Sấu là thức uống cứu khát ngay mùa hè oi bức, chỉ cần một cốc sấu lạnh vị chua chua ngọt ngọt là đủ cho bạn dễ chịu hơn rất nhiều. Nếu bạn là một “thần tượng” của sấu nhưng đã làm nhiều cách để làm ra nó vẫn không thành công thì hôm nay hãy để Trùm Food hướng dẫn bạn nhé
Cách ngâm sấu thơm ngon tại nhà
Sấu là biết biết đến nhiều ở miền Bắc và có rất nhiều món được làm từ sáu nhưng để dễ dàng hơn cho bạn chúng mình hãy thử làm sấu ngâm đường thức uống dân dã và dễ làm nhưng rất ngon được nhiều người ưa chuộng.
Nguyên Liệu Làm Nước Sấu Ngâm Đường
- Sấu xanh
- Gừng tươi
- Đường vàng, Muối
- Phèn chua
- Nước vôi trong
Cách Pha Nước Sấu Với Đá Mát Lạnh, Thơm Ngon
Để làm món sấu ngâm đường, bạn chọn những quả sấu không quá non cũng không quá già, vỏ hơi sần sùi, đều tay không bị dập nát. Những quả sấu có vỏ láng bóng thì sẽ hơi non, khi ngâm dễ bị teo lại.
Sơ Chế Sấu
Sấu cạo sạch vỏ, cắt khoanh hoặc cắt chữ thập, sau đó ngâm nước vôi trong hoặc nước có pha chút phèn chua để sấu giòn. Nếu không có, bạn cũng có thể ngâm sấu với nước muối pha loãng. Sau 30 phút, vớt sấu ra, rửa sạch lại bằng nước đun sôi để nguội.
Cắt khoanh sấu (Ảnh: Internet)
Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi.
Cách Ngâm Sấu Với Đường
Cho vào nồi từng lớp sấu xen kẽ đường cho đến khi hết. Phủ gừng lên trên cùng và cho thêm 1 muỗng cà phê muối ăn. Ngâm sấu trong đường qua đêm để sấu chiết nước và đường tan. Vớt sấu ra, đun sôi nước đường.
Vớt sấu cho vào lọ thủy tinh. Chờ nước đường nguội hẳn thì đổ vào lọ, dùng vỉ nén xuống sao cho sấu phải ngập hoàn toàn trong nước đường. Đậy nắp kín, đặt bình ngâm nơi sạch sẽ, thoáng mát.
Ngâm sấu trong nước đường thêm 4-5 ngày nữa là bạn đã có thể thưởng thức món sấu ngâm đường thơm ngon.
Ngâm sấu với đường và gừng
Cách Pha Nước Sấu
Pha nước sấu rất đơn giản, bạn chỉ cần múc nước sấu cho vào cốc, thêm đá viên cùng chút nước lọc, vài quả sấu, khuấy đều là được cốc sấu đá mát lạnh rồi.
Nước Sấu Ngâm Bao Lâu Thì Uống Được?
Sấu sau khi ngâm từ 4 – 5 ngày là có thể lấy ra uống được. Tuy nhiên, nếu muốn sấu ngâm đường, hết vị chát và bớt chua, bạn nên ngâm khoảng 15 ngày rồi mới sử dụng.
Sau khi ngâm khoảng 1 tuần, bạn nên bảo quản sấu trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần. Mỗi lần lấy sấu ra uống nên sử dụng muỗng múc sạch và khô, tránh để nước rơi vào trong hũ khiến sấu nhanh hỏng.
Sấu ngâm đúng cách có thể để được cả năm mà không hỏng. Nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng hết trong vòng 6 – 8 tháng để đảm bảo hương vị thơm ngon.
Công Dụng Của Nước Sấu Ngâm
Sấu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, đạm, photpho, vitamin… vì thế mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong y học, sấu được xem loại quả tính mát, giải khát, giảm ho, tiêu đờm, được dùng như một phương thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Nước sấu ngâm đường có vị ngọt thanh, chua nhẹ có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau họng và trị ho hiệu quả.
Sấu ngâm đường kết hợp với gừng tạo nên vị cay ngọt dễ chịu, giúp thanh nhiệt, giải độc, cung cấp nhiều dưỡng chất và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt.
Uống nước sấu ngâm còn giúp giải rượu nhanh chóng, đồng thời làm giảm cảm giác chóng mặt, đau đầu, nôn nao khó chịu.
Nước sấu Trùm Food
Vào những trưa hè nóng bức, được uống ngụm nước sấu mát lạnh, vớt quả sấu nhâm nhi vị chua chua ngọt ngọt cùng chút cay thơm của gừng thì quả là tuyệt vời. Với cách làm nước sấu, Trùm Food hy vọng rằng bạn có thể bắt tay ngay vào thực hiện và cảm nhận thành quả nhé.
Còn nếu bạn quá bận rộn và không có thời gian ngâm sấu thì hãy liên hệ nhà trùm để được thưởng thức nhanh nhất nhé!