Bún đậu mắm tôm là chủ đề kinh doanh khá nóng bỏng trong thời buổi hiện nay. Tuy nhiên nhiều người mới mở quán lại vô cùng đau đầu với việc tính toán các chi phí cho mẹt bún đậu mắm tôm. Vì tính sai sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với doanh thu và lợi nhuận của quán. Vậy hôm nay cùng Trùm học cách tính giá cost cho mẹt bún đậu chuẩn và chính xác nhất trong phần dưới đây nhé!
Tại sao phải tính giá cost cho mẹt bún đậu
Nhiều chủ quán mới không quá coi trong việc tính giá cost cho mẹt bún đậu, chỉ bán theo dự tính hoặc bán theo mặt bằng chung. Điều này có thể sẽ mang đến cho bạn nhiều rủi ro như bán hoài mà không thấy lời hoặc bán quá đắt so với khu vực mà bạn không hề hay biết. Vậy tầm quan trọng của việc tính giá cost là gì?
Đảm bảo lợi nhuận cho quán bún đậu
Việc tính giá cost cho mẹt bún đậu sẽ giúp chủ quán biết được giá gốc của mẹt mình đang bán là bao nhiêu. Từ đó đưa ra giá bán hợp lý vừa có lãi vừa không gây tổn thất về tài chính.
Kiểm soát được chi phí của quán
Khi biết được giá cost mẹt bún đậu, bạn có thể dựa vào và kiểm soát được giá các loại chi phí khác như điện, nước, wifi, nhân viên,… Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về bức tranh chi phí của quán và từ đó đưa ra mức giá bán thích hợp.
Cách tính giá cost mẹt bún đậu mắm tôm
Tối ưu hóa giá bán mẹt bún đậu
Một khi bạn đã nắm rõ các chi phí, việc định giá bán sẽ trở nên dễ dàng hơn, giúp quán bạn tăng tính cạnh tranh trên thị trường mà không ngán một ai. Điều này quan trọng để thu hút khách và vẫn duy trì sự ổn định về mặt tài chính.
Tăng khả năng cạnh tranh cho quán
Bạn có thể đưa ra các chương trình khuyến mãi, các combo để gây sự chú ý cho khách mà vẫn đảm bảo được trong vòng lợi nhuận cho phép. Tha hồ canh tranh mà không phải sợ hụt vốn.
Cách tính giá cost (giá gốc) cho mẹt bún đậu
Tính giá cost nôm na là tính chi phí gốc của mẹt bún đậu. Tính như thế nào cho đúng và đề giá bán ra sau để có lời thì cùng xem tiếp phần dưới đây nhé!
Chả cốm món ăn không thể thiếu trong quán bún đậu
Cách tính CHI PHÍ GỐC (giá cost) của mẹt bún đậu
Công thức:
Giá từng miếng sản phẩm = Số tiền của tổng sản phẩm :(chia) Số lượng sản phẩm
▪️ VD: 1kg chả cốm có giá 120k gồm 24-26 miếng
==> (Giá cost) 1 miếng chả cốm = 120 : 24 = 5k/miếng
Tương tự với các sản phẩm khác và mình cộng lại
Giá cost mẹt bún đậu cơ bản
Cách tính giá bán cho mẹt bún đậu
Từ CHI PHÍ GỐC bạn bắt đầu tính GIÁ BÁN theo mức LỢI NHUẬN. Tùy vào khu vực có lượng người đông hay thưa và giá mặt bằng thuê bạn có thể đưa là mức lợi nhuận từ 30% – 80% hoặc hơn nữa nhé!
Cách tính GIÁ BÁN theo LỢI NHUẬN
Công thức:
Giá bán = chi phí gốc + (chi phí gốc) x (số phần trăm lợi nhuận)
▪️ VD: CHI PHÍ GỐC mẹt bún đậu của bạn là 25k và bạn muốn LỢI NHUẬN 40%
Giá bán = 25+(25×40%)= 25+10 = 35k
Và thế là bạn đã có mẹt bún đậu bán 35k với mức lợi nhuận là 40%. Chưa tính những phần nguyên liệu khác như đậu, rau, bún,… có thể rẻ hơn làm cho lợi nhuận của bạn có thể tăng thêm nữa.
Cách tạo combo bún đậu tăng doanh thu
Có thể bạn chưa biết, combo là một phương án kinh doanh TỐI ƯU cho các chủ quán bún đậu. Không những giúp chủ quán bán được nhiều mà còn làm cho khách hàng cảm thấy lời khi mua nữa.
Ví dụ: Phần dành cho 2 người ăn
(Giá tự cho để mọi người dễ hiểu nhé)
+ Mẹt bún đậu —> 2 người 70k
+ Trà tắc 10k —> 2 người 20k
+ Khăn lạnh 2K —> 2 người 4k
+ Ăn vặt —> 1 phần 15k
Bán bún đậu theo combo cách tăng lợi nhuận đáng kể
So sánh cách bán 2 mẹt bún đậu
- Bán theo kiểu thông thường:
– Giá tổng các món trên là 109K
– Xác suất bạn BÁN ĐƯỢC hết các món trên là RẤT ÍT.
– Vì thông thường khi gọi món lẻ khách sẽ chọn mẹt bún đậu 2 người và nước mà thôi.
- Bán theo COMBO:
– Bạn nhóm lại và giảm giá còn 105K
– Khi đó khách hàng sẽ cảm thấy mình mua nhiều mà còn rẻ, vì thế xu hướng chọn theo COMBO sẽ rất cao.
– Đặc biệt khách hàng khi đi ăn với bạn bè hay người yêu thường sẽ chọn COMBO để ăn được thoải mái và nhiều món hơn.
Món ăn vặt bán kèm quán bún đậu siêu hấp dẫn
So sánh lợi nhuận 2 cách bán
Giả sử các chi phí gốc (cost) của phần 2 người ăn trên
+ Bún đậu: (cost 45k / 1 phần)
+ Trà tắc: (cost 10k / 2 ly)
+ Khăn lạnh: (cost 1k / 2 cái)
+ Ăn vặt: (Cost 7k / 1 phần)
- Bán theo kiểu thông thường
– Bún đậu 2 người + Nước
+ Giá bán: 70K + 20K = 90K
+ Giá gốc: 45K + 10K = 55K
--> Lợi nhuận: (giá bán) – (giá gốc) = 90K – 55K= 35K
- Bán theo COMBO
– Bún đậu + Nước + Khăn + Ăn vặt
+ Giá bán: 70K + 20K + 4K + 15K = 109K GIẢM CÒN 105K
+ Giá gốc: 45K + 10K + 1K + 7K = 63K
--> Lợi nhuận: (giá bán) – (giá gốc) = 105K – 63K = 42K
Combo thường giúp khách hàng tiết kiệm tiền hơn so với việc mua các sản phẩm một cách riêng lẻ. Điều này có thể khuyến khích khách hàng mua nhiều hơn hoặc thậm chí mua những sản phẩm mà họ không dự định mua ban đầu.
Từ ví dụ trên các chủ quán có thể tạo các COMBO 1 NGƯỜI, 2 NGƯỜI, 3 NGƯỜI hay nhóm NHIỀU NGƯỜI,… cho quán của mình để tăng thêm tính cạnh tranh.
Nhập nguyên liệu bún đậu ở đâu ngon
Đa số khách chuẩn bị mở quán thường tin chọn Trùm Food làm cơ sở cung cấp lâu dài cho quán của họ. Vì Trùm Food có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và cung cấp nguyên liệu bún đậu mắm tôm. Không những đảm bảo về chất lượng hàng hóa mà Trùm Food còn sẵn sàng hướng dẫn các chủ quán những kiến thức kinh nghiệm của một người mới vào nghề như:
- Các mẹo vặt trong quán bún đậu
- Cách pha mắm tôm siêu ngon hút khách
- Các dụng cụ cho quán bún đậu
- Cách làm marketing cho quán,…
Ngoài ra còn có nhiều quà tặng siêu hấp dẫn cho mọi khách nhập hàng, đặc biệt là khách hàng mới.
Ưu đãi nhập hàng cùng Trùm Food
Việc tính toán giá cost và giá bán cho mỗi mẹt bún đậu mắm tôm là một phần rất quan trọng trong việc kinh doanh. Nó ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tạo ra lợi nhuận cho quán của bạn. Trùm hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thêm kiến thức để phát triển quán bún đậu mắm tôm của mình một cách hiệu quả hơn nhé.