Dồi sụn nướng là món ngon dễ làm, có phần sụn giòn sần sật, nhân thịt ngọt bùi, thơm mùi húng quế, rất hấp dẫn. Vào những ngày trời mưa lạnh, quây quần bên bếp than hồng ấm áp, có những xiên dồi sụn nướng xém vàng thơm nức mũi, chắc chắn khiến bạn mê mẩn. Hãy cùng Trùm Food bước vào bếp tìm hiểu cách làm dồi sụn nướng sao cho chuẩn nhất nhé!
Nguyên liệu làm dồi sụn nướng
Lòng non: 1 bộ
Sụn heo: 300gr
Mỡ heo: 100gr
- Thịt xay: 300gr
- Hành tây: 30gr
- Húng quế: 30gr
- Rau răm: 20gr
- Hành lá: 20gr
- Đậu phộng: 30gr
- Đường trắng: 3 muỗng canh
- Hạt nêm: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Rượu mai quế lộ: 2 muỗng
- Dầu điều: 2 muỗng canh
- Tiêu sọ: 1 muỗng canh
Dồi sụn nướng
Cách chọn lựa nguyên liệu làm dồi sụn nướng
Để làm dồi sụn nướng ngon, ngoài bí quyết làm món ra thì khâu chọn nguyên liệu cũng quan trọng. Sau đây, Trùm Food sẽ chỉ bạn chọn như sau:
Hãy chọn mỡ cứng hay còn gọi là mỡ sa để khi nướng phần nhân bên trong không bị khô.
Chọn lòng non là chọn phần đầu và cuống bé. Bộ ruột phải đều và căng tròn, màu trắng hồng. Quan trọng nhất là chất dịch bên trong phải là màu trắng sữa.
Bí quyết để dồi thơm và hấp dẫn thì thêm một chút rượu mai quế nhé!
Cách làm dồi sụn nướng
Sau đây là 5 bước thực hiện cách làm dồi sụn nướng của Trùm Food. Bạn tham khảo nhé!
Bước 1: Ướp gia vị cho nhân dồi sụn
– Sụn heo mua về luộc chín rồi cắt nhỏ. Mỡ heo cắt thành miếng nhỏ. Cho mỡ heo vào chung với sụn heo rồi băm nhuyễn. Chuẩn bị một chiếc tô lớn, trộn chung phần sụn và mỡ vừa băm cùng với 300g thịt heo xay. Hành tây cắt hạt lựu, rau húng quế, rau răm, hành lá cắt nhỏ. Đậu phộng rang giã nhỏ. Thêm đường, nước mắm, hạt nêm, rượu mai quế lộ, dầu điều, cà phê tiêu sọ rồi trộn đều tất cả lại. Ướp nhân ít nhất 30 phút để cho thấm gia vị.
Dồi sụn nướng chuẩn vị
Bước 2: Sơ chế lòng non và nhồi lòng
– Làm sạch lòng ở bên trong, rửa qua rượu gừng cho khử bớt mùi hôi. Cột 1 đầu bộ lòng, chuẩn bị một chiếc phễu, nhét phần đầu nhọn của phễu vào miệng lòng rồi giữ chặt. Nếu không có phễu, có thể sử dụng đầu của chiếc chai nữa. Sau đó, bạn lần lượt nhồi nhân thịt sụn vào lòng heo cho đến khi hết. Nhồi xong thì dùng chỉ thực phẩm cột lại và chia từng đoạn theo độ dài mà mình thích.
Lòng heo làm dồi sụn
Bước 3: Luộc lòng
– Chuẩn bị một nồi nước ấm rồi cho dồi vào luộc từ 5 đến 7 phút. Trong quá trình luộc khi thấy dồi chuyển màu đục thì lấy que xiên tre châm vào từng khúc dồi cho khí hơi bên trong xì thoát ra. Nếu để dồi sụn quá căng thì rất dễ bị rách khi luộc hoặc nướng. Luộc xong thì bạn lấy dồi ra để nguội, sau đó cắt từng khúc rồi lấy que xiên vào từng khúc đó.
Bước 4: Làm dồi sụn nướng
– Chuẩn bị một bếp than hồng, xếp dồi lên nướng cho đến khi nghe mùi thơm hấp dẫn, dồi chuyển sang màu nâu đỏ, hơi cháy xém thì lấy xuống.
Bước 5: Thành phẩm
– Dồi sụn nướng vàng bóng, toả hương thơm phức hấp dẫn vô cùng. Cắn một miếng dồi bạn sẽ cảm nhận được những miếng sụn giòn sần sật, nhân thịt thì ngọt bùi. Ăn một lần là nhớ mãi.
– Món dồi sụn nướng thì thường sẽ ăn cùng rau húng quế, kẹp chung với ít đồ chua chấm cùng sốt cay cay. Tất cả hương vị sẽ hòa quyện vào miệng kích thích vị giác làm bạn ăn mãi mà không muốn dừng.
Mẹt dồi sụn nướng
Như vậy, Trùm Food đã hướng dẫn bạn cách làm dồi sụn nướng rồi! Cuối tuần này nhớ triển đãi ngay cho gia đình, bạn bè mình luôn nhé!