Cách nấu giò heo giả cầy đơn giản ai cũng làm được

giả cầy

Giò heo giả cầy là món ăn dân dã đặc trưng có từ rất lâu đời ở vùng đất bắc. Với mùi thơm hấp dẫn và hương vị đậm đà, làm cho bất cứ ai nêm qua cũng khó có thể quên được. Nào hôm nay hãy cùng Trùm vào bếp bỏ túi các công thức nấu món giả cầy chuẩn vị bắc thôi!

Cách nấu giò heo giả cầy theo chuẩn vị bắc

Theo công thức chuẩn hương vị bắc, để có được món giả cầy đậm đà thơm ngon thì không thể nào bỏ qua những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu nấu giò heo giả cầy

  • 2kg chân giò heo
  • 2 muỗng canh mẻ
  • 1,5 muỗng canh mắm tôm
  • 1/2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 3 cây sả
  • 3 củ hành
  • 1-2 trái ớt
  • 1 củ riềng to
  • Các loại rau ăn kèm: ngò gai, ngò om, húng quế, húng lủi, hành lá

 

  • Giò heo giả cầyMón giò heo giả cầy thơm ngon khó cưỡng

Các bước nấu giò heo giả cầy

Bước 1: Sơ chế giò heo nấu giả cầy

  • Chân giò mua về cạo lông, rửa sạch với nước muối pha loãng.
  • Sau đó dùng rơm khô hay bã mía, thùng giấy hoặc bình khò, bếp gas thui sao cho lớp bì cứng và ngả màu nâu vàng, cháy xém nhẹ và có mùi thơm.
  • Với cách làm này sẽ làm cho món ăn ngon hơn bạn nên làm thật khéo nhé!
  • Cuối cùng bạn dùng dao cạo bỏ lớp cháy đen, xát muối bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch và chặt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác nấu giả cầy

  • Riềng và nghệ giã nhuyễn hoặc cho vào cối xay nát.
  • Sả rửa sạch, cắt khoanh tròn nhỏ.
  • Hành băm nhỏ.
  • Mẻ nghiền nhuyễn với 3 muỗng canh nước lọc và bỏ bã.
  • Các loại rau rửa sạch, để ráo.

Giò heo giả cầy

Món giò heo giả cầy chuẩn hương vị bắc

Bước 3: Ướp chân giò nấu giả cầy

  • Cho chân giò vào tô hoặc thau lớn, ướp cùng với riềng, nghệ, sả, hành băm, mắm tôm, mẻ, đường, dầu ăn. 
  • Cho 1-2 trái ớt tùy vào sở thích ăn cay của mỗi người. 
  • Trộn đều tất cả nguyên liệu và ướp khoảng 45 phút – 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

Bước 4: Nấu giò heo làm món giả cầy

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào một chút dầu ăn rồi cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. 
  • Sau đó cho phần chân giò đã ướp vào xào cho săn lên.
  • Tiếp theo bạn cho nước vào xâm xấp bề mặt chân giò. 
  • Đun khoảng từ 30 – 40 phút cho thịt mềm và ngấm đều gia vị, khi nước bắt đầu sệt lại thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

giả cầy

Giò heo giả cầy sản phẩm của Trùm Food

Bước 5: Thưởng thức món giả cầy

Một tô giả cầy nóng hổi ăn kèm với bún hoặc cơm, thêm ít rau nữa là hết sẩy luôn nha. Vị đậm đà, mềm, sần sật của chân giò heo cùng với vị nước thơm thơm, chua chua dậm đà của mẻ ăn vào chỉ có ghiền mà thôi.

Cách làm giò heo giả cầy siêu đơn giản theo vị miền tây

Nguyên liệu làm giò heo giả cầy

  • 2,5 kg chân giò heo
  • 5 tép sả
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ nghệ
  • 1 củ riềng (500g)
  • 1 chén cơm mẻ
  • 1 muỗng canh mắm tôm
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh rượu trắng 
  • 1 kg bún tươi
  • 1 ít rau ăn kèm

Giả cầy món ăn ngon thơm ngon

Cách nấu giò heo giả cầy chuẩn vị miền tây

Cách nấu giò heo giả cầy

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu heo giả cầy

  • Giống những thao tác ở trên. 

Bước 2: Ướp giò heo nấu giả cầy

  • Cho giò heo đã khò qua lửa và chặt thành từng khúc thì bạn cho vào tô hoặc thau để ướp.
  • Cách ướp rất đơn giản, bạn chỉ cần cho hết các nguyên liệu vào và trộn đều lên để trong 30-40 phút.

Bước 3: Nấu giò heo giả cầy

  • Sau khi ướp xong, bạn bắc chảo, cho dầu và một ít hành tím vào  phi lên cho thơm.
  • Sau đó đổ phần chân giò đã ướp vào và đảo đều cho đến khi giò heo săn lại. 
  • Cho nước lọc vừa đủ vào và đun cho đến khi giò heo chín mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Giò heo giả cầy

Thành phẩm giò heo giả cầy hấp dẫn

Bước 4: Thưởng thức giò heo giả cầy

Một nồi giả cầy sánh quyện, đậm đà, thơm phức của riềng, sả, nghệ và vị ngọt của giò heo đã được hầm chín mềm thấm đều. Món này mà ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon, rất hợp làm đồ nhắm cho ông xã nhắm rượu, nhâm nhi với bạn bè.

Những lưu ý nấu giò heo giả cầy

  • Khi nấu giả cầy, nên dùng nồi đất để nấu thay vì dùng nồi kim loại. Nếu sử dụng nồi áp suất thì  nấu nhanh khoảng 15 phút để thịt không bị nát nhừ.
  • Trong trường hợp không có nhiều thời gian để nấu thì bạn có thể cho một chút baking soda vào nồi, nấu khoảng 20 phút là thịt chín.
  • Món giả cầy sẽ ngon hơn nếu bạn dùng thịt chân giò trước để nấu. Phần thịt này nhiều bắp gân, thịt chắc và ngọt ăn rất đã.

Giò heo giả cầy tphcm

Bạn muốn thưởng thức giò heo giả cầy đúng chuẩn vị Bắc thì hãy liên hệ ngay với Trùm Food. Trùm Food chuyên sản xuất và cung cấp thịt heo giả an toàn, chất lượng và đạt chuẩn hương vị đặc sản của vùng đất Thủ Đô. Nếu bận quá không có thời gian làm giò heo giả cầy thì hãy liên hệ với Trùm Food để trải nghiệm món ăn này ngay nha.

Heo giả cầy

Sản phẩm giò heo giả cầy của Trùm Food

Qua vài thao tác đơn giản trên, Trùm hy vọng bạn có thể làm cho gia đình mình thưởng thức món ăn thơm ngon này. Chúc các bạn làm thánh công nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *