Cách làm chả lụa siêu đơn giản ai cũng làm thành công

chả lụa chất lượng

Chả lụa là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam đặc biệt trong các dịp lễ tết hoặc đám tiệc. Với hương vị thơm ngon, mềm mịn, dễ ăn, dễ ghiền nên được rất nhiều người ưa thích. Và hôm này, cùng Trùm học cách làm chả lụa tại nhà đơn giản thơm ngon như ngoài tiệm nha!

Nguyên liệu làm chả lụa

Để có món chả lụa ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500gr thịt nạc heo
  • 100g mỡ heo
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh bột năng
  • ½ muỗng canh tiêu
  • 1 muỗng canh đường
  • ½ muỗng canh bột tỏi
  • ½ muỗng canh bột hành 
  • ½ muỗng canh muối
  • Túi nilon và lá chuối để bó chả lụa

Các bước làm chả lụa siêu đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chả lụa 

  • Thịt và mỡ rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ cho dễ xay.
  • Chia thịt và mỡ vào túi zip hoặc túi nilon. 
  • Dàn mỏng và đều để cho quá trình làm lạnh được nhanh hơn.
  • Sau đó cho các túi đựng thịt và mỡ vào ngắn đá tủ lạnh để khoảng 1 tiếng.
  • Đến khi thấy trên thịt xuất hiện những đá nhỏ li ti và thịt hơi cứng lại là đạt yêu cầu.

Lưu ý: Nên cho thịt vào tủ lạnh rồi mới đem xay. Nếu như thịt không được lạnh, trong quá trình xay nhuyễn, máy sẽ hoạt động ở công suất cao và trở nên rất nóng có thể làm tái thịt. Mà nếu thịt chín thì không thể nào làm chả lụa ngon được.

Chả lụa

Thành phẩm chả lụa thơm ngon

Bước 2: Xay thịt 3 lần làm chả lụa

Xay thịt lần 1:

  • Sau khi lấy thịt và mỡ từ ngăn đá thì bạn cho vào máy và bắt đầu xay.
  • Xay một lúc bạn mở nắp đảo đều và kiểm tra thịt còn lạnh hay không.
  • Nếu thịt hết lạnh thì bạn phải cho thịt vào bịch và bỏ vào ngăn đá cho đến khi nào lạnh thì xay tiếp. Nếu thịt còn lạnh thì xay tiếp nhé!

Lưu ý: Bạn nên chia làm 2-3 lần xay tùy vào công suất của máy.

  • Sau khi thịt và mỡ nhuyễn hoàn toàn, bạn đem ra và trộn đều chúng lại với nhau.
  • Kế đến bạn cho vào bịch hoặc túi zip để vào ngăn đá làm lạnh thêm 1 tiếng nữa.

Xay thịt lần 2:

  • Sau 1 tiếng bạn thấy có đá nhỏ li ti thì bạn lấy ra và cho vào máy xay tương tự như lần đầu.

Lưu ý: Bạn có thể chia nhiều lần để xay miễn là thịt luôn được lạnh trong suốt quá trình xay là đạt yêu cầu.

  • Sau khi xay xong bạn cũng cho vào túi hay bịch và để vào ngăn đá tủ lạnh trong 1 tiếng rồi đem ra xay lần nữa là đạt yêu cầu.
  • Xay thịt lần 3 là xay cùng với gia vị ở dưới đây nhé!

Xay thịt lam chả lụa

Xay thịt lam chả lụa

Bước 3: Làm hỗn hợp ướp thịt cho món chả lụa

  • Chuẩn bị một cái chén và cho nước mắm, bột năng, tiêu, đường, bột ngọt, bột hành, mối và trộn đều lên thành hỗn hợp sền sệt.
  • Tiếp theo bạn cho vào ngăn đá làm lạnh chung với thịt.

Xay thịt lần 3 làm chả lụa

  • Bạn chi làm 2 lần xay, mỗi lần cho 1 nửa gia vị đã làm lạnh trên vào xay cùng.
  • Cuối cùng cho hết nguyên liệu vào xay. Đến bước này bạn đã thấy thịt nhuyễn mịn và có mùi thơm.

Lưu ý: Nếu thị có màu hồng tươi là làm chả lụa sẽ thơm ngon, còn có màu trắng nghĩa là thịt đã bị chín, làm chả ăn sẽ bị bở và không ngon.

Bước 4: Cách quết chả lụa dai ngon đúng cách

Cách quết thịt làm chả lụa

Cách quết thịt làm chả lụa

  • Đây là công đoạn rất quan trọng, nếu làm không cẩn thận chả sẽ không có độ dai và giòn.
  • Cho thịt ra khay lớn, và dùng muỗng miết thịt vào thành của khay.
  • Trộn lên và miết đều cho đến khi nó tạo thành một khối dai và chắc.
  • Công đoạn này mình làm trong 15 phút và đừng làm quá lâu thịt sẽ bị cứng và không còn độ dai nữa.

Bước 5: Cách gói chả lụa đơn giản

  • Cách nhanh nhất bạn cho vào túi nilon buộc chặt và quấn lá chuối lại. 
  • Cuối cùng bạn lăn chả trên mặt bàn để chả được tròn đều và đẹp mắt hơn.

Bước 6: Cách hấp chả lụa

  • Hấp chả lụa khoảng 45 phút – 1 tiếng.
  • Dùng 1 cây tăm đâm vào cuộc chả nếu thấy tâm khô, không có dính nước thì chả đã chín rồi nhé!
  • Chả lụa mới đem ra chưa dai nên bạn để nguội rồi mới thưởng thức sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều luôn ấy!

Bước 7: Thưởng thức chả lụa

Từng miếng chả lụa dai giòn, thơm ngon được bày ra đĩa. Với hương vị đậm đà vừa ăn chấm kèm với chén muối tiêu chanh nữa phải gọi là hết sẩy!

Chả lụa mua ở đâu ngon

Nếu bạn đang tìm kiếm chả lụa ngon và chất lượng, hãy đến với Trùm Food. Chả lụa Trùm Food được làm từ thịt heo tươi, không chất bảo quản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Với hương vị đậm đà, thơm ngon, chả lụa của Trùm Food luôn là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình và các dịp lễ tết. Đặt mua ngay hôm nay để nhận ngay ưu đãi thôi mọi người ơi. Khách sỉ lẻ liên hệ với Trùm Food nhé!

cách chọn chả lụa ngon

Chả lụa Trùm Food

Với hướng dẫn trên, Trùm hy vọng bạn sẽ tự tin làm chả lụa tại nhà để cùng gia đình thưởng thức. Chả lụa không chỉ ngon mà còn rất an toàn khi được chính tay bạn làm ra, đảm bảo vệ sinh và chất lượng. Chúc các bạn làm thành công nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *