Cách làm khoai lang kén giòn ngon đơn giản ngay tại nhà

Khoai lang kén thơm ngon giòn giòn dẻo dẻo

Khoai lang kén là một món ăn vặt mà bạn không thể bỏ qua bởi vị ngon của nó. Chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ là có thể làm được ngay món ăn vàng ươm thơm lừng cho gia đình thưởng thức. Cách làm khoai lang kén dưới đây vừa ngon vừa rất dễ làm cùng Trùm Food tham khảo ngay nhé!

Nguyên liệu làm khoai lang kén

Nguyên liệu làm khoai lang kén bao gồm những nguyên liệu sau:

  • 500g khoai lang 
  • 30g đường
  • 30g bột năng
  • 40 ml nước cốt dừa
  • Vừng đen
  • 1 ít muối

Các bước chế biến khoai lang kén

Sơ chế khoai lang

Khoai mua về bạn rửa sạch với nước cho hết đất cát, sau đó gọt sạch vỏ khoai lang rồi cho ngâm ngay vào tô nước muối loãng để khoai không bị thâm và lấy hết nhựa.

Sau 10 phút vớt ra rồi đem đi hấp. Bạn có thể hấp hoặc luộc nhưng hấp sẽ ngon hơn vì khoai giữ được vị ngon ngọt vốn có. 

Hấp khoai trong khoảng 12 phút thì kiểm tra xem khoai đã chín chưa, kiểm tra bằng cách dùng tăm hoặc đũa xiên qua khoai. Nếu xiên qua khoai một cách dễ dàng thì tức là khoai đã chín

Sau khi hấp, bạn dùng muôi tán cho nhuyễn mịn. Lưu ý phải tán thật nhuyễn mịn, không để khoai còn lấn cấn, như vậy thì sau khi chiên bánh mới đạt được độ mềm dẻo như ý.

Trộn khoai với bột năng

Khoai sau khi tán nhuyễn bạn trộn thêm 30g bột năng và 2 muỗng đường, thêm chút nước cốt dừa rồi trộn đều thành một khối dẻo mịn. Lưu ý, chỉ nên thêm lượng nước cốt dừa vừa đủ để giúp bánh thơm ngậy, không nên cho quá nhiều sẽ làm khoai bị nhão và món ăn trở nên ngấy.

Tạo hình khoai lang kén

Nhào bột thật mịn, bạn lấy một miếng bột từ khối bột trên (vừa đủ để làm 1 chiếc bánh), nặn khoai thành những miếng nhỏ dài cỡ bằng ngón tay cái. Làm lần lượt cho hết khoai.

Sau đó bạn lăn qua một lớp bột năng nửa sao cho bột năng bám đều vào khắp mặt bánh. 

Pha bột chiên

Bạn pha bột chiên giòn với chút nước và vừng đen, khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Làm liên tục và đều tay sao cho bột không bị vón cục. Lưu ý, bột chiên không được quá loãng, phải sền sệt và phủ được một lớp bột dày khi nhúng khoai. 

Chiên khoai lang kén

Bạn đặt chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu vừa đủ để chiên ngập khoai. Tốt nhất nên dùng chảo lòng sâu để chiên. 

Khi dầu nóng, bạn nhúng từng miếng bánh khoai qua lớp bột chiên rồi cho vào chảo chiên ngập dầu. Bạn rán khoai ở lửa vừa để khoai chín giòn đều từ ngoài vào trong nếu chiên ở lửa lớn quá, khoai sẽ bị nhanh bị cháy.

Khi chiên, thường xuyên dùng đũa đảo đều để khoai chín, chiên cho đến khi khoai chuyển sang màu vàng ruộm thì vớt ngay ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Trình bày và thưởng thức

Đợi khoai nguột bớt và ráo dầu thì xếp ra đĩa, dọn cùng chén tương cà hoặc tương ớt rồi thưởng thức. Những chiếc bánh khoai còn hơi ấm, mùi hương thơm lừng, cắn một miếng sẽ cảm nhận được vị giòn giòn của lớp vỏ, bánh bên trong lại mịn dẻo càng ăn càng mê.

Cách chọn khoai khoai lang ngon

Nên lựa chọn giống khoai bở để làm khoai lang kén (như khoai giống Nhật vỏ tím đỏ, ruột vàng) để tạo ra độ bùi đặc trưng cho món ăn. Khoai ngon thì bánh mới ngon.

Bạn cũng có thể dùng giống khoai dẻo (như khoai lang mật). Bạn sẽ cần tăng lượng bột, giảm lượng đường trong công thức. Khoai lang kén làm từ khoai mật sẽ dẻo dẻo hơi giống bánh khoai mỡ.

Khi mua, bạn lựa củ chắc tay, không bị dập nát, không có đốm đen bất thường, không mọc mầm hoặc có mùi. Hai đầu khoai màu sắc còn tươi.

Cách bảo quản khoai lang kén

Để tiết kiệm thời gian làm nhiều lần bạn có thể làm nhiều khoai lang kén một lần rồi đem đi bảo quản đông lạnh.

Khi bạn nặn bánh xong chưa rán ngay, bạn có thể bỏ vào tủ đông luôn.

Bánh vừa làm thành viên xong, bạn xếp chồng lên nhau rồi cấp đông, chúng sẽ dính cứng thành 1 cục. Vì thế bạn nên xếp từng miếng bánh mà giữa các miếng có khoảng cách. 

Khi ăn, bạn không cần rã đông. Bạn cho bánh đang đông cứng vào chiên luôn hoặc áo một lớp bột rồi rán. Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu, nhưng sẽ không ngon bằng chiên bằng dầu nhé.

Cách tiếp theo  bạn có thể chiên bánh chín rồi mới cấp đông. Để nguội rồi cho vào tủ

Khi ăn, bạn không cần rã đông chỉ cần chiên sơ lại lần nửa là dùng được.

Khoai lang kén

Khoai lang kén 

 Đó là cách làm khoai lang kén mà Trùm Food muốn chia sẻ với bạn, chúc bạn thành công nhé!

Khoai Lang Kén

Mẹo bảo quản khoai lang kén đúng cách dùng được lâu ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *