Cách làm chả cốm chuẩn vị Hà Nội cực kì đơn giản

Chả cốm làm tại nhà

Nhắc đến chả cốm là nhắc đến hương vị đặc trưng nhưng vô cùng quen thuộc với người Hà Nội. Chính cái sự giòn rụm bên ngoài và bùi béo bên trong ăn hoài không ngán. Nên ngày nay món chả cốm được phủ rộng khắp các tỉnh thành trong nước và ngoài nước. Nào hôm nay hãy vào bếp làm cho gia đình bạn món chả cốm nổi tiếng ở vùng đất Bắc đi nào.

Nguyên liệu

  • 250 gam thịt nạc xay
  • 500 gam Giò sống
  • 1,5 muỗng nước mắm
  • 300 gam cốm khô
  • 150ml dầu ăn
  • 1 tờ lá chuối hoặc lá sen

Cách làm chả cốm chuẩn vị

 Bước 1: Sơ chế cốm

Những hạt cốm mua về bạn cần loại bỏ hết những cục sạn, cũng như các hạt cốm bị hư và lép.

Tiếp theo cho cốm vào tô nước để trong khoảng từ 10-15 phút cho cốm nở ra, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Ướp thịt và giò sống 

Bạn chuẩn bị một cái tô hoặc thau toàn bộ thịt xay và thịt giò vào và dùng tay trộn thật đều 2 loại thịt này.

Sau đó cho toàn bộ cốm đã ráo nước vào và thêm 1.5 muỗng nước mắm nữa. Rồi tiếp tục trộn thật đều cho đến khi hỗn hợp này dẻo và quánh thành 1 khối.

Bước 3: Hấp chả cốm

Cho khoảng 300ml nước đun sôi vào xửng hấp hoặc máy hấp, tiếp theo bạn lấy 1 tờ lá chuối hoặc lá sen lót trên mặt xửng giúp chả cốm không bị dính đáy và có thêm mùi thơm đặc trưng.

Sau đó bạn có thể vò thành từng viên hình tròn hoặc hình dáng theo sở thích rồi cho từng thành phẩm đó vào xửng hấp. Tiếp theo là bạn đậy nắp lại và chờ khoảng 15 phút hoặc cho đến khi bề mặt chả cốm săn lại, hạt cốm nở chín đều là được.

Bước 4: Chiên chả cốm

Sau khi chả cốm được hấp chín, bạn mang ra và để nguội. Đến bước này bạn có thể chiên hoặc đem bỏ vào tủ lạnh cất trữ.

Bắc chảo chống dính lên bếp, đợi chảo nóng cho thêm 150ml dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho đến khi thấy dầu sôi già thì cho chả vào chiên.

Lưu ý nên chiên với lửa vừa và nhỏ vì khi chiên với lửa lớn sẽ dễ gây ra tình trạng văn dầu và thức ăn dễ bị két mất đi độ ngon của món chả cốm.

Chiên cho đến khi chả cốm có màu vàng ươm, giòn rụm là đạt yêu cầu.

Sau đó trình bày ra dĩa, trang trí và thưởng thức nhé!

Chả cốm chiên giòn rụm

Bước 5: Thành phẩm

Miếng chả cốm thơm mùi đặc trưng kích thích mọi vị giác của bạn. Chưa hết đâu vị béo bùi dẻo dẻo bên trong ăn rất hấp dẫn và ngon miệng. Đặc biệt chấm thêm mắm tôm nữa là hết sẩy. 

Cách chọn nguyên liệu tươi sạch

Một món ăn chất lượng sẽ cho chúng ta nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ngược lại nếu bạn chọn nguyên liệu có chất lượng kém dẫn đến món ăn sẽ bị dỡ và có thể gây ra ngộ độc cho bạn. Hãy xem những kinh nghiệm mua hàng nhà Trùm để làm cho món ăn ngon và trọn vị hơn nhé.

Cách chọn thịt heo

Đầu tiên là việc chọn mua thịt, bạn có thể mua thịt về xay cho an toàn hay mua thịt xay sẵn. Đến những người thân quen trong chợ để mua hoặc đến những nơi uy tín như siêu thị, bách hóa xanh,… Dù vậy nhưng bạn phải chú ý đến màu sắc của thịt trước khi bạn mua.

Phần thịt không quá đỏ vì quá đỏ có thể là do thông qua tẩm màu tạo thành. Phần thịt có màu sắc không quá nhạt, không có màu sắc lạ vì như thế có thể là thịt heo không đạt chất lượng.

Bạn có thể lấy tay chạm mạnh vào, nếu thịt heo đàn hồi lại như lúc đầu thì đó là thịt heo tươi bạn nên mua còn nếu như nó mất khả năng đàn hồi thì có thể thịt heo đó đã cũ. Đặc biệt bạn đừng ham thịt heo có giá rẻ vì nguy cơ rất cao là những thịt heo đó là heo bệnh.

Cách chọn giò sống

Khi chọn giò sống điều mà bạn chú ý đến đầu tiên đó là bao bì phải được đóng gói kỹ càng, chắc chắn. Vì khi bao bì không chắc chắn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở dẫn đến thực phẩm kém chất lượng.

Không nên mua những phần giò sống xuất hiện những hình dáng và màu sắc lạ vì trong quá trình chế biến có thể xảy ra sơ suất thường có mùi hôi rất khó chịu.

Vì thế bạn phải chú ý thật kỹ, nên chọn mua những sản phẩm giò sống đóng gói kỹ càng và có màu hồng nhạt. Hoặc chọn những nơi mua giò sống uy tín và chất lượng như ở Trùm Food nhé.

Cách mua cốm khô

Để tránh việc mua cốm tẩm hóa chất bạn cần né những loại cốm đã mất đi màu xanh non của nó. Màu hơi vàng hoặc màu xanh là dấu hiệu nhận biết đó là hạt cốm không chất lượng.

Cách an toàn hơn nữa là cắn nhẹ vào hạt cốm, nếu cảm nhận được độ dai, bùi và thơm tự nhiên của hạt cốm. Nên chọn những hạt cốm khô, tách rời nhau vì những hạt dính lại có nguy cơ bị để quá lâu hoặc bị ẩm mốc.

Chả cốm làm tại nhà

Chả cốm Ước Lễ

Hy vọng với những hướng dẫn trên bạn có thể chọn những thực phẩm tươi ngon và góp phần vào thực đơn gia đình bạn với món chả cốm. Còn chần chừ gì mà không xuống bếp làm cho gia đình mình ăn ngay đi nào.

> Chả Cốm Ước Lễ tại Trùm Food

> Chả cốm Hà Nội chuẩn vị thơm ngon lạ miệng – Dễ dàng làm tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *