Chả ốc là món ăn ngon, giòn giòn dai sần sật đậm đà và rất dễ ăn. Vì thế chả ốc rất được ưa chuộng, và hôm nay cùng nhà Trùm Food học cách làm chả ốc ngay nhé.
Nguyên liệu làm chả ốc
- Ốc bươu 1,5 kg
- Thịt heo 300 gr
- Giò sống 300 gr
- Trứng gà 1 quả
- Nấm hương khô 100 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Hành tím 2 củ
- Gừng 1 củ
- Chanh 1 quả
- Sả 10 nhánh
- Ớt 2 quả
- Tỏi 2 tép
- Bột khoai tây 20 gr
- Giấm 2 muỗng canh
- Nước mắm 1 ít
- Nước vo gạo 300 ml
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay
Chả ốc chiên
Cách chế biến chả ốc ngon giòn
Có nhiều cách chế biến chả ốc như: chả ốc chiên, chả ốc hấp,… hôm nay Trùm sẽ hướng dẫn mọi người cách làm chả ốc chiên ngon đậm đà.
Sơ chế ốc
Loại ốc hôm nay Trùm Food lựa chọn là ốc bươu, ốc bươu ngâm cùng nước vo gạo từ 2 – 3 tiếng cho ốc nhà hết nhớt và bẩn, cho thêm 1 trái ớt cắt lát để ốc nhả chất nhớt nhanh hơn. Sau đó, rửa sạch ốc rồi cho vào nồi luộc khoảng 7 – 10 phút với lửa lớn cùng 5 nhánh sả cắt khúc và đập dập với 1/2 củ gừng cắt lát.
Sau khoảng 10 phút thấy ốc mở miệng là đã chín. Dùng dụng cụ sắc nhọn khều thịt ốc ra khỏi vỏ. Rửa thịt ốc bằng muối loãng có pha chút giấm rồi rửa lại với nước sạch.
Thịt ốc bươu sau khi sơ chế sạch thì đổ ra rổ cho ráo nước, sau đó cho vào máy xay xay nhỏ hoặc cắt thịt ốc thành 3-4 miếng nhỏ.
Chả ốc sống
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm hương ngâm nước ấm khoảng 10 phút cho nở và mềm, sau đó rửa sạch, dùng dao băm nhỏ hoặc dùng máy xay xay nhỏ.
Thịt heo mua về bạn ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, sau đó cho vào máy xay xay nhỏ hoặc có thể dùng dao băm nhỏ.
Hành tím bốc vỏ, băm nhỏ, tép sả còn lại bóc vỏ ngoài, rửa sạch sẽ.
Trộn hỗn hợp chả ốc
Cho các nguyên liệu gồm thịt ốc, thịt heo băm, giò sống, nấm hương đã xay nhỏ cùng với hành lá, hành tím đã cắt nhỏ, thêm vào 20gr bột khoai tây
Sau đó, bạn ướp hỗn hợp chả ốc với gia vị gồm: 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu xay và trộn thật đều tay để các nguyên liệu quyện vào nhau cho đến khi mềm dẻo, để hỗn hợp nghỉ từ 5 – 10 phút cho thấm gia vị.
Chả ốc ăn với bún đậu mắm tôm
Hấp chả ốc
Sau khi trộn xong thì nặn chả ốc thành từng miếng, bọc trong giấy bạc kín (để khi hấp chả không bị dính nước).
Cho chả bọc giấy bạc vào nộ vào xửng hoặc nồi. Bắc nồi lên bếp hấp cách thủy khoảng 5 – 10 phút.
Sau khi thấy bề mặt ốc đã săn lại, pha hỗn hợp gồm: 3 muỗng canh lòng đỏ trứng gà, 3 muỗng canh nước lọc đánh tan đều.
Tiếp đó, bạn dùng chổi quét vào miệng ốc và bề mặt miếng chả để cho chả ốc có màu vàng hấp dẫn. Hấp thêm khoảng 5 phút cho chín đều là được.
Chiên chả ốc
Trước khi bỏ chả ốc vào nồi chiên không dầu, bạn làm nóng nồi chiên ở 200 độ C trong vòng 15 phút để lòng nồi nóng đều.
Sau đó, bạn xếp ốc vào nồi, chiên ở mức nhiệt 200 độ trong vòng 10 phút cho chả ốc chín vàng các mặt. Sau cùng khi chả ốc chín, bạn gắp ra dĩa để nguội và trang trí.
Pha nước chấm
Cách pha: 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 5 muỗng nước, 1/2 muỗng nước cốt chanh và tỏi băm nhỏ.
Bạn có thể vắt thêm 1/2 muỗng canh nước gừng hoặc 1/2 củ gừng băm cho dậy mùi, thêm 1 trái ớt băm nhuyễn. Nếu ăn được cay, bạn có thể cho thêm vài lát ớt để gia tăng hương vị. Khuấy đều lên và thưởng thức thôi. Hoặc chả ốc có thể chấm với tương ớt mà không cần pha nước chấm
Hoàn thành và thưởng thức
Thành phẩm đó chính là 1 dĩa chả ốc chiên giòn vàng ươm thơm nức mũi, miếng chả dai giòn sần sật kết hợp cùng với nước chấm chua ngọt nhẹ tạo nên một hương vị cực kì hấp dẫn.
Bạn có thể ăn kèm chả ốc với cơm trắng, bún tươi hoặc rau sống giúp cho món ăn trở nên ngon miệng hơn.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm chả ốc
Cách chọn mua ốc chất lượng
Món ăn ngon nhất khi bạn chọn được những con ốc còn tươi sống, bạn có thể dùng tay chạm vào miệng ốc, những con ốc sống và tươi là con sẽ tự thụt vảy và khép kín miệng lại ngay.
Thử ốc chết bằng cách thả ốc vào chậu đầy nước, nếu đít ốc xoay lên trên, cầm thấy nhẹ thì đó là ốc chết phải vớt ra bỏ, tránh ảnh hưởng đến những con ốc còn sống khác.
Nhìn vẩy ốc, những con ốc có vẩy ốc nằm sát mép ngoài là những con ốc béo, mập. Ốc gầy thì vẩy thụt vào trong.
Những con ốc bốc mùi hôi, vẩy ốc thụt sâu vào trong và chảy nước nhớt là những con ốc đã chết hoặc lâu ngày, không nên chọn mua.
Chả ốc Trùm Food
Cách chọn mua thịt heo an toàn
Bạn nên chọn mua thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong, không nên chọn thịt có màu tái nhợt và có mùi hôi.
Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu quan sát thấy thịt đàn hồi ngay, không để lại vết lõm, miếng thịt khô ráo và không bị dính tay chứng tỏ đây là miếng thịt ngon.
Thịt heo ngon thì các thớ thịt phải đều, săn chắc và không bị chảy nhớt.
Cách chọn mua giò sống tươi ngon
Nếu chọn mua giò sống đóng gói sẵn, bạn nên xem kỹ bao bì sản phẩm. Hơn nữa còn cần chọn mua ở các địa chỉ uy tín như siêu thị hay cửa hàng thực phẩm sạch. Giò sống đạt tiêu chuẩn cần có thương hiệu, địa chỉ sản xuất, NSX, HSD rõ ràng.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến thành phần của giò sống trên bao bì. Cuối cùng, bao bì giò đã qua xử lý an toàn phải đảm bảo không có mùi hôi. Đồng thời không chảy nước, không rách hở và không có dấu hiệu phai màu, giả mạo.
Trên đây là cách làm chả ốc thơm ngon chuẩn vị, đơn giản tại nhà, mọi người có thể vào bếp ngay để làm món ăn này nhé! Chúc mọi người thành công.