Bạn yêu thích món bún đậu mắm tôm, nhưng bạn là người ăn chay trường hoặc muốn thưởng thức bún đậu theo phong cách chay thanh đạm? Thì món bún đậu mắm tôm chay sẽ là món ăn hoàn hảo cho bạn. Không chỉ giữ trọn hương vị thơm ngon mà còn rất dễ thực hiện nữa. Cùng Trùm Food đọc hết bài viết này để biết cách làm nghen!
Cách làm bún đậu mắm tôm chay
Bước đầu tiên là bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây để có được mẹt bún đậu ưng ý nhé!
Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm chay
(ước tính cho 3 – 4 người ăn)
- 500gr bún tươi
- 250gr nấm bào ngư
- 200gr chả lụa chay
- 5 miếng sườn non chay
- 3 miếng đậu hũ
- 2 muỗng đường
- 1 hũ chao
- 1 ít ớt băm (tùy vào độ ăn cay)
- 1 muỗng nước cốt chanh
- 1 ít nước tương và tiêu xay
- 1 ít rau ăn kèm: diếp cá, tía tô, dưa leo, rau thơm, khế, xoài, cà pháo,…
Bún đậu mắm tôm chay cách làm
Cách làm bún đậu mắm tôm chay
Cùng theo dõi các bước dưới đây để nắm rõ các quy trình làm mẹt bún đậu chay này nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Về phần bún có 2 loại là bún lá và bún rối, nếu bún lá thì bạn cắt vừa ăn (bún này bạn có thể mua ở quầy bún hoặc bịch bún tươi trong bách hóa xanh cũng có hình dạng tương tự). Còn bún rối thì bạn bỏ ra đĩa.
- Hoặc bạn có thể làm bún lá tại nhà mà Trùm đã hướng dẫn.
- Về phần đậu hũ, bạn có thể mua đậu trắng về cắt ra chiên hoặc mua đậu đã chiên sẵn cho tiết kiệm thời gian. (nên chọn loại cắt vuông chiên sẵn nhé)
- Về phần nấm bạn cắt phần gốc và đem ngâm nước muối trong vòng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Sườn non bạn ngâm trong 15 phút rồi đem ra cắt hoặc xé thành từng miếng vừa ăn. (nên cắt đôi hoặc xé đôi để dễ chiên và dễ gấp khi ăn)
- Chả lụa bạn cắt thành từng miếng vừa ăn và dễ gắp là được.
- Còn rau ăn kèm thì bạn lặt ra và rửa sạch với nước.
Bún lá ăn bún đậu mắm tôm
Bước 2: Chế biến món ăn
- Đầu tiên là bạn chiên đậu: Nếu bạn mua đậu trắng bạn chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao để đậu được giòn bên ngoài và mềm béo bên trong nhé.
- Nếu bạn mua đậu chiên sẵn thì bạn chỉ cần ít dầu và chiên áp chảo, đảo đều tay, như thế đậu sẽ được giòn thơm hơn.
- Về phần nấm thì bạn chiên theo cách áp chảo cho vàng đều rồi vớt ra.
- Còn sườn non bạn tẩm vào 1 ít nước tương và tiêu sau đó cũng đem chiên lên cho đến khi vàng giòn là đạt yêu cầu.
- Nhớ vớt ra để trên giấy thấm dầu cho bớt lượng dầu mỡ nhé!
Chiêu đậu làm mẹt bún đậu mắm tôm chay
Bước 3: Cách làm mắm tôm chay
- Bạn lấy khoảng 7-8 viên chao ra và tán đều.
- Kế đến bạn cho 2 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh và 1 ít ớt băm tùy vào sở thích ăn cay.
- Sau đó trộn đều hỗn hợp này lên. Nếu muốn ngon hơn nữa thì bạn cho thêm 1 xíu tương ớt vào nữa nhé!
- Với vài bước đơn giản thôi là đã có ngay chén mắm tôm chay ngon bá chấy rồi, quá đơn giản phải không nào.
Bước 4: Thành phẩm mẹt bún đậu mắm tôm chay
- Bạn chuẩn bị cái mẹt hoặc 1 cái đĩa lớn, sau đó cho lần lượt các topping lên. Thế là đã có mẹt bún đậu mắm tôm chay gồm: đậu hũ chiên, sườn ngon chiên, nấm chiên, chả lụa chay, bún, rau dưa ăn kèm và chén mắm tôm chay sóng sánh.
- Gắp một miếng đậu kèm thêm ít rau sau đó chấm vào chén mắm tôm chay. Cắn một cái vị giòn thơm của đậu hòa cùng với vị đậm đà của mắm tôm, ta nói nó ngon miễn chê luôn.
Mẹt bún đậu chay đơn giản đã hoàn thành
Ngoài ra bạn cũng có thể đa dạng các loại topping cho mẹt bún đậu chay như: chả giò chay hay những món chay bạn thường ăn đều có thể sáng tạo cho vào mẹt bún đậu.
Bún đậu mắm tôm chay không chỉ là món ăn ngon mà còn mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thanh đạm. Với công thức đơn giản trên, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Hãy bắt tay vào bếp ngay hôm nay để làm mẹt bún đậu mắm tôm chay thôi nhé! Chúc bạn thành công!