Cách làm ốc nhồi thịt thơm lừng siêu đơn giản tại nhà

Ốc nhồi thịt

Ốc nhồi thịt một món ăn không thể thiếu trong những ngày thời tiết se lạnh, thịt ốc nhồi chấm với nước mắm gừng, vừa nóng hổi, thơm ngon, giòn giòn, hương sả lan toả nghi ngút chính là một sự lựa chọn trên cả tuyệt vời. Cùng học cách làm ốc nhồi thịt ngay với Trùm Food nào

ốc nhồi

Ốc nhồi thơm ngon

Nguyên liệu làm ốc nhồi thịt

  • Thịt ốc tươi: 1 kg
  • Giò sống: 150gr
  • Thịt nạc thăn: 150gr
  • Nấm mèo: 100gr
  • Sả: 7-8 nhánh
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt sừng tươi: 5 trái
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bột, tiêu bột

Quy trình làm ốc nhồi thịt 

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mèo: rửa sạch với nước và để ráo. Băm nhuyễn.
  • Hành tím, tỏi: lột vỏ, băm nhuyễn tất cả.
  • Sả: rửa sạch, lột bỏ lớp vỏ úa vàng bên ngoài. Đem một nửa đi băm nhuyễn, một nửa đi thái khúc dài 3cm rồi đập dập.
  • Gừng: gọt vỏ, ½ băm nhuyễn + ½ để nguyên
  • Ớt sừng: Rửa sạch, 3 trái giã nhỏ + 2 trái đem thái lát
  • Ốc: Ngâm ốc với nước vo gạo 5-6 tiếng để ốc nhả sạch bùn đất và các chất nhờn sạch sẽ hơn. Muốn nhanh hơn thì thêm vào đó 3 trái ớt sừng giã nhỏ quá trình ngâm kéo dài khoảng 2 tiếng.

Ốc bươu nhồi thịt

Ốc nhồi hấp siêu thơm ngon

Sau thời gian đó rửa sạch ốc nhiều lần với nước, rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp đó, cho ốc vào nồi luộc chín cùng phần gừng giã nhỏ, sả đập dập, toàn bộ lá chanh và 1 thìa hạt nêm. Khi ốc chín, bạn khều thịt ốc ra, lấy phần đầu, thái nhỏ và loại bỏ phần đuôi. Vỏ ốc giữ lại và mang rửa sạch.

  • Thịt nạc thăn: rửa sạch rồi mang đi xay nhuyễn.
  • Chanh: Vắt lấy nước cốt
  • Các loại rau ăn kèm: rửa sạch ngâm với nước muối 15 phút rồi lấy ra để ráo.

Ướp gia vị và nhồi thịt ốc

Cho thịt ốc đã cắt vào một cái tô + thêm thịt nạc thăn đã xay + nấm mèo  + giò sống + sả băm + hành tím băm + tỏi băm.

Tiếp đến, nêm 1 muỗng nước mắm + ½ muỗng đường + 2 muỗng hạt nêm + 1 muỗng bột ngọt + 1 muỗng tiêu bột vào tô rồi sau đó trộn đều.

Sau khi trộn đều nhân, sử dụng một bẹ lá sả cho vào sâu bên trong vỏ ốc, sau đó nhồi hỗn hợp ở trên vào nhập miệng ốc cho thật chặt, sau đó thoa một ít dầu ăn lên phía trên để có độ bóng. Sử dụng ớt đã thái lát để trang trí lên bên trên.Ốc nhồi thịt

Ốc nhồi thịt (Ảnh: Internet)

Hấp ốc 

Đun sôi xửng hấp rồi cho tất cả ốc đã nhồi vào xửng. Hấp ốc nhồi thịt trong vòng 30 phút để tất cả chín đều.

Thưởng thức

Lấy ốc ra đĩa để chuẩn bị thưởng thức cùng nước chấm ốc ngon tuyệt. Món ốc chấm với nước mắm gừng, ăn kèm với rau răm và tía tô.

Cách làm nước chấm ốc nhồi thịt

Trong khi chờ ốc chín thì chúng ta làm nước chấm ốc

Nước mắm gừng

Cho 1.5 muỗng đường + 4 muỗng nước mắm ngon + 1 muỗng gừng băm nhuyễn + 1 muỗng canh ớt băm nhuyễn + 1 muỗng tỏi băm nhuyễn sau đó khuấy đều lên là có được một chén nước chấm tuyệt hảo.

Nước chấm ốc nhồi thịt kiểu Thái

Nguyên liệu: 2 thìa nước mắm, 1 thìa ớt khô xay nhuyễn, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu oliu, 1 thìa đường nốt nôt, 1 thìa nước cốt 1 trái chanh, 3 cây húng lủi.

Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, húng lủi, chanh cắt vuông, tỏi băm và bột ớt vào bát. Khuấy đều hỗ hợp nước chấm ốc kiểu Thái cho đường tan và các gia vị quyện với nhau. Nước chấm này rất thích hợp chấm ốc nhồi thịt, hải sản và nhiều món ăn chiên hấp dẫn khác.

Ốc Nhồi

Ốc nhồi ăn với nước chấm

Nước mắm chanh tỏi ớt

Nguyên liệu chế biến: 5 thìa nước mắm, 4 thìa đường,1 trái chanh, 1 thìa tỏi băm, 6 thìa nước lọc, ớt tùy ý.

Cho nước cốt chanh, đường, nước mắm, nước lọc vào chén. Khuấy đều tay cho tan hết hỗn hợp. Sau cùng, cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào. Cuối cùng là có được thành phẩm một chén nước mắm sánh sệt thơm ngon. Đây là loại nước chấm phù hợp với nhiều loại thức ăn kể cả ốc nhồi thịt, cả nhà cùng thử xem sao nhé.

Mẹo chọn ốc tươi ngon

Nên mua những con ốc sống mẹo là khi chạm tay vào miệng ốc, nếu mài ốc thụt lùi vào trong thì ốc còn sống, tươi ngon.

Không nên mua ốc có mùi hôi khó chịu, vì đó có thể là ốc đã chết, không còn tươi ngon nữa.

Nếu nhận thấy mài ốc thụt sâu vào bên trong vỏ, có mùi hôi tanh thì đó là những con bị bỏ đói lâu ngày, gầy yếu, ốc chết.

Thả tất cả ốc vào nước. Những con đã chết sẽ nổi lên mặt nước, vớt bỏ chúng trước khi chế biến.

ốc bươu nhồi thịt

Hy vọng với cách làm ốc nhồi thịt vô cùng đơn giản mà không kém phần thơm ngon đậm vị trong bài viết trên sẽ giúp bạn chế biến món ăn này một cách dễ dàng nhất.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *