Cách làm chả mực giã tay dai dẻo sần sật thơm ngon tại nhà

Chả mực giã tay chiên

Chả mực giã tay – món ngon đặc sản đến từ vùng đất Quảng Ninh, nguyên liệu chính của món này là làm từ loại mực thật tươi, chủ yếu là mực mai. Loại mực vừa được đánh bắt lên có độ tươi rói, thịt mực ngọt chính điều đó đã làm nên món chả mực giã tay của Quảng Ninh nổi tiếng trứ danh.

Thật không khó để có thể thưởng thức món này ngay vì hôm nay Trùm Food sẽ hướng dẫn bạn vào bếp làm món chả mực giã tay. Chả mực giã tay độ dai của miếng chả nó khác hoàn toàn so với chả mực bằng máy xay. Cùng vào bếp với nhà Trùm nhé!

Chả mực cho bé ăn dặm Trùm Food

Chả mực chiên thơm ngon

Cách làm chả mực giã tay tại nhà

Nguyên liệu

  • 1kg mực tươi
  • 100g thịt ba chỉ
  • 100g tôm sú
  • Hành lá, hành tím, ớt sừng, tỏi
  • Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm chả mực giã tay 

Sơ chế nguyên liệu

Mực sau khi mua về làm sạch, rút đầu mực ra lấy dao cắt bỏ phần mắt mực và lấy tay nặn bỏ phần răng mực.  Lọc túi mực cẩn thận tránh để bị bể và cả ruột.  Rút bỏ xương sống và lột da mực. Cuối cùng rửa sạch mực đã sơ chế lại với nước.

Để ráo nước rồi cắt mực thành các miếng nhỏ, phần râu thái khúc để riêng.

Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

Tôm bóc vỏ, tách bỏ phần đầu, đuôi, rút chỉ đen ở sống lưng rồi rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, đồng thời cũng xắt hành và ớt dừng thành những lát mỏng và đều nhau.

Ướp nguyên liệu

Cho tất cả nguyên liệu ở trên vào một cái tô, ướp với ½ muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu, trộn đều rồi để nguyên liệu thấm gia vị trong khoảng 30 – 40 phút.

Giã chả mực

Sau thời gian ướp nguyên liệu xong, bạn lấy nguyên liệu ra cho vào cối to nếu được bạn nên sử dụng cối đá để giã mực. Dùng chày giã nhuyễn cho đến khi hỗn hợp sánh mịn, nhuyễn mềm và sệt lại là được.

Cách để giã chả mực nhanh và nhuyễn hơn thì bạn nên cho một lượng nhỏ nguyên liệu vào để giã lần lượt. Một tay bạn giã chả, tay còn lạ dùng muỗng quết đều liên tục để chả mực đạt được độ dẻo dính.

Chả mực cực ngon

Chả mực

Khi sử dụng cối giã tay hỗn hợp có độ sệt nhuyễn giúp tạo độ dẻo dai cho chả mực hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không có quá nhiều thời gian chuẩn bị thì có thể áp dụng cách làm chả mực bằng máy xay. Bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào máy và tiến hành xay thật nhuyễn. Đến khi bạn thấy hỗn hợp có độ mịn sệt nhuyễn lại thì cho ra một cái tô

Cách làm chả mực bằng máy xay sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến nhưng chả mực sẽ không được dai, dẻo như phương pháp giã bằng cối.

Tạo hình cho chả mực

Để tạo hình chả mực dễ dàng hơn bạn nên thoa một lớp dầu ăn mỏng lên lòng bàn tay. Lấy muỗng múc một lượng hỗn hợp trên vừa đủ, nắn chả mực thành từng miếng tròn dẹp. Lưu ý nên tạo ra những miếng có độ dày vừa phải, không nên ép quá mỏng để món chả mực có vị ngọt, giòn ngon hơn.

