Khoai lang kén là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nó không chỉ có hương vị thơm ngon cuốn hút mà còn vô cùng giàu dưỡng chất. Để không mất nhiều thời gian làm làm khoai lang kén nhiều lần bạn có thể làm một lần và bảo quản nó. Vậy cùng Trùm Food tham khảo cách bảo quản như thế nào nhé!
Khoai lang kén ngon
Cách bảo quản khoai lang kén
Để tiết kiệm thời gian làm nhiều lần bạn có thể làm nhiều khoai lang kén một lần rồi đem đi bảo quản đông lạnh.
Khi bạn nặn bánh xong chưa chiên ngay, bạn có thể bỏ vào tủ đông luôn.
Bánh vừa làm thành viên xong, bạn xếp chồng lên nhau rồi cấp đông, chúng sẽ dính cứng thành 1 cục. Vì thế bạn nên xếp từng miếng bánh mà giữa các miếng có khoảng cách.
Khi ăn, bạn không cần rã đông. Bạn cho bánh đang đông cứng vào chiên luôn hoặc áo một lớp bột rồi rán. Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu, nhưng sẽ không ngon bằng chiên bằng dầu nhé.
Cách tiếp theo bạn có thể chiên bánh chín rồi mới cấp đông. Bạn muốn bảo quản loại thực phẩm này trong thời gian ngắn thì có thể bỏ chúng vào hộp kín và đặt trong ngăn mát. Lúc ăn, bạn bỏ ra cho lò vi sóng quay lại là được. Còn với thời gian dài, hãy bảo quản trong ngăn lạnh. Trước khi dùng thì bỏ ra đem giã đông rồi chiên chúng với dầu là dùng được.
Tuy nhiên, khi để khoai trong tủ lạnh, bạn hãy bỏ nó vào hộp kín để tránh mùi trong tủ cũng như mùi của thức ăn khác bám vào khoai. Bảo quản trong ngăn lạnh sẽ có thể lưu giữ khoai rất lâu. Có thể lên tới từ mười đến mười hai tháng mà hương vị không thay đổi. Nếu có điều kiện, hãy cho vào túi kín và hút chân không.
Khoai lang kén chiên
Công dụng của khoai lang kén
Khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có những công dụng phòng chữa bệnh và là một trong những thực phẩm tạo miễn dịch tốt cho cơ thể. Thành phần chính của món này là khoai lang. Đây là một loại củ vô cùng giàu dưỡng chất như canxi, chất xơ, năng lượng, sắt, tinh bột hay các loại vitamin,… Do đó, nó là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Khoai lang kén có đến hơn mười công dụng khác nhau. Nó có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin A, quản lý bệnh đái tháo đường, giảm căng thẳng. Món ăn này cũng chứa các chất thúc đẩy hoạt động chống viêm, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Ngoài ra, khoai lang kén có tính kháng khuẩn, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hay hỗ trợ tiêu hóa.
Khoai lang kén là một trong những loại thực phẩm có chế độ cân bằng dinh dưỡng tốt nhất.
Các cách làm khoai lang kén ngon và đơn giản tại nhà
Đây là cách làm khoai lang kén với vừng đen khá phổ biến hiện nay. Nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước thực hiện như sau:
Chế biến khoai lang kén
Nguyên liệu
- 500g Khoai lang
- 20g bột năng
- 50g bột chiên giòn
- 60g Đường kính trắng
- 30g Nước cốt dừa
- 10 g Vừng đen
- 300 ml Dầu ăn
Cách thực hiện
Đầu tiên, bạn đem khoai lang rửa sạch và cắt miếng đem đi hấp. Khi khoai chín, bạn để khoai nguội một cách tự nhiên. Điều này sẽ giúp khoai khô lại. Sau đó, bạn bỏ vỏ khoai và tán nhuyễn, mịn nó. Bạn cũng có thể cho vào cối giã và không nên sử dụng máy xay. Nếu khoai có nhiều xơ thì hãy loại bỏ phần sơ này. Tiếp theo, bạn cho lần lượt nước cốt dừa, bột năng và đường vào âu trộn đều.
Bạn nhào hỗn hợp đã nhuyễn trên thành những viên kén nhỏ, không lỏng và nát là được. Với bột chiên giòn, bạn trộn thêm vừng đen và hòa thêm ít nước đến khi hỗn hợp thành sền sệt. Viên khoai đã nặn bạn nhúng vào bột này và đem chiên. Bạn hãy lưu ý là dùng dầu sôi già và dầu cần ngập khoai. Như vậy, khoai sẽ giòn và nhanh chín hơn.
Trên đây là cách mà Trùm Food giúp bạn cách bảo quản khoai lang kén giữ được lâu ngày, bạn cùng tham khảo nhé!