Hướng dẫn cách pha mắm tôm sủi bọt ngon như ngoài quán

Mắm tôm

Mắm tôm là một hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, luôn có một mùi thơm độc đáo và đặc biệt, tạo nên một vị ngon khó cưỡng cho nhiều món ăn. Để thưởng thức một chén mắm tôm ngon bạn phải biết pha mắm tôm sao cho chuẩn công thức. Hôm nay cùng trùm vào bếp học các pha mắm tôm sủi bọt chuẩn như vị ngoài quán luôn nhe!

Mắm tôm làm những nguyên liệu gì?

Mắm tôm chủ yếu được làm từ tôm (hoặc moi) và muối ăn sau một quá trình ủ lên men tạo thành. Một trong những giai đoạn làm nên chén mắm tôm chất lượng là nhờ những nguyên liệu tươi và được ủ trong quá trình lên men đúng đủ thời gian và nhiệt độ mới có thể tạo ra những giọt mắm thơm ngon tròn vị.

Mẹt bún đậu mắm tôm

Mắm tôm sủi bọt ăn bún đậu siêu đã

Mắm tôm ngon có vị gì?

Hương vị của mắm tôm là một hương vị đặc trưng và đậm đà, có sự kết hợp giữa mặn, ngọt và độc đáo từ quá trình lên men tạo ra. 

Mắm tôm có hương vị mặn đặc trưng của muối nên thường được dùng làm nguyên liệu quan trọng trong nhiều món ăn Việt Nam, đặc biệt là dùng làm các loại nước chấm.

Vị ngọt tự nhiên từ tôm hoặc moi biển tươi, góp phần tạo nên sự hài hòa hấp dẫn cho món ăn của bạn. 

Hấp dẫn hơn hết là mắm tôm có một hương vị độc đáo và đậm đà khó có thể so sánh với bất kỳ loại nước mắm hay mắm ăn nào khác. Quá trình lên men tạo ra sự kết hợp tinh tế giữa vị mặn, ngọt, và bọt khí đã làm cho mắm tôm trở thành một món ngon không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống và hiện đại của Việt Nam.

Mắm tôm

Hương vị mắm tôm sủi bọt

Hướng dẫn cách pha mắm tôm sủi bọt, thơm ngon chuẩn vị

Mắm tôm thơm ngon

Mắm tôm hấp dẫn chuẩn vị

Để pha mắm tôm sủi bọt bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • 3 muỗng canh mắm tôm ngon (Mắm tôm Thanh Hóa)
 • 2 muỗng cà phê đường
 • 1 trái tắc 
 • 1-2 trái ớt (ăn cay tùy thích)
 • 1 muỗng cà phê dầu ăn (nóng sẽ ngon hơn)

Các bước tiến hành pha mắm tôm sủi bọt

Bước 1: Chuẩn bị

 • 1 cái chén đựng mắm tôm.
 • Tắc cắt làm đôi.
 • Ớt băm nhuyễn hoặc cắt xéo tùy thích.

Bước 2: Cách pha mắm tôm sủi bọt

 • Cho mắm tôm vào cái chén đã chuẩn bị.
 • Tiếp theo cho 1 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng đường và nước cốt của 1 trái tắc vào.
 • Sau đó bạn đánh đều lên cho đến khi mắm tôm lên bọt.
 • Và cuối cùng cho ớt vào là có thể thưởng thức được rồi.

Lưu ý: Mắm tôm phải ngon, phải chất lượng mới có thể sủi bọt và mang lại vẻ ngon trọn vẹn đặc trưng của món ăn của bạn.

Video hướng dẫn cách pha mắm tôm của Trùm Food

Nguyên nhân mắm tôm không sủi bọt

Mắm tôm không sủi bọt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Quá trình ủ không đủ thời gian: Mắm tôm cần phải ủ trong một khoảng thời gian dài để phát triển vi khuẩn lên men. Nếu quá trình ủ không đủ thời gian, làm cho mắm tôm chưa đạt được chất lượng tạo nên tình trạng không sủi bọt.
 • Vệ sinh dụng cụ ủ mắm chưa sạch làm xuất hiện các vi khuẩn lạ ảnh hưởng đến chất lượng mắm tôm và làm mắm tôm không ngon dẫn đến không sủi bọt.
 • Điều kiện nhiệt độ không thích hợp: Nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong quá trình lên men. Nếu nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, vi khuẩn có thể không hoạt động tốt, dẫn đến mắm tôm không sủi bọt.

mắm tôm Thanh Hóa

Chén mắm tôm sủi bọt thơm ngon

 • Quá trình lên men bị gián đoạn: Bất kỳ sự gián đoạn nào trong quá trình lên men, như mắm tôm bị nhiễm khuẩn hoặc bị nhiễm phải vi khuẩn không phù hợp, cũng có thể làm cho mắm tôm không sủi bọt.
 • Sử dụng tôm hoặc moi biển không tươi: Việc sử dụng nguyên liệu không tươi hoặc bị hỏng có thể dẫn đến mắm tôm có mùi và vị kháng cảm.
 • Sử dụng muối không tốt: Muối đóng vai trò quan trọng trong việc làm mắm tôm, và muối không tốt có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của mắm tôm.
 • Vì một số nhà vì ham mê lợi nhuận có thể họ bỏ hóa chất hoặc phẩm màu tạo nên những loại mắm có màu sắc bắt mắt 
 • Bảo quản không đúng cách: Mắm tôm cần được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp và tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu không được bảo quản đúng cách, mắm tôm có thể bị hỏng và mất chất lượng dẫn đến không sủi bọt. 

Mắm tôm thơm ngon nức mũi

Mắm tôm chất lượng

Mắm tôm chấm gì ngon

Với hương vị đậm đà, mắm tôm không chỉ là loại nước chấm quen thuộc mà còn là còn là một gia vị phổ biến cho các món ăn như bún riêu, cà pháo mắm tôm,… khá quen thuộc và gần gũi.

Đặc biệt mắm tôm sủi bọt luôn là một loại nước chấm hấp dẫn cho các món bún đậu mắm tôm, thịt luộc,… Nó tạo nên hương vị đậm đà cuốn hút cho món ăn. Càng chấm càng mê, càng ăn càng ghiền.

Bún đậu mắm tôm

Mắm tôm sủi bọt ăn với bún đậu là hết sẩy

Mua mắm tôm ở đâu chất lượng

Mắm tôm, hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, một chén mắm tôm ngon luôn kích thích vị giác của bạn khi ăn. Để thưởng thức chén mắm tôm chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Trùm Food một nơi với hơn 10 năm cung cấp mắm tôm cho các quán bún đậu uy tín nhất tại TP Hồ Chí Minh.

Mắm tôm nhà Trùm được làm từ những nguyên liệu tươi ngon và chất lượng nhằm mang đến cho quý khách hàng một hương vị đậm đà và cuốn hút nhất. Liên hệ với Trùm ngay để thưởng thức mùi vị mắm tôm chất lượng như thế nào nhé!

mắm tôm thanh hóa

Mắm tôm Trùm Food chuẩn chất lượng

Qua bài viết trên Trùm hy vọng bạn có thể chọn những nơi cung cấp mắm tôm uy tín chất lượng để thưởng thức nha! Nhớ là áp dụng công thức mắm tôm thần thánh của nhà Trùm đó, đảm bảo ăn là ghiền ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *