Cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả thơm ngon tuyệt hảo

Ốc bươu nhồi thịt

Vào những ngày thời tiết se lạnh, một nồi Ốc Bươu Nhồi Thịt Hấp Sả chính cái vị dai sần sả chấm với nước mắm gừng, vị ngọt thanh cùng với mùi sả thơm lừng đặc trưng của món ăn làm cho bất cứ ai nếm qua cũng phải siêu lòng. Cùng Trùm Food học cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả đơn giản tại nhà nhé.

ốc nhồi

Ốc nhồi hấp thơm ngon

Nguyên liệu làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả

  • Ốc bươu tươi: 1 kg
  • Giò sống: 150gr
  • Thịt nạc thăn: 150gr
  • Nấm mèo: 100gr
  • Sả: 7-8 nhánh
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Ớt sừng tươi: 5 trái
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bột, tiêu bột

Các bước làm món ốc bươu nhồi thịt hấp sả

Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mèo: rửa sạch với nước và để ráo. Băm nhuyễn.
  • Hành tím, tỏi: lột vỏ, băm nhuyễn tất cả.
  • Sả: rửa sạch, lột bỏ lớp vỏ úa vàng bên ngoài. Đem một nửa đi băm nhuyễn, một nửa đi thái khúc dài 3cm rồi đập dập.
  • Gừng: gọt vỏ, ½ băm nhuyễn + ½ để nguyên
  • Ớt sừng: Rửa sạch, 3 trái giã nhỏ + 2 trái đem thái lát
  • Ốc: Ngâm ốc với nước vo gạo 5-6 tiếng để ốc nhả sạch bùn đất và các chất nhờn sạch sẽ hơn. Muốn nhanh hơn thì thêm vào đó 3 trái ớt sừng giã nhỏ quá trình ngâm kéo dài khoảng 2 tiếng.

Sau thời gian đó rửa sạch ốc nhiều lần với nước, rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp đó, cho ốc vào nồi luộc chín cùng phần gừng giã nhỏ, sả đập dập, toàn bộ lá chanh và 1 thìa hạt nêm. Khi ốc chín, bạn khều thịt ốc ra, lấy phần đầu, thái nhỏ và loại bỏ phần đuôi. Vỏ ốc giữ lại và mang rửa sạch.

  • Thịt nạc thăn: rửa sạch rồi mang đi xay nhuyễn.
  • Chanh: Vắt lấy nước cốt
  • Các loại rau ăn kèm: rửa sạch ngâm với nước muối 15 phút rồi lấy ra để ráo.

Ốc Nhồi

Ốc nhồi hấp sả

Làm nhân ốc bươu nhồi thịt hấp sả

Cho thịt ốc đã cắt vào một cái tô + thêm thịt nạc thăn đã xay + nấm mèo  + giò sống + sả băm + hành tím băm + tỏi băm.

Tiếp đến, nêm 1 muỗng nước mắm + ½ muỗng đường + 2 muỗng hạt nêm + 1 muỗng bột ngọt + 1 muỗng tiêu bột vào tô rồi sau đó trộn đều.

Sau khi trộn đều nhân, sử dụng một bẹ lá sả cho vào sâu bên trong vỏ ốc, sau đó nhồi hỗn hợp ở trên vào nhập miệng ốc cho thật chặt, sau đó thoa một ít dầu ăn lên phía trên để có độ bóng. Sử dụng ớt đã thái lát để trang trí lên bên trên.

Hấp ốc bươu nhồi thịt 

Đun sôi xửng hấp rồi cho tất cả ốc đã nhồi vào xửng. Hấp ốc nhồi thịt trong vòng 30 phút để tất cả chín đều.

Thưởng thức

Lấy ốc ra đĩa để chuẩn bị thưởng thức cùng nước chấm ốc ngon tuyệt. Món ốc chấm với nước mắm gừng, ăn kèm với rau răm và tía tô.

Làm nước chấm dùng với ốc bươu nhồi thịt hấp sả

Trong khi chờ ốc chín thì chúng ta làm nước chấm ốc, dưới đây là một số gợi ý để làm nước chấm dùng cùng với món ăn

Ốc bươu nhồi thịt 

Nước mắm gừng

Cho 1.5 muỗng đường + 4 muỗng nước mắm ngon + 1 muỗng gừng băm nhuyễn + 1 muỗng canh ớt băm nhuyễn + 1 muỗng tỏi băm nhuyễn sau đó khuấy đều lên là có được một chén nước chấm tuyệt hảo.

Nước chấm kiểu Thái

Nguyên liệu: 2 thìa nước mắm, 1 thìa ớt khô xay nhuyễn, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu oliu, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt 1 trái chanh, 3 cây húng lủi.

Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, húng lủi, chanh cắt vuông, tỏi băm và bột ớt vào bát. Khuấy đều hỗ hợp nước chấm ốc kiểu Thái cho đường tan và các gia vị quyện với nhau. Nước chấm này rất thích hợp chấm ốc bươu nhồi thịt hấp sả, hải sản và nhiều món ăn chiên hấp dẫn khác.

Nước mắm chanh tỏi ớt

Nguyên liệu chế biến: 5 thìa nước mắm, 4 thìa đường,1 trái chanh, 1 thìa tỏi băm, 6 thìa nước lọc, ớt tùy ý.

Cho nước cốt chanh, đường, nước mắm, nước lọc vào chén. Khuấy đều tay cho tan hết hỗn hợp. Sau cùng, cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào. Cuối cùng là có được thành phẩm một chén nước mắm sánh sệt thơm ngon. Đây là loại nước chấm phù hợp với nhiều loại thức ăn kể cả ốc bươu nhồi thịt, cả nhà cùng thử xem sao nhé.

Mẹo chọn ốc tươi bươu ngon

  • Nên mua những con ốc sống mẹo là khi chạm tay vào miệng ốc, nếu mài ốc thụt lùi vào trong thì ốc còn sống, tươi ngon.
  • Không nên mua ốc có mùi hôi khó chịu, vì đó có thể là ốc đã chết, không còn tươi ngon nữa.
  • Nếu nhận thấy mài ốc thụt sâu vào bên trong vỏ, có mùi hôi tanh thì đó là những con bị bỏ đói lâu ngày, gầy yếu, ốc chết.
  • Thả tất cả ốc vào nước. Những con đã chết sẽ nổi lên mặt nước, vớt bỏ chúng trước khi chế biến.

Ốc nhồi món ăn đặc sản vùng quê

Ốc bươu nhồi thịt hấp sả Trùm Food

Hy vọng với những chia sẻ của về cách làm ốc bươu nhồi thịt hấp sả này sẽ giúp các bạn biết thêm một cách làm món ăn mới để bửa cơm gia đình thêm hấp dẫn. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *