3 cách ngâm cà pháo cho quán bún đậu siêu ngon dễ làm

cách ngâm cà pháo

Cà pháo là một món ăn kèm quen thuộc trong các quán bún đậu mắm tôm, mang lại hương vị đặc trưng và làm tăng sức hấp dẫn của bữa ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ngâm cà pháo ngon giữ được độ giòn, màu trắng đẹp mắt, và hương vị đậm đà. Trong bài viết này, Trùm Food sẽ hướng dẫn bạn 3 cách ngâm cà pháo cực kỳ dễ làm, đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm cà pháo muối xổi

Bắt đầu ngâm cà pháo muối xổi ngon đúng chuẩn thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:

  •  500g cà pháo
  •  1 củ tỏi
  •  5-7 trái ớt 
  •  ½ chén giấm
  •  ⅔ chén nước mắm 
  • 3 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh bột ngọt
  • ½ muỗng canh muối
  • 2 trái chanh

Bước 1: Sơ chế cà pháo

  • Cà pháo khi mua về thì bạn cắt bỏ phần cuống và đem đi rửa sạch với nước. 
  • Bạn chuẩn bị một thau nước và cho 1 ít muối và chanh vào để ngâm cho cà không bị thâm đen.
  • Sau đó bạn chẻ cà ra làm đôi và cho vào thau nước đã chuẩn bị trên.
  • Bạn ngâm cà trong khoảng 15 – 20 phút thì vớt ra.

cách ngâm cà pháo ăn bún đậu

Cách ngâm cà pháo ăn bún đậu

Bước 2: Làm nước mắm ngâm cà pháo

  • Tỏi bạn lột vỏ, đập dập.
  • Ớt tách hạt và băm nhuyễn.
  • Sau đó cho ớt và tỏi vào cối giã thật nhuyễn.
  • Kế đến bạn cho ra 1 cái tô lớn và cho ⅔ chén nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh muối, ½ chén giấm và 1 chén nước sôi để nguội vào.
  • Khuấy đều hỗn hợp đó lên thế là đã đạt yêu cầu.

Bước 3: Ngâm cà pháo

  • Cà sau khi ngâm khoảng 15 – 20 phút thì bạn vớt ra rửa sạch lại với nước.
  • Lấy 1 hũ thủy tinh, cho toàn bộ phần cà pháo và hỗn hợp nước mắm vào ngâm.
  • Để trên mặt 2-3 trái ớt và dùng đũa để nén cà ngập nước. 
  • Bạn ngâm trong từ 3-5 tiếng là đã có thể lấy ra thưởng thức.

Phần trên là cách làm cà muối xổi khá ngon và đơn giản chủ quán có thể thực hiện để có món cà pháo ngon cho quán của mình nhé!

Mẹt bún đậu Cuội

Cà pháo ngâm cho mẹt bún đậu thêm tròn vị

Xem thêm: Cách ép bún lá từ bún tươi tại nhà cực kì đơn giản

Cách ngâm cà pháo muối chua ngọt

Muốn làm cà pháo muối chua ngọt thơm ngon thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g cà pháo
  • 2 trái ớt
  • 1 củ riềng
  • 1 củ tỏi
  • 1 muỗng muối
  • 1 muỗng giấm
  • 1 muỗng đường

Bước 1: Sơ chế cà pháo

  • Cách làm cũng giống như phần phía trên. Nhưng sau khi ngâm xong bạn đem đi phơi nắng 3-4 tiếng cho cà hơi héo lại khi ngâm cà sẽ giòn hơn.
  • Củ riềng bạn thái lát.
  • Tỏi, ớt cắt nhỏ.
  • Hũ thủy tinh rửa sạch, lau khô.

cách ngâm cà pháo siêu ngon

Cách ngâm cà pháo siêu ngon

Bước 2: Làm nước muối cà pháo

  • Bạn đun sôi lượng nước vừa đủ ngập cà trong hũ.
  • Kế đến cho 1 muỗng muối, 1 muỗng đường. 
  • Sau đó để nguội hỗn hợp và thêm vào 1 muỗng giấm.

Bước 3: Ngâm cà pháo

  • Xếp từng lát riềng và tỏi vào hũ, kế đến là cà pháo, kế đến là riềng và tỏi. (bạn có thể chia nhiều lớp để món cà của mình được ngon hơn.
  • Đỗ hỗn hợp trên vào hũ sao cho ngập hết cà.
  • Để cà pháo không bị thâm đen thì bạn nên dùng vỉ hoặc bịch nước để nén cà ngập nước.
  • Đậy nắp và bảo quản cà ở nơi thoáng mát, sau 2-3 ngày là có ngay mẻ cà pháo thơm ngon chuẩn vị rồi.

Cà pháo muối theo cách này vừa giòn vừa trắng ăn kèm với bún đậu rất chuẩn bài. Đây cũng là cách muối cà mà được nhiều người tin dùng.

menu bún đậu đẹp

Menu bún đậu có món cà pháo siêu thơm ngon

Xem thêm: Top 5 mẹo vặt cho quán bún đậu siêu hữu ích

Cách làm cà pháo muối

Để ngâm cà pháo muối chuẩn vị thì bạn cần chuẩn bị:

  • 300gr cà pháo
  • 1 củ tỏi
  • 2 trái ớt 
  • 1 nhánh gừng
  • ½ chén nước mắm
  • ½ chén đường
  • ¼ chén muối hạt
  • 1,5 chén giấm

Bước 1: Sơ chế cà pháo

  • Cà pháo bạn sơ chế tương tự như các ở trên.
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn.
  • Gừng cạo vỏ, cắt sợi vừa ăn.

cách ngâm cà pháo siêu dễ làm

Cách ngâm cà pháo siêu dễ làm cho quán bún đậu

Bước 2: Pha nước ngâm cà pháo

  • Cho vào nồi 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén đường và 1 chén giấm vào nồi.
  • Bắc nồi lên bếp, bật bếp đun với lửa nhỏ cho đường tan hết.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn sau đó bạn tắt bếp và để hỗn hợp nguội lại.

Bước 3: Ngâm cà pháo

  • Khi cà ráo nước, bạn xếp cà vào hũ thuỷ tinh, tiếp đó cho gừng, tỏi và ớt vào, trộn đều lên.
  • Sau đó cho nước mắm ngâm đã nguội vào và bạn dùng 1 cái dĩa sạch hoặc bịch nước để nén cà ngập mặt nước.
  • Ngâm cà khoảng 2 ngày là có thể thưởng thức được.
  • Sau khi lấy cà ra ăn thì bạn cũng phải nén cà cho ngập mặt nước để cà không bị thâm nhé.
  • Cho cà vào ngăn mát và dùng dần.

cà pháo ngâm chuẩn vị dễ làm

Cà pháo ngâm chuẩn vị dễ làm

Xem thêm: Bí quyết mở quán bún đậu mắm tôm thành công đông khách

Cách bảo quản cà pháo muối ngon, giòn, không bị hư

Cà pháo muối là món ăn khác phổ biến trong quán bún đậu, nhưng nếu không biết cách bảo quản đúng, cà dễ bị mềm, nổi váng, hoặc hỏng. Dưới đây là những mẹo bảo quản cà pháo muối hiệu quả để bạn luôn có món ăn kèm ngon miệng, hợp vệ sinh:

1. Chọn nguyên liệu và dụng cụ sạch trước khi muối

  • Chọn cà pháo tươi: Cà pháo phải giòn, không dập nát. Ngâm nước muối, chanh loãng để loại bỏ nhựa và vi khuẩn trước khi muối.
  • Sử dụng dụng cụ sạch: Các hũ, lọ, hoặc bình muối phải được rửa sạch và tráng qua nước sôi để khử khuẩn. Dụng cụ không sạch có thể khiến cà bị nổi váng hoặc lên men hỏng.

2. Đậy kín nắp hũ muối

  • Hũ muối cần được đậy kín nắp để tránh không khí, bụi bẩn, và côn trùng xâm nhập.
  • Việc này giúp ngăn vi khuẩn xâm nhập, duy trì độ giòn và hương vị của cà pháo.

Mẹt bún đậu Bà Ròm

Mẹt bún đậu có cà pháo ăn kèm

3. Bảo quản ở nơi thoáng mát

  • Sau khi muối, hũ cà nên được đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Nhiệt độ lý tưởng là từ 20-25°C. Nếu để ở nhiệt độ quá cao, cà sẽ nhanh chua và dễ bị hỏng.

4. Bảo quản trong tủ lạnh sau khi “chín”

  • Khi cà pháo muối đã đạt độ chua mong muốn, bạn nên cho vào tủ lạnh để bảo quản.
  • Nhiệt độ thấp sẽ giúp làm chậm quá trình lên men, giữ cà giòn và không bị quá chua.
  • Thời gian bảo quản trong tủ lạnh có thể kéo dài từ 1-2 tuần.

5. Kiểm tra và loại bỏ phần nổi váng (nếu có)

  • Trong quá trình bảo quản, nếu thấy lớp váng mỏng xuất hiện trên bề mặt, bạn cần loại bỏ ngay bằng thìa sạch.
  • Sau đó bạn thêm một ít muối hoặc nước muối loãng vào để tăng độ mặn, ngăn vi khuẩn phát triển.

Mẹt quán bún đậu Thị Bắp

Cách ngâm cà pháo cho quán bún đậu siêu dễ ai cũng làm được

6. Không dùng tay bẩn hoặc đũa ướt để lấy cà

  • Chỉ dùng đũa hoặc thìa sạch, khô ráo khi lấy cà pháo ra khỏi hũ. Việc dùng tay bẩn hoặc đũa ướt có thể mang vi khuẩn vào hũ, làm cà nhanh hỏng.

7. Lưu ý thời gian sử dụng

  • Cà pháo muối ngon nhất khi dùng trong vòng 1-2 tuần sau khi đạt độ chua vừa ý. Để quá lâu, cà có thể mất độ giòn và lên men quá mức.

Cà pháo ngâm không chỉ là món ăn kèm đặc sắc mà còn góp phần làm cho mẹt bún đậu của bạn thêm tròn vị. Với 3 cách ngâm cà pháo đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nên món cà pháo giòn ngon, đậm đà cho khách rồi. Chúc các bạn làm cà pháo ăn bún đậu thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chỉ Dẫn Tải Foxit Reader 12.11 Bản Full Crack Mới Nhất 2024 Miễn Phí Danh sách 5 Doanh nghiệp làm website ở Hà Nội uy tín, chất lượng