Làm bún chả nhanh gọn hơn bằng nồi chiên không dầu

bún chả hà nội

Bún chả là món ăn vô cùng phổ biến, đối với chả thịt nên nướng trên bếp than thì chả mới khô ráo và thơm ngon, tuy nhiên với cách này mất rất nhiều thời gian cho các chị em nội trợ và nồi chiên không dầu là một sự thay thế tuyệt vời cho bếp than. Hãy theo chân Trùm vào bếp để làm món bún chả bằng nồi chiên không dầu nhé!

Nguyên liệu làm bún chả làm bằng nồi chiên không dầu

  • 1/2 kg thịt ba chỉ
  • 1/2 kg thịt nạc vai
  • 2 củ hành khô
  • Tỏi, ớt, chanh
  • 1 củ cà rốt, 1/2 quả đu đủ
  • Rau sống: xà lách, rau mùi
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu hào, mật ong, nước màu

Lưu ý khi chọn thịt: Bạn nên chọn phần thịt ba chỉ có mỡ và nạc đều nhau. Thịt nạc vai thì tươi, mềm, ấn nhẹ không được ra nước. Khi chọn được thịt ngon thì món bún chả của bạn mới ngon được.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi sạch

Một món ăn chất lượng sẽ cho chúng ta nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Ngược lại nếu bạn chọn nguyên liệu có chất lượng kém dẫn đến món ăn sẽ bị dỡ và có thể gây ra ngộ độc cho bạn. Hãy xem những kinh nghiệm mua hàng nhà Trùm để làm cho món ăn ngon và trọn vị hơn nhé.

Thịt heo xay

Thịt heo tươi (nguồn: internet)

Cách chọn thịt heo

Đầu tiên là việc chọn mua thịt, bạn có thể mua thịt về xay cho an toàn hay mua thịt xay sẵn. Đến những người thân quen trong chợ để mua hoặc đến những nơi uy tín như siêu thị, bách hóa xanh,… Dù vậy nhưng bạn phải chú ý đến màu sắc của thịt trước khi bạn mua.

Phần thịt không quá đỏ vì quá đỏ có thể là do thông qua tẩm màu tạo thành. Phần thịt có màu sắc không quá nhạt, không có màu sắc lạ vì như thế có thể là thịt heo không đạt chất lượng.

Bạn có thể lấy tay chạm mạnh vào, nếu thịt heo đàn hồi lại như lúc đầu thì đó là thịt heo tươi bạn nên mua còn nếu như nó mất khả năng đàn hồi thì có thể thịt heo đó đã cũ. Đặc biệt bạn đừng ham thịt heo có giá rẻ vì nguy cơ rất cao là những thịt heo đó là heo bệnh.

cách chọn mua nguyên liệu pha nước chấm bún chả

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

Chọn mua cà rốt có màu cam tươi, vỏ ngoài mịn láng và khi cầm cảm thấy chắc tay, không bị mềm nhũn.

Không chọn cà rốt có hình dạng méo mỏ, vỏ nứt đen và bầm dập, héo khô vì đây là những củ đã để lâu ngày, không còn tươi ngon khi nấu không đảm bảo được mùi vị.

Cà rốt

Cà rốt tươi ngon (nguồn: internet)

Cách chọn mua đu đủ xanh tươi ngon

 Chọn những trái đu đủ có lớp vỏ màu xanh mướt, căng bóng và ấn vào còn cứng vì loại đu đủ tươi xanh thích hợp để làm nước chấm bún chả vì độ giòn tươi ngon của nó.

Chọn trái vừa phải không quá to, cầm vào thấy nặng tay và có mùi thơm nhẹ nhàng, tự nhiên.

Tránh chọn những trái đu đủ khi ấn vào cảm thấy mềm nhũn, có dấu hiệu bị héo và không còn tươi do đã để lâu ngày và những trái này khi chế biến sẽ làm giảm hương vị của món ăn.

Cách chế biến bún chả làm bằng nồi chiên không dầu

Sơ chế nguyên liệu

Thịt sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Phần thịt ba chỉ đem thái mỏng thành những miếng to bản. Phần thịt vai băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Lưu ý phần thịt vai này băm hoặc xay càng nhuyễn sẽ càng ngon.

Thịt ba chỉ đem thái mỏng thành miếng to bản. Thịt vai đem xay hoặc băm nhuyễn

Tiếp theo, bạn bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn lấy nước. Nếu không có máy, có thể băm thật nhỏ cũng được.

Tỏi cũng băm nhỏ cùng ớt để pha nước chấm. Các loại rau sống nhặt gốc rồi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng.

Trộn thịt với gia vị

Trộn thịt với gia vị

Nướng thịt và chả bằng nồi chiên không dầu

Dùng tay, viên thịt thành những viên nhỏ rồi xếp lên ngăn vỉ để chuẩn bị nướng. Bạn lưu ý nên quết thêm chút dầu ăn lên bề mặt chả để khi nướng chả không bị dính vào vỉ. Sau đó xếp thịt vào nồi chiên không, nướng ở nhiệt độ 160 – 180 độ C trong vòng 10 phút, sau đó lật thịt và nướng thêm 5 phút nữa ở cùng nhiệt độ.

Tương tự như vậy, phần thịt xay vo thành viên vừa ăn và ấn dẹp xuống, rồi cũng xếp các viên chả vào nồi chiên không dầu nướng 10 phút ở nhiệt độ 160 – 180 độ C, sau đó lật mặt chả và nướng thêm 5 phút.

Làm nước chấm và đồ chua

Bạn cho 100 ml nước lọc vào tô, tiếp theo cho 3 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm nguyên chất, 1 muỗng giấm ăn và 2 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều cho gia vị hòa tan hết nếm lại thử vừa khẩu vị hay chưa. Cuối cùng cho ớt tỏi đã băm vào khuấy thật đều đun lên cho hơi ấm là dùng được.

Đem đi đủ và cà rốt cát thành lát mỏng rồi cho vào một cái tô, thêm vào 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng giấm ăn, 2 muỗng nước cốt chanh và ½ phần tỏi, ớt băm. Khuấy đều cho đến khi đường và các gia vị khác tan đều vào nhau. Ngâm đồ chua khoảng 30 phút cho cà rốt, đu đủ thấm vị rồi đem ra sử dụng.

Thành phẩm

Món bún chả dù được nấu bằng nồi chiên không dầu nhưng phần thịt có mùi vị thơm ngon đậm đà, chả mềm không khác gì khi nướng bằng bếp than, chan thêm một ít nước chấm chua ngọt vừa miệng rất ngon. Khi ăn bạn có thể dùng kèm các loại rau thơm, rau sống để tăng thêm hương vị.

Bún chả

Bún chả Hà Nội

Trên đây là cách mà chúng ta làm bún chả bằng nồi chiên không dầu mà Trùm Food chia sẻ với bạn, chúc bạn thành công với món ăn này nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *