Bún chả món ăn đặc trưng của vùng đất tinh hoa ẩm thực Hà Thành, khi đặt chân đến đây ai cũng muốn thưởng thức món ăn này. Nó được cuốn hút bởi những thớ thịt thơm phức trên than lửa hồng hòa quyện cùng các món đi kèm khi ăn có cảm giác ngon khó tả. Nếu bạn cũng ấn tượng bởi món ăn này thì mà chưa có dịp được ăn thì hãy tự làm nó ngay tại nhà theo sự hướng dẫn của Trùm Food nhé. Trùm sẽ chỉ cho bạn bí quyết để món thịt nướng-tinh hoa của món bún chả trở nên thơm ngon và chuẩn vị.
Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội
- 1/2 kg thịt ba chỉ
- 1/2 kg thịt nạc vai
- 2 củ hành khô
- Tỏi, ớt, chanh
- 1 củ cà rốt, 1/2 quả đu đủ
- Rau sống: xà lách, rau mùi
- Gia vị: bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu hào, mật ong, nước màu
Lưu ý khi chọn thịt: Bạn nên chọn phần thịt ba chỉ có mỡ và nạc đều nhau. Thịt nạc vai thì tươi, mềm, ấn nhẹ không được ra nước. Khi chọn được thịt ngon thì món bún chả của bạn mới ngon được.
Bún chả Hà Nội chuẩn vị
Cách làm thịt nướng bún chả ngon
Sơ chế nguyên liệu
Thịt sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Phần thịt ba chỉ đem thái mỏng thành những miếng to bản. Phần thịt vai băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Lưu ý phần thịt vai này băm hoặc xay càng nhuyễn sẽ càng ngon.
Thịt ba chỉ đem thái mỏng thành miếng to bản. Thịt vai đem xay hoặc băm nhuyễn
Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn lấy nước. Nếu không có máy, có thể băm thật nhỏ cũng được.
Tỏi cũng băm nhỏ cùng ớt để pha nước chấm. Các loại rau sống nhặt gốc rồi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng.
Thịt heo tươi
Cách làm thịt nướng thơm ngon
Bước 1: Ướp thịt
– Ướp thịt với 1/2 muỗng hành tím băm, 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu xay, 1 muỗng mắm, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng nước màu, sau đó trộn đều và để cho thịt thấm gia vị ít nhất khoảng 30 phút.
– Về phần thịt xay, các bạn cho 1/2 muỗng hành tím băm và 1/2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu xay, 1 muỗng mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước màu. Dùng tay trộn đều và ướp thịt khoảng 30 phút cho nguyên liệu thấm gia vị.
Bước 2: Nướng chả
– Dùng tay, viên thịt thành những viên nhỏ rồi xếp lên ngăn vỉ để chuẩn bị nướng. Bạn lưu ý nên quết thêm chút dầu ăn lên bề mặt chả để khi nướng chả không bị dính vào vỉ. Ngoài ra để cho món thịt nướng được thơm và vàng hơn, bạn cũng có thể phết thêm một chút mật ong lên bề mặt thịt trước khi nướng. Như vậy sẽ làm tăng hương vị của món thịt nướng.
Nướng chả (Ảnh: Internet)
Cách làm nước chấm bún chả thơm lừng
Bước 1: Sơ chế
– Đu đủ đem gọt vỏ, sau đó ngâm cho bớt nhựa. Tiếp theo thái thành từng lát mỏng nhỏ vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, thái mỏng. Sau đó bạn cho hỗn hợp cà rốt và đu đủ đã thái mỏng vào ngâm với nước muối khoảng 15 phút sẽ giúp cho cà rốt bớt mùi hăng, đồng thời giúp đu đủ và cà rốt tăng thêm độ giòn.
– Sau đó, bạn vớt cà rốt, đu đủ ra để ráo nước. Cho đu đủ, cà rốt vào ngâm trong nước lạnh, sau đó cho thêm chút chanh, đường, bột canh, giấm, ớt. Bạn chỉ cần ướp khoảng 15 phút là được.
Bước 2: Pha nước chấm
– Cho nước sạch vào nồi sau đó cho thêm một chút đường vừa đủ, khi nước sôi thì bạn cho thêm nước mắm và nêm cảm thấy vừa miệng là được. Giữ nước mắm đun sôi trong trạng thái đun nóng.
Bước 3: Thưởng thức món bún chả thịt nướng cùng với nước chấm thơm ngon nức mũi
– Thịt sau khi nướng xong cho ra đĩa. Rau thơm vẩy sạch nước. Khi ăn cho thịt vào bát, bỏ thêm chút đu đủ và cà rốt ướp chua ngọt sau đó chan nước mắm nóng lên trên. Khi ăn sẽ ăn kèm cùng bún và rau thơm. Tùy vào khẩu vị của bạn mà cho thêm ớt tỏi…
Bún chả Hà Nội
Trên đây là cách ướp thịt làm bún chả Hà Nội chúc bạn thành công với món ăn ngon và hấp dẫn này nhé.
Mua thịt bún chả ướp sẵn chuẩn vị Hà Thành của Trùm Food
Thịt bún chả ướp sẵn của Trùm Food gồm thịt ba chỉ và thịt băm, được đóng bì 500g tiện lợi, đã được ướp sẵn, khách hàng đem về chỉ việc nướng lên và sử dụng.
Thịt ba rọi bún chả ướp sẵn sau khi nướng lên
Khi lựa chon thịt ba chỉ làm bún chả cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thịt phải là thịt tươi và có nguồn gốc rõ ràng. Lựa chọn phần thịt nách lợn, hoặc ba, thái mỏng và tẩm ướp gia vị theo công thức gia truyền. Không ên chọn phần thịt nạc hay thịt mông, thịt thăn, bởi các phần này khi nướng sẽ khô và cứng, thịt khi ăn sẽ không ngon miệng.
Phần thịt băm bún chả được làm từ những miến thịt nạc vai tươi ngon, chắc thịt. Nhiều người sẽ nghĩ đã là thịt băm thì thịt nào cũng giống nhau, tuy nhiên, không phải như vậy. Thịt nạc vai được băm nguyễn khi nắn lại miếng chả sẽ chắc chắn hơn so với thịt mông sẽ bị mềm, thịt đùi thì có nhiều sớ sẽ không ngon.
Ngoài phần thịt bún chả ướp sẵn thì nước mắm bún chả là bí quyết giúp món bún chả thành công trọn vẹn. Nước mắm chuẩn vị phải thanh, ngọt nhẹ ở hậu, không mặn, có thể húp được, sử dụng ở trạng thái âm ấm.
Khi mua hàng tại Trùm Food, bạn sẽ được hướng dẫn pha nước mắm bún chả thơm ngon chuẩn vị Hà Thành.