượng và giàu giá trị dinh dưỡng đến với mọi khách hàng. Trùm Food tặng 1 hũ mắm tôm nhỏ siêu ngon chuẩn vị cho khách mua lẻ với đơn từ 500.000 đồng. Nhanh tay đặt hàng tại Trùm Food về làm mẹt bún đậu đãi gia đình thôi nào khách ơi!

Bún đậu mắm tôm

Mẹt bún đậu thập cẩm ngon 

Với cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm theo cách trên, bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng và hấp dẫn hương vị. Món ăn này không chỉ làm hài lòng vị giác mà còn là cơ hội để gia đình bạn cùng nhau thưởng thức những khoảnh khắc ấm áp. Chia sẻ bí quyết này với bạn bè và hãy để món bún đậu mắm tôm thập cẩm trở thành điểm đến yêu thích trên bàn ăn của gia đình bạn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *