Sang quán từ chủ cũ không chỉ là một quyết định kinh doanh quan trọng mà còn là một bước ngoặt có thể định hình tương lai của bạn trong ngành hàng. Tuy nhiên, quá trình này không hề đơn giản mà đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hiểu biết sâu rộng về các khía cạnh kinh doanh. Cùng Trùm tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Những lưu ý khi sang quán
Khi bắt đầu có ý định sang quán bạn phải tìm hiểu kỹ về quán bao gồm các tiêu chí gợi ý sau:
Lý do sang nhượng
Đừng nghe, hãy kiểm tra và tìm hiểu kỹ lý do mà chủ cũ muốn sang nhượng quán. Chúng ta thường nghe những lời chào mời sang quán với những lý do rất thuyết phục như “Quán đang đông khách nhưng mình dự định chuyển đi đâu đó…”,”Quán đông em tìm đi nước ngoài định cư”,…. Đến trực tiếp quán kiểm tra xem có giống như vậy không. Thường quán đông khách không ai đi sang nhượng hết, nếu đông khách thì họ sẽ nhượng lại cho anh chị em trong gia đình, chứ không đến lượt bạn đâu. Và thật chú ý đến những quán sang nhượng với giá rẻ bất ngờ.
Lý do sang nhượng quán bún đậu
Xem thêm: Top 10 lý do khiến quán bún đậu kinh doanh thất bại
Doanh thu và lợi nhuận
Bạn yêu cầu chủ cũ cung cấp thông tin về doanh thu và lợi nhuận của quán trong thời gian qua. Bạn có thể kiểm tra thông tin này bằng cách xem số lượng hóa đơn, sổ sách kế toán hoặc hỏi nhân viên của quán.
Hoặc những câu chào mời bạn thường thấy “Quán đang có lãi nhưng…”. Không có “nhưng” đâu, các lý do đưa ra chủ yếu để che đậy sự thật là phần lớn các quán đang nhượng đều LỖ nhé.
Hợp đồng thuê mặt bằng
Kiểm tra kỹ hợp đồng thuê mặt bằng giữa chủ cũ và chủ nhà, bao gồm thời hạn hợp đồng, giá thuê, các điều khoản thanh toán,… Sau đó xem thời gian còn bao lâu, có kịp để bạn thu hồi vốn không. Và hãy làm việc trực tiếp với chủ mặt bằng, kí hợp đồng, đảm bảo tính pháp lý.
Giá trị tài sản của quán
Xem thêm: Giấy phép cần phải có khi kinh doanh quán bún đậu
Tình trạng tài sản
Kiểm tra kỹ tình trạng tài sản của quán, bao gồm trang thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu,… Hãy kiểm tra xem có bất kỳ nợ phải trả nào hay không, và đảm bảo rằng tất cả các khoản thanh toán hoặc trả góp đã được thực hiện.
Thương lượng giá cả
Sau khi đã tìm hiểu kỹ về quán, bạn cần thương lượng giá cả với chủ cũ, nhưng làm sao để đạt giá tốt khi thương lượng?
- Nên thương lượng giá cả dựa trên các yếu tố như doanh thu, lợi nhuận, tình trạng tài sản,… Đồ dùng trong quán bạn sẽ tính theo hàng thanh lý từ đó quy ra giá vật dụng, cẩn thận và điềm tĩnh tránh bị hét giá.
- Tham khảo giá thị trường của các quán tương tự để đưa ra mức giá hợp lý.
Và muốn kỹ hơn nữa, bạn nên đi hỏi những hàng quán xung quanh để có một góc nhìn cụ thể và khách quan hơn.
Thương lương kỹ các vấn đề khi sang quán
Sau khi sang được quán thì nên làm gì?
Sau khi sang nhượng quán xong bạn đừng kỳ vọng vào LƯỢNG KHÁCH QUEN và QUÁN ĐANG LÃI. Bạn phải có tâm thế là bắt đầu từ con số 0 và phải tự tin có đủ khả năng làm “hồi sinh” quán đó. Bạn có thể đổi biển hiệu của quán, thiết kế lại một ít không gian tạo sự khác biệt mới lạ.
Đặc biệt lập ra kế hoạch phát triển quán cụ thể rõ ràng. Đồng thời thủ kế hoạch dự phòng cho các tình huống không mong muốn có thể xảy ra. Để bạn có thể kịp thời và ứng phó.
Xem thêm: +15 chương trình khuyến mãi cực chất cho quán bún đậu
Kế hoạch phát triển sau khi sang quán bún đậu
Qua phần chia sẻ trên, Trùm hi vọng bạn có thể có góc nhìn cẩn thận hơn trong việc sang quán. Chúc các bạn kinh doanh thành công.