Nguyên liệu làm khoai lang kén, món ngon ăn hoài không chán

Khoai lang kén thơm ngon giòn giòn dẻo dẻo

Khoai lang kén là món ăn vặt ưa chuộng của rất nhiều người, không chỉ đơn giản bị thu hút bởi vị ngon giòn lạ miệng của nó mà còn bổ dưỡng cực kì cho sức khỏe bởi có nhiều dưỡng chất bên trong đó. Cách làm vô cùng đơn giản, làm thật nhiều để trữ đông rồi ăn dần. Nguyên liệu làm khoai lang kén gồm những gì nào? Cùng tìm hiểu với Trùm Food ngay nhé!

Nguyên liệu làm khoai lang kén

  • 500g khoai lang 
  • 30g đường
  • 30g bột năng
  • 40 ml nước cốt dừa
  • Vừng đen
  • 1 ít muối

Các bước chế biến khoai lang kén

Sơ chế khoai lang

Khoai mua về bạn rửa sạch với nước cho hết đất cát, sau đó gọt sạch vỏ khoai lang rồi cho ngâm ngay vào tô nước muối loãng để khoai không bị thâm và lấy hết nhựa.

Sau 10 phút vớt ra rồi đem đi hấp. Bạn có thể hấp hoặc luộc nhưng hấp sẽ ngon hơn vì khoai giữ được vị ngon ngọt vốn có. 

Hấp khoai trong khoảng 12 phút thì kiểm tra xem khoai đã chín chưa, kiểm tra bằng cách dùng tăm hoặc đũa xiên qua khoai. Nếu xiên qua khoai một cách dễ dàng thì tức là khoai đã chín

Sau khi hấp, bạn dùng muôi tán cho nhuyễn mịn. Lưu ý phải tán thật nhuyễn mịn, không để khoai còn lấn cấn, như vậy thì sau khi chiên bánh mới đạt được độ mềm dẻo như ý.

Trộn khoai với bột năng

Khoai sau khi tán nhuyễn bạn trộn thêm 30g bột năng và 2 muỗng đường, thêm chút nước cốt dừa rồi trộn đều thành một khối dẻo mịn. Lưu ý, chỉ nên thêm lượng nước cốt dừa vừa đủ để giúp bánh thơm ngậy, không nên cho quá nhiều sẽ làm khoai bị nhão và món ăn trở nên ngấy.

Tạo hình khoai lang kén

Nhào bột thật mịn, bạn lấy một miếng bột từ khối bột trên (vừa đủ để làm 1 chiếc bánh), nặn khoai thành những miếng nhỏ dài cỡ bằng ngón tay cái. Làm lần lượt cho hết khoai.

Sau đó bạn lăn qua một lớp bột năng nửa sao cho bột năng bám đều vào khắp mặt bánh. 

Pha bột chiên

Bạn pha bột chiên giòn với chút nước và vừng đen, khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Làm liên tục và đều tay sao cho bột không bị vón cục. Lưu ý, bột chiên không được quá loãng, phải sền sệt và phủ được một lớp bột dày khi nhúng khoai. 

Chiên khoai lang kén

Bạn đặt chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu vừa đủ để chiên ngập khoai. Tốt nhất nên dùng chảo lòng sâu để chiên. 

Khi dầu nóng, bạn nhúng từng miếng bánh khoai qua lớp bột chiên rồi cho vào chảo chiên ngập dầu. Bạn rán khoai ở lửa vừa để khoai chín giòn đều từ ngoài vào trong nếu chiên ở lửa lớn quá, khoai sẽ bị nhanh bị cháy.

Khi chiên, thường xuyên dùng đũa đảo đều để khoai chín, chiên cho đến khi khoai chuyển sang màu vàng ruộm thì vớt ngay ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Trình bày và thưởng thức

Đợi khoai nguột bớt và ráo dầu thì xếp ra đĩa, dọn cùng chén tương cà hoặc tương ớt rồi thưởng thức. Những chiếc bánh khoai còn hơi ấm, mùi hương thơm lừng, cắn một miếng sẽ cảm nhận được vị giòn giòn của lớp vỏ, bánh bên trong lại mịn dẻo càng ăn càng mê.

Cách bảo quản khoai lang kén

Cách bảo quản khoai lang kén được lâu và tiết kiệm thời gian làm nhiều lần thì bạn có thể làm nhiều khoai lang kén một lần rồi đem đi bảo quản đông lạnh.

Khi bạn nặn bánh xong chưa chiên ngay, bạn có thể bỏ vào tủ đông luôn.

Bánh vừa làm thành viên xong, bạn xếp chồng lên nhau rồi cấp đông, chúng sẽ dính cứng thành 1 cục. Vì thế bạn nên xếp từng miếng bánh mà giữa các miếng có khoảng cách. 

Khi ăn, bạn không cần rã đông. Bạn cho bánh đang đông cứng vào chiên luôn hoặc áo một lớp bột rồi rán. Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu, nhưng sẽ không ngon bằng chiên bằng dầu nhé.

Cách tiếp theo  bạn có thể chiên bánh chín rồi mới cấp đông. Bạn muốn bảo quản loại thực phẩm này trong thời gian ngắn thì có thể bỏ chúng vào hộp kín và đặt trong ngăn mát. Lúc ăn, bạn bỏ ra cho lò vi sóng quay lại là được. Còn với thời gian dài, hãy bảo quản trong ngăn lạnh. Trước khi dùng thì bỏ ra đem giã đông rồi chiên chúng với dầu là dùng được.

Tuy nhiên, khi để khoai trong tủ lạnh, bạn hãy bỏ nó vào hộp kín để tránh mùi trong tủ cũng như mùi của thức ăn khác bám vào khoai. Bảo quản trong ngăn lạnh sẽ có thể lưu giữ khoai rất lâu. Có thể lên tới từ mười đến mười hai tháng mà hương vị không thay đổi. Nếu có điều kiện, hãy cho vào túi kín và hút chân không.

Công dụng của khoai lang kén

Khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có những công dụng phòng chữa bệnh và là một trong những thực phẩm tạo miễn dịch tốt cho cơ thể. Thành phần chính của món này là khoai lang. Đây là một loại củ vô cùng giàu dưỡng chất như canxi, chất xơ, năng lượng, sắt, tinh bột hay các loại vitamin,… Do đó, nó là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. 

Khoai lang kén có đến hơn mười công dụng khác nhau. Nó có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin A, quản lý bệnh đái tháo đường, giảm căng thẳng. Món ăn này cũng chứa các chất thúc đẩy hoạt động chống viêm, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Ngoài ra, khoai lang kén có tính kháng khuẩn, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hay hỗ trợ tiêu hóa.

Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng gọi khoai lang là một trong những loại thực phẩm có chế độ cân bằng dinh dưỡng tốt nhất. 

Khoai lang kén

Với các nguyên liệu làm khoai lang kén ở trên mà Trùm Food chia sẻ mong rằng các bạn sẻ chuẩn bị đầy đủ để làm ra mẻ khoai thật ngon nhé, chúc mọi người thành công

> Khoai Lang Kén

Cách làm khoai lang kén giòn ngon đơn giản ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *