Bí quyết lựa chọn nguyên liệu làm dồi sụn hấp dẫn nhất

Dồi sụn nướng

Dồi sụn là món ăn quá quen thuộc và đặc trưng đối với người dân Việt Nam. Dồi được chế biến nhiều kiểu khác nhau, dù vậy nó vẫn giữ được hương vị riêng của chính nó. Vậy để làm nên được hương vị đó chúng ta phải biết cách chọn nguyên liệu như thế nào cho đúng nhất chuẩn nhất? Cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây của nhà Trùm Food nhé!

Nguyên liệu làm dồi sụn  

  • Lòng heo non: 1 bộ
  • Thịt heo xay: 250gram
  • Sụn heo: 350gram
  • Mỡ heo:100 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Đậu phộng: 20 gram
  • Hành lá, rau răm, húng quế: 15gram
  • Dầu điều: 2 muỗng canh
  • Rượu mai quế lộ: 2 muỗng canh
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm

    dồi sụn nướng

Dồi sụn

Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu làm dồi sụn hấp chuẩn nhất

Để làm được món dồi sụn tại nhà thơm ngon biết được cách thức làm thôi là chưa đủ, việc chọn nguyên liệu là khâu quan trọng quyết định vị ngon chuẩn của dồi sụn mà chúng ta không thể bỏ qua.

Cách chọn lòng heo non để làm dồi sụn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mánh khóe để tung ra hàng loạt loại thịt heo kém chất lượng không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Chính vì vậy, khi đi mua bạn cần kỹ lưỡng khi lựa chọn nguyên liệu này.

  • Thời điểm chọn mua: nên mua vào lúc sáng sớm. Nếu bạn đi chọn mua quá muộn thì thường sẽ không chọn được phần ngon mà ngược lại vỏ lòng sẽ bị đắng, khó ăn. Hoặc bạn mua lòng lợn ngay khi người ta vừa làm xong tại lò.
  • Khi chọn lòng non, bạn nên chọn bộ lòng có phần đầu và cuống bé nhiều sụn giòn, toàn bộ ruột non đều căng tròn, có màu trắng hồng và phần chất dịch bên trong màu trắng sữa.
  • Lựa chọn ruột có thành mỏng sẽ dễ làm, dễ ăn, không bị dai khi chế biến..
  • Khi mua về cần chú ý làm sạch trước khi sử dụng. Rửa sạch với nước và sử dụng muối hột để làm sạch từ trong ra ngoài là được.

Lòng heo làm dồi sụn

Lòng heo ngon làm dồi sụn

Cách chọn sườn sụn làm dồi sụn 

Khi mua sườn sụn về làm dồi, bạn cần chú ý đến các điểm sau:

  • Nên chọn phần có màu hồng nhạt, xem kĩ sườn còn tươi mới hay không.
  • Ngửi thử xem phần sườn mùi như thế nào có hôi hay không. Nếu có mùi hôi mình không nên mua.
  • Dùng tay sờ miếng sườn xem có độ đàn hồi hay không? Bề mặt miếng sườn như thế nào? Một miếng sườn sụn ngon được đánh giá là bề mặt thường khô và có độ đàn hồi.
  • Nên chọn miếng sườn không có xương để dễ dàng sơ chế và làm dồi.

Cách chọn rau thơm làm cho dồi sụn

Khi chọn rau nên mua vào buổi sáng để tươi và chất lượng tốt nhất, hành nên lựa chọn các sản phẩm tươi không héo, không dập nát, không sâu để đảm bảo độ thơm ngon nhất cho dồi sườn sụn.

Lựa chọn thịt xay làm dồi thế nào cho ngon?

Thịt heo xay

Thịt heo xay tươi ngon

Thịt sử dụng làm dồi phải là thịt nạc heo mới chuẩn vị. Chọn thịt heo cần lưu ý đến các yếu tố sau:

  • Màu sắc thịt nhìn tươi, dày và có độ đàn hồi,
  • Tránh những phần thịt có màu sắc tái, nhạt màu 
  • Nên chọn mỡ cứng để phần nhân bên trong dồi được ngon hơn khi nướng.
  • Thịt phải được xay nhỏ trước khi mang về sử dụng làm dồi sụn.

Ngoài các nguyên liệu cơ bản, bạn có thể thêm cả tiết để tạo vị lạ miệng, cuốn hút. Nếu muốn thêm tiết, bạn nên lựa chọn những miếng tiết còn tươi, mới, tránh dùng tiết để lâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Dồi sụn ăn với nước chấm gì?

Món dồi sụn sẽ trở nên đậm vị hơn nếu ăn kèm đúng loại nước chấm. Hiện nay nước chấm đi kèm món dồi sụn có nhiều loại rất đa dang. Phụ thuộc vào khẩu vị của từng vùng miền, từng người mà bạn có thể lựa chọn nước chấm theo nhiều cách dưới đây.

Nước mắm tỏi: có thể biết đây là nước chấm đơn giản nhất và phổ biến ở mỗi nhà. Bạn chỉ cần nước mắm, thêm ít đường, tỏi băm nhuyễn, ớt vừa cay là có nước chấm ngon cho món dồi sụn rồi.

Nước chấm ăn kèm

Nước mắm tỏi ăn kèm dồi sụn (Ảnh: Internet)

Nước tương (xì dầu) tỏi ớt: Nhiều người ưa chuộng vị nước chấm này nên nó rất phù hợp cho khẩu vị của bạn khi ăn kèm dồi sụn.

Tương ớt với tương cà: Loại nước chấm này thường có sẵn mà không cần pha chế bạn dễ dàng mua nó trong siêu thị, hay tạp hóa

Dồi sụn chấm mắm tôm: Đây là nước chấm được nhiều người ưa chuộng vì dồi sụn hay đi kèm với mẹt bún đậu mắm tôm. Chỉ cần bạn cho mắm tôm có sẵn vào chén thêm ớt, tắc, đường theo đúng khẩu vị của bạn là món dồi sụn ngon càng thêm ngon.

Dồi sụn

Dồi sụn Trùm Food

Trên đây là những chia sẻ về nguyên liệu và cách lựa chọn nguyên liệu chuẩn nhất cho món dồi sụn khi làm tại nhà bạn tham khảo thử nhé. Trong trường hợp quá bận rộn nhưng vẫn muốn thưởng thức được hương vị chất lượng đặc trưng của dồi thì hãy lựa chọn sản phẩm nhà Trùm. Trùm Food cung cấp dồi sụn và cùng nhiều loại sản phẩm khác được đóng gói hút chân không kỹ càng đảm bảo an toàn thực phẩm, luôn mang hương vị tươi ngon nhất.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *