Với các tín đồ mê dồi sụn nướng thì không thể bỏ qua cách làm dồi sụn bằng nồi chiên không dầu được. Vừa nhanh, an toàn lại càng tiện lợi, không cần mất nhiều thời gian để nhóm than hồng. Cùng theo dõi bài viết này để xem rằng cách nướng dồi sụn bằng nồi chiên không dầu cùng Trùm Food sẽ như thế nào nhé!
Dồi sụn hấp
Nguyên liệu làm dồi sụn
- Lòng non: 1 bộ
- Sụn heo: 300gr
- Mỡ heo: 100gr
- Thịt xay: 300gr
- Hành tây, húng quến rau răm, hành lá mỗi loại: 30g
- Đậu phộng rang: 30gr
- Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, rượu mai quế, dầu điều, tiêu sọ.
Cách nướng dồi sụn bằng nồi chiên không dầu
Sau đây là 5 bước thực hiện cách làm dồi sụn nướng bằng nồi chiên không dầu của Trùm Food. Bạn tham khảo nhé!
Dồi sụn chưa chế biến
Bước 1: Sơ chế thịt và ướp gia vị cho nhân nhồi
Sụn heo mua về luộc chín rồi cắt nhỏ. Mỡ heo cắt thành miếng nhỏ. Cho mỡ heo vào chung với sụn heo rồi băm nhuyễn. Chuẩn bị một chiếc tô lớn, trộn chung phần sụn và mỡ vừa băm cùng với 300g thịt heo xay. Hành tây cắt hạt lựu, rau húng quế, rau răm, hành lá cắt nhỏ. Đậu phộng rang giã nhỏ. Thêm đường, nước mắm, hạt nêm, rượu mai quế lộ, dầu điều, cà phê tiêu sọ rồi trộn đều tất cả lại. Ướp nhân ít nhất 30 phút để cho thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế lòng non và nhồi lòng
Làm sạch lòng ở bên trong, rửa qua rượu gừng cho khử bớt mùi hôi. Cột 1 đầu bộ lòng, chuẩn bị một chiếc phễu, nhét phần đầu nhọn của phễu vào miệng lòng rồi giữ chặt. Nếu không có phễu, có thể sử dụng đầu của chiếc chai nữa. Sau đó, bạn lần lượt nhồi nhân thịt sụn vào lòng heo cho đến khi hết. Nhồi xong thì dùng chỉ thực phẩm cột lại và chia từng đoạn theo độ dài mà mình thích.
Dồi sụn thơm ngon chuẩn vị
Bước 3: Hấp dồi sụn
Cho nước vào, khi nước sôi cho dồi vào hấp chín trong vòng 10-15 phút. Trong quá trình hấp khi thấy dồi chuyển màu đục thì lấy que xiên tre châm vào từng khúc dồi cho khí hơi bên trong xì thoát ra. Nếu để dồi sụn quá căng thì rất dễ bị rách khi hấp hoặc nướng.. Hấp xong thì bạn lấy dồi ra để nguội, sau đó cắt từng khúc rồi lấy que xiên vào từng khúc đó.
Bước 4: Nướng dồi sụn bằng nồi chiên không dầu
Dồi sau khi luộc bạn bỏ ra ngoài cho nguội bớt rồi mới xếp dồi vào để chiên, với nồi chiên không dầu bạn nên chỉnh 10 phút 175 độ C rồi lật lại nướng thêm 2-3 phút cho vàng đều là đã có thể lấy ra thưởng thức. Dồi chín vàng, mùi thơm từ các gia vị tỏa ra cực kì kích thích.
Dồi sụn nướng tại nhà
Bước 5: Thành phẩm
Dồi sụn nướng vàng bóng, toả hương thơm phức hấp dẫn vô cùng. Cắn một miếng dồi bạn sẽ cảm nhận được những miếng sụn giòn sần sật, nhân thịt thì ngọt bùi ngon vô cùng.
Món dồi sụn sau khi nướng bằng nồi chiên không dầu thì thường sẽ ăn cùng rau húng quế, kẹp chung với ít đồ chua chấm cùng sốt cay cay. Tất cả hương vị sẽ hòa quyện vào miệng kích thích vị giác làm bạn ăn mãi mà không muốn dừng.
Mẹo làm dồi sụn bằng nồi chiên không dầu ngon hơn
- Ngoài hấp ra chúng ta có thể đem đi luộc, nhưng làm như vậy dồi sẽ không ngon. Vì khi đó dồi đã bị hấp thụ hết vị ngọt, không giữ được độ ngon bằng hấp.
- Khi nhồi thịt vào lòng, không nên nhồi quá chật, tránh trường hợp bị vỡ, bục trong lúc hấp/chiên.
- Vì nướng dồi sụn bằng nồi chiên không dầu, bạn nên cắt lòng heo thành các khúc dài khoảng 25 – 30 cm để nhồi thịt.
- Trong khi nhồi thịt, dùng tăm nhọn đâm nhẹ vào phần lòng để tránh bọng khí và tránh bị bục khi chiên hoặc hấp.
- Lòng non phải khử sạch mùi tanh, đảm bảo không còn hôi thì mới đem đi nhồi thịt vào.
Sau khi nướng bằng nồi chiên không dầu dồi sụn nên xếp ra đĩa và thưởng thức liền để cảm nhận vị ngon khi còn nóng hổi. Mọi người có thể ăn với tương ớt, rau sống, tương cà hoặc nước mắm chua ngọt đều được nha. Món này chắc hẳn sẽ làm phong phú thực đơn gia đình bạn lắm đấy.
Dồi sụn nướng bằng nồi chiên không dầu
Trên đây là cách nướng dồi sụn bằng nồi chiên không dầu nếu bạn là tín đồ của các món nướng thì đừng bỏ lỡ món ăn ngon ngất ngay này nhé.