Chả cốm là một đặc sản dân dã của người dân Hà Nội. Khi thưởng thức chả cốm đem lại một hương vị rất riêng, rất đặc trưng và khó quên cho người ăn. Không những sở hữu hương vị thơm ngon mà món ăn này còn cực kì dễ chế biến với những nguyên liệu gần gũi. Hãy cùng Trùm Food tìm hiểu xem chả cốm được làm như thế nào và làm từ gì nhé!
Chả cốm làm từ gì?
Chả cốm được được kết hợp từ 3 loại nguyên liệu chính:
- Thịt nạc xay
- Giò sống
- Cốm
Sự kết hợp hoàn hảo khi thưởng thức sẽ đem lại một hương vị rất riêng, rất đặc trưng tạo nên một loại hương vị thơm ngon mang sắc thu Hà Nội mà khiến ai cũng nhớ mãi không quên.
Chả cốm chiên thơm lừng
Để làm ra món chả cốm cho 5 người ăn chúng ta cần chuẩn bị:
- 250 gam thịt nạc xay
- 500 gam Giò sống
- 1,5 muỗng cà phê nước mắm
- 300 gam cốm khô
- 150ml dầu ăn
- 1 tờ lá chuối hoặc lá sen
- 1 quả trứng gà
Cách làm chả cốm đơn giản tại nhà
Sơ chế nguyên liệu
Nếu bạn mua cốm tươi thì cho cốm vào một cái tô rồi bạn đập quả trứng vào bát với cốm và đánh đều tay. Việc bạn làm cốm theo cách này sẽ giúp miếng chả của chúng ta thơm hơn và nở đẹp hơn khi chiên.
Nếu đó là cốm khô sau khi mua về bạn loại bỏ sạn, hạt cốm lép rồi cho cốm vào tô nước để trong khoảng từ 10-15 phút cho cốm nở ra, sau đó vớt ra để ráo nước. Khi cốm đã thật ráo, bạn đập trứng vào và đánh đều như cách làm trên.
Ướp thịt và giò sống
Bạn chuẩn bị một cái tô hoặc thau cho toàn bộ thịt nạc xay và thịt giò vào và dùng tay trộn thật đều 2 loại thịt này.
Sau đó cho toàn bộ cốm đã ráo nước vào và thêm 1.5 muỗng nước mắm nữa. Sau đó, bạn cho nốt phần cốm đã trộn với trứng vào và trộn đều hỗn hợp này.
Với cách làm chả cốm này ta phải đợi khoảng 10 phút cho hỗn hợp ngấm đều.
Chả cốm chưa chế biến
Hấp chả cốm
Cho khoảng 300ml nước đun sôi vào xửng, nồi hoặc máy hấp, tiếp theo bạn lấy 1 tờ lá chuối hoặc lá sen lót trên mặt xửng giúp chả cốm không bị dính đáy và có thêm mùi thơm đặc trưng.
Sau đó bạn có thể vò thành từng viên hình tròn vừa ăn rồi cho vào nồi hấp. Tiếp theo là bạn đậy nắp lại và chờ khoảng 15 phút hoặc cho đến khi bề mặt chả cốm săn lại, hạt cốm nở chín đều là được.
Chiên chả cốm
Sau khi chả cốm được hấp chín, bạn mang ra và để nguội. Đến bước này bạn có thể chiên hoặc đem bỏ vào tủ lạnh cất trữ.
Cho dầu vào, đợi dầu sôi thì cho chả vào chiên. Lưu ý nên chiên ngập dầu với lửa vừa và nhỏ vì khi chiên với lửa lớn sẽ dễ gây ra tình trạng văn dầu và thức ăn dễ bị két mất đi độ ngon của món chả cốm. Chiên đến khi hai mặt chả đều vàng là được
Sau đó trình bày ra dĩa, trang trí và thưởng thức nhé!
Chả cốm
Như vậy chúng ta đã biết chả cốm làm từ gì, và cần những nguyên liệu nào để làm ra được món chả cốm thơm ngon đến vậy. Chúc mọi người thành công với món ăn mà nhà Trùm Food chia sẽ nhé!