Chiên chả mực

Bắc chảo lên bếp chờ cho chảo nóng lên sau đó cho khoảng 100ml dầu ăn vào. Đợi dầu nóng lên, có bọt khí nhỏ lăn tăn thì cho chả vào chiên. Lưu ý nên chiên lửa nhỏ hoặc vừa để tránh tình trạng cháy khét hoặc chín không đều và phải đảm bảo rằng chả chiên ngập dầu.Chả mực

Chả mực chiên

Chiên cho đến khi có mùi thơm của chả và màu sắc của chả mực chuyển sang màu vàng ươm là đạt yêu cầu. Sau đó gắp ra bỏ vào đĩa, nhớ là phải lót giấy thấm dầu để giảm độ ngấy của dầu nha. Xong rồi giờ bạn chỉ cần gọi mọi người lại ăn thôi.

Thành phẩm

Một đĩa chả mực vàng ươm trước mắt bạn, mùi thơm đặc trưng, công thêm đó là màu vàng giòn. Nó như kích thích mọi vị giác của bạn. Cắn vào một miếng, giòn thơm bên ngoài dai dai ngọt ngọt bên trong, chấm thêm một chút tương ớt nữa là còn gì bằng.

Cách bảo quản chả mực

  • Nếu làm nhiều chả mực và không ăn hết trong lần đầu, bạn có thể chiên sơ chả mực rồi cho vào hộp thủy tinh, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ trung bình từ – 5 tới – 10 độ là có thể yên tâm dùng được.
  • Tuy nhiên để cách bảo quản trên không làm ảnh hưởng đến hương vị hay chất dinh dưỡng trong chả mực thì bạn phải sử dụng chúng trong vòng 2 – 3 tuần . Mỗi lần ăn, bạn chỉ cần để chả mực rã đông tự nhiên rồi chiên chín vàng là có thể ăn được.
  • Lưu ý: Càng bảo quản trong thời gian lâu thì hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như hương vị của món ăn càng giảm đi.

 

Chả mực

Chả mực sống

Mua chả mực ở đâu ngon?

Nếu bạn đang tìm hiểu mua chả mực tại TP.HCM thì bạn có thể tham khảo chả mực tại Trùm Food:

  • Chúng mình chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại chả và nhiều đặc sản, món ăn vặt chuẩn khẩu vị miền Bắc.
  • Đối với chả mực bên mình sau khi chế biến xong thì sẽ được cho vào hút chân không.
  • Từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khi đưa đầu ra đều được lựa chọn và sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối.
  • Vừa ngon vừa tiện lợi chế biến mà cực kì chất lượng
  • Chả mực Trùm Food có giá bán là sỉ là 255.000đ/Kg và giá lẻ là 350.000đ/Kg

Chả mực

Chả mực Trùm Food

7 điều tuyệt vời khi hợp tác cùng với Trùm Food

– Thứ 1: Chia sẻ tất tần tật các kinh nghiệm kinh doanh cho người mới bắt đầu.

– Thứ 2: Thiết kế miễn phí menu cho khách hàng. – Thứ 3: Cung cấp khăn lạnh giá cực rẻ cho khách hàng.

– Thứ 4: Hỗ trợ phi lợi nhuận đối với một số sản phẩm.

– Thứ 5: Freeship và bao cước (khi đạt giá trị đơn hàng theo yêu cầu).

– Thứ 6: Có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Thứ 7: Cung cấp nguồn hàng chất lượng, đảm bảo không thiếu hàng.

NHẬN NGAY: 1000 KHĂN LẠNH NGAY LẦN NHẬP ĐẦU TIÊN. Nhanh tay vào đây Trùm Food nhận ngay nhé!

Với cách làm chả mực giã tay mà Trùm Food đã chia sẻ với các bạn hy vọng rằng mọi người sẽ thành công với món ăn mới nầy. Vào bếp ngay để làm món chả mực giã tay để thưởng thức hương vị đậm đà, thơm ngon của món ăn này nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *