Dồi sụn là món ngon dễ làm, có phần sụn giòn sần sật, nhân thịt ngọt bùi, thơm mùi húng quế, rất hấp dẫn. Miếng dồi sụn khi cho vào miệng thích thích vị giác càng nhai lại càng mê. Món ngon như thế này làm sao chúng ta có thể bỏ qua được, hôm này cùng Trùm Food bước vào bếp tìm hiểu cách làm dồi sụn tại nhà sao cho chuẩn nhất nhé!
Dồi sụn món ăn thơm ngon
Nguyên liệu làm dồi sụn
- Lòng non: 1 bộ
- Sụn heo: 300gr
- Mỡ heo: 100gr
- Thịt xay: 300gr
- Hành tây: 30gr
- Húng quế: 30gr
- Rau răm: 20gr
- Hành lá: 20gr
- Đậu phộng: 30gr
- Đường trắng: 3 muỗng canh
- Hạt nêm: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Rượu mai quế lộ: 2 muỗng
- Dầu điều: 2 muỗng canh
- Tiêu sọ: 1 muỗng canh
Dồi sụn chưa chế biến
Cách chọn lựa nguyên liệu làm dồi sụn
Để làm dồi sụn nướng ngon, ngoài bí quyết làm món ra thì khâu chọn nguyên liệu cũng quan trọng. Sau đây, Trùm Food sẽ chỉ bạn chọn như sau:
Hãy chọn mỡ cứng hay còn gọi là mỡ sa để khi nướng phần nhân bên trong không bị khô.
Chọn lòng non là chọn phần đầu và cuống bé. Bộ ruột phải đều và căng tròn, màu trắng hồng. Quan trọng nhất là chất dịch bên trong phải là màu trắng sữa.
Bí quyết để dồi thơm và hấp dẫn thì thêm một chút rượu mai quế nhé!
Cách làm dồi sụn
Sau đây là 5 bước thực hiện cách làm dồi sụn nướng của Trùm Food. Bạn tham khảo nhé!
Dồi sụn hấp dẫn
Bước 1: Ướp gia vị
Sụn heo mua về luộc chín rồi cắt nhỏ. Mỡ heo cắt thành miếng nhỏ. Cho mỡ heo vào chung với sụn heo rồi băm nhuyễn. Chuẩn bị một chiếc tô lớn, trộn chung phần sụn và mỡ vừa băm cùng với 300g thịt heo xay. Hành tây cắt hạt lựu, rau húng quế, rau răm, hành lá cắt nhỏ. Đậu phộng rang giã nhỏ. Thêm đường, nước mắm, hạt nêm, rượu mai quế lộ, dầu điều, cà phê tiêu sọ rồi trộn đều tất cả lại. Ướp nhân ít nhất 30 phút để cho thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế lòng non và nhồi dồi
Làm sạch lòng ở bên trong, rửa qua rượu gừng cho khử bớt mùi hôi. Cột 1 đầu bộ lòng, chuẩn bị một chiếc phễu, nhét phần đầu nhọn của phễu vào miệng lòng rồi giữ chặt. Nếu không có phễu, có thể sử dụng đầu của chiếc chai nữa. Sau đó, bạn lần lượt nhồi nhân thịt sụn vào lòng heo cho đến khi hết. Nhồi xong thì dùng chỉ thực phẩm cột lại và chia từng đoạn theo độ dài mà mình thích.
Bước 3: Luộc dồi
Đun nước khi nước sôi cho dồi vào luộc từ 5 – 7 phút. Trong quá trình luộc khi thấy dồi chuyển màu đục thì lấy que xiên tre châm vào từng khúc dồi cho khí hơi bên trong xì thoát ra. Nếu để dồi sụn quá căng thì rất dễ bị rách khi luộc hoặc nướng. Luộc xong thì bạn lấy dồi ra để nguội, sau đó cắt từng khúc rồi lấy que xiên vào từng khúc đó.
Bước 4: Nướng dồi sụn
Dồi sụn muốn ngon hơn thì nên mang đi nướng, vừa dậy hương thơm vừa đẫm vị. Chuẩn bị một bếp than hồng, xiên dồi vào thanh tre, đặt vỉ nướng lên trên bếp than và xếp dồi sụn lên nướng cho đến khi nghe mùi thơm hấp dẫn, dồi chuyển sang màu nâu đỏ, hơi cháy xém thì lấy xuống.
Dồi sụn nướng thơm nức mũi
Bước 5: Thành phẩm
Dồi sụn sau khi nướng vàng bóng, toả hương thơm phức hấp dẫn vô cùng. Cắn một miếng dồi bạn sẽ cảm nhận được những miếng sụn giòn sần sật, nhân thịt thì ngọt bùi. Ăn một lần là nhớ mãi.
Món dồi sụn thì thường sẽ ăn cùng rau húng quế, kẹp chung với ít đồ chua chấm cùng sốt cay cay. Tất cả hương vị sẽ hòa quyện vào miệng kích thích vị giác làm bạn ăn mãi mà không muốn dừng.
Dồi sụn ăn với nước chấm gì?
- Nước sốt cà chua cay
- Chuẩn bị một nồi nước đun sôi cho cà chua vào luộc rồi bóc lớp vỏ ngoài ra.
- Tỏi và hành tây phi lên để có mùi thơm. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đảo nhẹ tay và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Khi thấy hỗn hợp tương cà sệt lại thì tắc lửa bắc xuống, để nguội.
- Để sốt mịn hơn thì bạn bỏ vào máy xay sinh tố để xay rồi cho vào lọ thủy tinh để trữ kín ăn dần.
Dồi sụn hấp
- Nước mắm chua ngọt chấm dồi sụn
- Băm/xay nhỏ tỏi và ớt, chanh nặn lấy nước cốt.
- Trộn tỏi và ớt vào phần nước cốt chanh.
- Cho hỗn hợp trên vào một chén lớn cùng nước mắm, đường, nước lọc theo đúng lượng đã chuẩn bị. Khuấy đều tay cho tan hết hỗn hợp. Lưu ý là tùy vào khẩu vị của mọi người mà bạn có thể nêm nếm cay mặn ngọt cho phù hợp nhé.
- Nước chấm sốt me
- Cho vắt me vào một cái bát đựng nước sôi hoặc nước ấm. Dùng găng tay nilon bóp nát me, sau đó lọc qua rây, thu được một hỗn hợp mịn.
- Cho vào nồi đun sôi cùng hỗn hợp đường, nước mắm, ớt xay, tương cà.
- Nấu sôi với lửa nhỏ, khi thấy sốt có độ sệt vừa phải thì tắt bếp là được.
- Nước tương tỏi ớt chấm dồi sụn
- Băm/xay nhỏ ớt và tỏi, bỏ vào một cái chén.
- Hòa tan 4 thìa canh xì dầu cùng 1 thìa canh đường trắng.
- Cho tỏi và ớt ban đầu vào rồi khuấy đều.
Dồi sụn nướng
Trên đây là các bước hướng dẫn bạn làm dồi sụn tại nhà vô cùng đơn giản, nếu đang rãnh rỗi thì bắt tay vào làm ngay nhé! Trời se se lạnh mà ăn miếng dồi sụn nướng là ngon chẳng gì bằng, nhâm nhi vài ly bia cùng bạn bè bữa thì quá tuyệt vời,
Nếu bạn đang cân nhắc tìm kiếm nơi để mua dồi sụn có sẵn thì đừng ngần ngại nhấn ngay vào Trùm Food để đặt hàng liền nhé!