Kinh doanh quán bún đậu là một xu thế hiện nay đang thu hút sự chú ý của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công khi dấn thân vào ngành này. Trên thực tế, có rất nhiều quán bún đậu gặp khó khăn, thậm chí là thất bại, do nhiều lý do khác nhau. Trong bài viết này, Trùm sẽ bật mí cho các bạn 10 lý do khiến quán bún đậu thất bại cùng xem bạn có đang mắc phải không nhé!
Top 10 lý do khiến quán bún đậu kinh doanh thất bại
Việc tìm hiểu lý do kìm hãm sự phát triển của quán bún đậu luôn là bước đi đầu tiên trong hành trình đưa ra các giải pháp khắc phục. Vậy những lý do thất bại mà các chủ quán thường gặp là gì?
1. Chất lượng món ăn không ổn định
Nguyên liệu không tươi ngon:
Sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, rẻ tiền hoặc không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ khiến khách hàng ăn không ngon và không muốn quay lại.
Cách chế biến chưa chuẩn vị:
Nếu như mắm tôm quán bạn pha không đúng cách, không đậm vị, không ngon hoặc là chả chiên quá lửa, đậu không được giòn, thịt luộc bị hôi heo,… thì khách không hài lòng là điều hiển nhiên.
Không nhất quán trong chất lượng:
Thường xuyên thay đổi cách chế biến, khẩu phần, hoặc thay đổi nguồn nguyên liệu dẫn đến việc nhiều khách quen khi ăn thấy khác hương vị ban đầu cũng sẽ quay xe với quán bạn.
Mẹt bún đậu chất lượng lý tưởng cho các quán bún đậu
2. Vị trí quán không thuận lợi
Nằm ở nơi ít người qua lại:
Nếu quán nằm ở khu vực ít dân cư hoặc khó tìm, lượng khách tự nhiên sẽ rất thấp.
Không có chỗ đậu xe thuận tiện:
Khách hàng có thể ngại ghé quán nếu phải tìm chỗ đậu xe quá khó khăn hoặc không có nơi giữ xe an toàn.
Không gian quán không thoải mái:
Quán quá chật hẹp, ồn ào, ngột ngạt, thiếu độ thoáng và cây xanh thì cũng làm giảm trải nghiệm ăn uống của khách.
Vị trí quán bún đậu quyết đinh hơn 60% tỉ lệ thành công
3. Không đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm
Quán không sạch sẽ:
Nếu quán không đảm bảo vệ sinh (bàn ghế, khu vực ăn uống, nhà bếp), khách hàng sẽ có ấn tượng xấu và ngại quay lại. Bây giờ bạn để ý xem quán bạn có sạch hay không, từ tủ bàn, ghế, tranh trang trí, tủ lạnh, máy quạt,… Nếu chưa thì bắt tay vào dọn dẹp ngay đi nhé!
Không đảm bảo an toàn thực phẩm:
Các trường hợp khách hàng gặp vấn đề về sức khỏe sau khi ăn ở quán sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín và có thể dẫn đến mất khách hàng. Những vấn đề đó là do: rau bạn rửa không sạch, mắm tôm không bảo quản kỹ, chiên dầu đã quá đen, thực phẩm bảo quản không đúng cách dẫn đến bị hư mà bạn không hay,…
Mắm tôm ngon luôn là điểm quan trọng cứu cánh cho quán bún đậu của bạn
4. Không chú trọng vào marketing và thu hút khách hàng
Thiếu các hoạt động quảng bá:
Nếu không đầu tư vào các hoạt động marketing (quảng cáo trên mạng xã hội, khuyến mãi, minigame), quán sẽ khó thu hút khách hàng mới và ít ai biết đến quán của bạn.
Không có chương trình khuyến mãi thu hút:
Những chương trình khuyến mãi hoặc ưu đãi hấp dẫn có thể thu hút khách hàng đến thử món. Nhờ đó quán của bạn sẽ có nhiều người biết đến hơn, nếu món ăn ngon, chất lượng thì chắc chắn họ sẽ đến vào lần sau, có thể họ giới thiệu cho bạn bè người thân của mình nữa.
Xem thêm: +15 chương trình khuyến mãi cực chất cho quán bún đậu
Marketing là một phần không thể thiếu giúp quán bún đậu phát triển
5. Cạnh tranh quá lớn từ các quán khác
Có quá nhiều quán bún đậu trong khu vực:
Nếu khu vực có nhiều quán bún đậu, khách hàng có thể dễ dàng chuyển sang nơi khác nếu quán của bạn không có điểm nổi bật. Không có món ăn ngon, không gian quán không thoáng,… đây là 2 lý do chính mà khách hàng không muốn đến quán của bạn.
Chưa có điểm khác biệt rõ ràng:
Nếu quán của bạn không chương trình ưu đãi, menu chưa đa dạng, hoặc phục vụ chưa tốt thì việc cạnh tranh với những quán khác sẽ rất khó khăn.
Mẹt bún đậu ngon bổ rẻ luôn là công cụ cạnh tranh hiệu quả mà chủ quán không thể bỏ qua
6. Giá cả không hợp lý
Giá quá cao so với chất lượng:
Nếu chất lượng món ăn không tương xứng với giá tiền, khách hàng sẽ cảm thấy không đáng để quay lại. Tùy vào khu vực mà bạn đưa ra mức giá phù hợp để tăng tính cạnh tranh như bán gần trường học và khu có nhiều công nhân bạn phải chú trọng đến sự ngon – bổ – rẻ. Bán gần các văn phòng thì bạn cần chất lượng, chỉn chu, giá bán sẽ cao hơn.
Không có nhiều lựa chọn về giá:
Quán không có các món giá rẻ hoặc các set combo để đáp ứng nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Phân bổ menu hợp lý có đủ các mức giá từ cơ bản nhất (bún đậu) đến thập cẩm và các suất đặc biệt. Đảm bảo đa dạng giá, bất cứ ai cũng có thể dùng món được.
Thiếu sự linh hoạt trong chính sách giá:
Không có ưu đãi cho nhóm khách hàng lớn hoặc giảm giá vào giờ thấp điểm có thể làm mất cơ hội tăng doanh thu. Chẳng hạn như đi 5 được 1 (đi 5 người được tặng 1 phần ăn vặt) hoặc giảm giá 10% – 20% hay Free nước cho các giờ thấp điểm (13h-14h) để khuyến khích khách đến ăn bún đậu.
Xem thêm: Cách tính giá cost cho một mẹt bún đậu mắm tôm
Tạo các combo với giá ưu đãi để thu hút khách gọi những món mà không có ý định mua ban đầu
7. Thực đơn nhàm chán, không đổi mới
Thực đơn ít lựa chọn:
Không có nhiều món đa dạng hoặc các món ăn kèm mới lạ để khách hàng lựa chọn. Chẳng hạn như bạn thêm các món ăn vặt, món nem nướng,… các món này cũng dễ chế biến mà không mất quá nhiều thời gian.
Thiếu món ăn kèm phong phú:
Những món ăn kèm như nem chua rán, chả cốm, hoặc các loại rau không đủ hấp dẫn cũng có thể làm giảm trải nghiệm của khách. Bạn có thể thêm một số topping cho quán của bạn tăng thêm phần hấp dẫn cho mẹt bún đậu như chả ốc, chả cua, chả sụn, dồi sụn, chả ram tôm đất,…
Xem thêm: 9 Menu quán bún đậu siêu đẹp cho những ai sắp mở quán
Các loại chả ăn bún đậu mà quán bạn không thể bỏ qua
8. Không tối ưu hóa giờ hoạt động
Giờ mở cửa không phù hợp với nhu cầu khách hàng:
Nếu quán mở cửa quá muộn hoặc đóng cửa quá sớm, có thể mất đi một lượng khách hàng tiềm năng. Vì thế tùy vào khu vực bạn có thể mở cửa từ 8h-23h, theo như giờ phổ biến là 9h – 22h.
Nhập hàng tại Trùm Food được thiết kế menu, khăn lạnh miễn phí theo yêu cầu
9. Không chú ý đến dịch vụ khách hàng
Phục vụ chậm chạp, không nhiệt tình:
Dịch vụ kém sẽ làm khách hàng mất kiên nhẫn, tức giận, đánh giá 1 sao và có thể không quay lại. Vì thế nên chú ý khách đến trước, đến sau và phục vụ thật nhanh để tránh mích lòng nhé!
Thiếu dịch vụ giao hàng:
Không có dịch vụ giao hàng tận nơi thì quán bạn cũng đã bỏ lỡ một cơ hội kinh doanh tiềm năng. Song song với việc bán tại quán, bạn nên tạo cho mình một kênh bún đậu và chia sẻ vào các hội nhóm trong khu vực. Cách này vừa quảng cáo hiệu quả, vừa có thể giúp bạn có thêm nguồn thu từ việc bán online.
Không giải quyết tốt khiếu nại:
Nếu không xử lý nhanh chóng và hợp lý các phản hồi tiêu cực, quán sẽ mất lòng khách hàng và ảnh hưởng đến uy tín. Vì thế nên xử lý công tâm và hài lòng khách để giữ phong độ kinh doanh bạn nhé!
Bán bún đậu online điều quán trọng nhất là hình ảnh phải hấp dẫn nhìn là thèm ăn
10. Thiếu kinh nghiệm quản lý và điều hành
Không kiểm soát chi phí hiệu quả:
Chi phí nguyên liệu, nhân công, và thuê mặt bằng có thể tăng cao mà không được quản lý tốt, dẫn đến lợi nhuận bị giảm sút.
Thiếu kỹ năng quản lý nhân sự:
Nhân viên không được đào tạo đầy đủ, phục vụ không chu đáo hoặc thái độ không tốt có thể làm mất lòng khách hàng.
Không có kế hoạch kinh doanh rõ ràng:
Việc thiếu kế hoạch và chiến lược kinh doanh dài hạn có thể khiến quán gặp khó khăn khi đối diện với biến động thị trường.
Các sản phẩm cho quán bún đậu
Kinh doanh quán bún đậu không chỉ đòi hỏi đam mê mà còn cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tránh những sai lầm thường gặp. Những lý do khiến quán bún đậu thất bại mà chúng ta vừa tìm hiểu là các yếu tố quan trọng cần lưu ý.
Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn, giúp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và phát triển quán bún đậu của mình một cách bền vững. Và nếu bạn cần nguồn hàng uy tín chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Trùm Food nhé! Chúc các bạn kinh doanh thành công.