Cách làm chả mực thơm phức cực ngon tại nhà rất đơn giản

Chả mực

Ai trong chúng ta cũng biết mực là một loại hải sản rất nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Vì thế mực luôn được sử dụng phổ biến trong các món ăn như: lẩu, nướng, xào,… Nhưng những món này cũng khá quen thuộc và nhàm chán. Vì vậy hôm nay nhà Trùm Food sẽ hướng dẫn các bạn làm món chả mực cực kỳ thơm ngon để thay đổi khẩu vị của gia đình bạn! Nào hãy cùng Trùm học nấu món này ngay thôi!

Nguyên liệu làm chả mực

  • 500g mực tươi
  • 250g thịt heo xay nhuyễn
  • Gia vị: 2 muỗng hạt nêm; 1 muỗng đường; 1 muỗng tiêu; 1 muỗng nước mắm
  • Hành lá, tỏi, hành tím

Chả mực cực ngon thơm giòn khó cưỡng

Chả mực thơm ngon

Cách chọn nguyên liệu tươi sạch

Những nguồn nguyên liệu tươi sạch sẽ giúp món ăn của bạn trọn vị hơn, hấp dẫn hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Nhưng làm thế nào để chọn được những nguyên liệu đảm bảo chất lượng? Hãy cùng Trùm theo dõi bài viết để biết cách nha.

Cách chọn mực tươi

Lựa mực qua màu sắc: Bạn cần chú ý màu sắc của mức, bởi mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần thân có màu trắng đục như sữa còn phần đầu sẽ có màu nâu đậm. Còn không phải hai màu này là chắc chắn mực của bạn đã để quá lâu hoặc tẩm các chất bảo quản nên bạn cần quan sát kỹ trước khi mua nhé.

Lựa mực qua tiếp xúc: Bạn cầm mực lên và bạn cảm giác được sự tươi, sự săn chắc của mực cùng với tính đàn hồi cao. Bạn chỉ cần lấy tay ấn vào phần thân mực, nếu nó nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu thì đó là mực tươi.

Lựa mực qua quan sát mắt: Khi mua mực nên chọn những con mực có màu mắt trong veo, không lồi ra ngoài, không chảy dịch, không bị vàng và có thể thấy con ngươi ở trong. Còn những con mực mắc đục là những con không tươi và mắt của những con này thường có dịch chảy ra.

Lựa mực qua hình dáng: Nên lựa những con mực còn nguyên vẹn, phần đầu và các râu mực dính chặt vào thân. Còn những con mực nhìn có vẻ mềm nhũn, dễ tách rời thì đó chắc chắn là mực không tươi.

Cách chọn thịt heo

Đầu tiên là việc chọn mua thịt, bạn có thể mua thịt về xay cho an toàn hay mua thịt xay sẵn. Đến những người thân quen trong chợ để mua hoặc đến những nơi uy tín như siêu thị, bách hóa xanh,… Dù vậy nhưng bạn phải chú ý đến màu sắc của thịt trước khi bạn mua.

Phần thịt không quá đỏ vì quá đỏ có thể là do thông qua tẩm màu tạo thành. Phần thịt có màu sắc không quá nhạt, không có màu sắc lạ vì như thế có thể là thịt heo không đạt chất lượng.

Bạn có thể lấy tay chạm mạnh vào, nếu thịt heo đàn hồi lại như lúc đầu thì đó là thịt heo tươi bạn nên mua còn nếu như nó mất khả năng đàn hồi thì có thể thịt heo đó đã cũ. Đặc biệt bạn đừng ham thịt heo có giá rẻ vì nguy cơ rất cao là những thịt heo đó là heo bệnh.

Chả mực sống

Chả mực tươi ngon

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế hành, tỏi

Rửa sạch mực và hành lá, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Đồng thời cũng xắt hành và tỏi thành những lát mỏng và đều nhau.

Bước 2: Làm chả chả mực

Mực đã xắt nhỏ ở trên thì cho vào máy xay thật nhuyễn, sau đó trộn với 250g thịt heo. Tiếp theo bạn cho vào hết các gia vị trên phần nguyên liệu vào và bỏ vào máy xay lại lần nữa cho hỗn hợp này hòa quyện hết vào nhau.

Sau đó bạn lấy hỗn hợp đó ra bỏ ra tô rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc hộp có nắp đậy. Để trong ngăn mát tủ lạnh từ 15-20 phút.

Bước 3: Tạo hình cho chả mực

Lấy một lượng hỗn hợp mực và thịt xay nhuyễn vừa đủ, bạn có thể nắn thành từng miếng có hình dạng yêu thích như tròn, chữ nhật, bông hoa,… Lưu ý nên tạo ra những miếng có độ dày vừa phải để thuận lợi cho chế biến giúp chả chín đều từ trong ra ngoài.

Bước 4: Làm món chả mực chiên

Bắc chảo lên bếp chờ cho chảo nóng lên sau đó cho khoảng 100ml dầu ăn vào. Đợi dầu nóng lên, có bọt khí nhỏ lăn tăn thì cho chả vào chiên. Lưu ý nên chiên lửa nhỏ hoặc vừa để tránh tình trạng cháy khét hoặc chín không đều nhé.

Chiên cho đến khi có mùi thơm của chả và màu sắc của chả mực chuyển sang màu vàng ươm là đạt yêu cầu. Sau đó gắp ra bỏ vào đĩa, nhớ là phải lót giấy thấm dầu để giảm độ ngấy của dầu nha. Xong rồi giờ bạn chỉ cần gọi mọi người lại ăn thôi.

Bước 5: Thành phẩm

Một đĩa chả mực vàng ươm trước mắt bạn, mùi thơm đặc trưng, công thêm đó là màu vàng giòn. Nó như kích thích mọi vị giác của bạn. Cắn vào một miếng, giòn thơm bên ngoài dai dai ngọt ngọt bên trong, chấm thêm một chút tương ớt nữa là còn gì bằng.Chả mực chiên

Chả mực chiên

Chả mực là món ăn rất dễ làm nhưng lại chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Hy vọng với hướng dẫn trên sẽ giúp các bạn làm được món chả mực cực ngon để chiêu đãi gia đình. Và hãy ghi chú lại những mẹo chọn thực phẩm tươi sạch nhé. Đi chợ mua nguyên liệu về làm liền cho nóng, chúc các bạn thành công.

> Chả mực bao nhiêu calo? Ăn chả mực có béo không?

> Chả Mực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *