Chả mực là món ăn ngon đặc trưng riêng bởi hương vị khó quên của nó, chính vì thế nó rất được ưa chuộng. Chả mực được nhiều người tìm mua và tự học cách làm chả mực bởi vì nó có thể kết hợp với nhiều món ăn và chế biến ra rất nhiều món ngon khác nữa. Bài viết sau sẽ giới thiệu với bạn chả mực làm món gì ngon để bữa cơm gia đình thêm phong phú nhé.
Chả mực chiên
Chế biến các món ngon từ chả mực
1. Chả mực chiên
Rất đơn giản nhưng ngon hết ý không kém cạnh các món khác khi bạn chấm cùng với tương ớt. Cụ thể, sau khi mua chả mực về, bạn chỉ cần chiên sơ qua bằng dầu nóng hoặc nồi chiên không dầu, sau khi vơi bớt dầu cho ra dĩa. Cuối cùng là chấm từng miếng chả mực nóng hổi cùng với tương ớt, miếng mực giòn giòn, sần sật, hòa quyện cùng vị tương ớt cay cay thì còn gì bằng.
Đây là cách ăn phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn vì vừa đơn giản, nhanh chóng vừa siêu ngon. Nếu bạn chưa biết làm gì với chả mực thì đừng bỏ qua gợi ý đơn giản nhưng cực ngon này nhé!
Chả mực chiên dai giòn sần sật
2. Xôi chả mực
Chả mực ăn kèm xôi là một trong những sự kết hợp tuyệt hảo vì vừa no bụng vừa giàu dinh dưỡng, ăn vào ngày trời se lạnh thì càng ngon hơn.
Để ngon hơn thưởng thức rõ vị chả mực thì khuyến khích cả nhà nên sử dụng xôi trắng, miếng chả mực khi nóng cắt từng miếng cho vào xôi, thêm ít hành phi, tương ớt, mỡ hành chỉ thế thôi nhưng ăn vào là làm bạn ghiền ngay.
3. Bún chả mực
Nếu như hai món trên “khô” với bạn quá, vậy thì đừng bỏ qua món bún chả mực. Việc của bạn là ninh nước dùng bằng sườn, xương heo trong 2 tiếng.
Sau đó cho măng chua, cà chua, thơm xắt lát vào nấu chung trong 10 phút, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng chiên sơ mực rồi cho vào nước dùng tầm 20 phút thì tắt bếp. Để dễ ăn hơn bạn nên cắt nhỏ miếng chả ra.
4. Bánh giò chả mực
Nếu bạn đã ngán khi ăn bánh giò với chả lụa, chả bò, chả cốm… Vậy thì hãy thử thay thế bằng những miếng chả mực nóng hổi, thơm giòn sần sật khi ăn kèm với bánh giò tan ngay trong miệng .
Món ăn không chỉ nhanh đơn giản dễ làm mà con có nhiều giá trị dinh dưỡng. Nếu bữa sáng của bạn quá vội thì hãy thử ngay món này nhé.
5. Canh chua chả mực
Canh chua chả mực là món ăn thích hợp để giải nhiệt cho ngày nắng nóng bởi vị chua dịu, thơm mát cực kỳ.
Canh chua chả mực
Để món canh ngon ngọt nước dùng bạn nên dùng chả mực tươi vừa quết xong, sau đó cho vào nồi canh hoặc với chả mực đã chế biến sẵn, bạn chỉ cần thái lát, sau đó phi thơm với hành, cà chua, nấu canh chua cũng vô cùng hấp dẫn.
6. Chả mực sốt cà
Chả mực sốt cà là sự kết hợp tuyệt hảo giữa vị dai giòn của chả mực hòa quyện cùng với vị chua dịu của cà. Nêm nếm gia vị chua chua ngọt ngọt ăn kèm với cơm nóng là vô cùng hấp dẫn
Cho dầu vào chảo, phi thơm với tỏi, sau đó cho cho hành và ớt vào, tiếp đó là chả mực, cà chua đã băm nhuyễn nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đậy nắp nồi, vặn nhỏ lửa cho đến khi thấy thức ăn sệt lại thì tắt bếp. Rắc thêm ít hành, ớt, tiêu cho hấp dẫn.
7. Bánh cuốn nóng ăn kèm với chả mực
Thông thường, ăn kèm với bánh cuốn nóng là chả giò để thay đổi khẩu vị quen thuộc này bạn hãy thử kết hợp cùng với chả mực. Điều này sẽ không làm bạn thấy lạ miệng đâu mà còn bắt vị hơn nửa chả mực giòn nóng, đậm đà ăn cùng bánh cuốn mới ra lò nóng hổi mềm mịn. Chắc chắn đây sẽ sự kết hợp đáng để thử cho mỗi bữa sáng đấy nhé.
Cách làm chả mực thơm phức cực ngon tại nhà rất đơn giản
Để có được miếng chả mực thơm ngon thì cần phải biết cách làm chả mực sao cho đúng và đủ. Sau đây Trùm Food hướng dẫn các bạn cách làm món chả mực cực kỳ thơm ngon chuẩn vị để bạn dễ dàng kết hợp cùng với các món ngon từ chả mực.
Chả mực chưa chế biến
Nguyên liệu làm chả mực
- 500g mực tươi
- 250g thịt heo xay nhuyễn
- Gia vị: 2 muỗng hạt nêm; 1 muỗng đường; 1 muỗng tiêu; 1 muỗng nước mắm
- Hành lá, tỏi, hành tím
Cách làm
Bước 1: Sơ chế hành, tỏi
– Rửa sạch mực và hành lá, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Đồng thời cũng xắt hành và tỏi thành những lát mỏng và đều nhau.
Bước 2: Làm chả chả mực
– Mực đã xắt nhỏ ở trên thì cho vào máy xay thật nhuyễn, sau đó trộn với 250g thịt heo. Tiếp theo bạn cho vào hết các gia vị trên phần nguyên liệu vào và bỏ vào máy xay lại lần nữa cho hỗn hợp này hòa quyện hết vào nhau.
– Sau đó bạn lấy hỗn hợp đó ra bỏ ra tô rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc hộp có nắp đậy. Để trong ngăn mát tủ lạnh từ 15-20 phút
Chả mực Trùm Food
Bước 3: Tạo hình cho chả mực
– Lấy một lượng hỗn hợp mực và thịt xay nhuyễn vừa đủ, bạn có thể nắn thành từng miếng có hình dạng yêu thích như tròn, chữ nhật, bông hoa,… Lưu ý nên tạo ra những miếng có độ dày vừa phải để thuận lợi cho chế biến giúp chả chín đều từ trong ra ngoài.
Bước 4: Làm món chả mực chiên
– Bắc chảo lên bếp chờ cho chảo nóng lên sau đó cho khoảng 100ml dầu ăn vào. Đợi dầu nóng lên, có bọt khí nhỏ lăn tăn thì cho chả vào chiên. Lưu ý nên chiên lửa nhỏ hoặc vừa để tránh tình trạng cháy khét hoặc chín không đều nhé.
– Chiên cho đến khi có mùi thơm của chả và màu sắc của chả mực chuyển sang màu vàng ươm là đạt yêu cầu. Sau đó gắp ra bỏ vào đĩa, nhớ là phải lót giấy thấm dầu để giảm độ ngấy của dầu nha. Xong rồi giờ bạn chỉ cần gọi mọi người lại ăn thôi.
Bước 5: Thành phẩm
– Một đĩa chả mực vàng ươm trước mắt bạn, mùi thơm đặc trưng, công thêm đó là màu vàng giòn. Nó như kích thích mọi vị giác của bạn. Cắn vào một miếng, giòn thơm bên ngoài dai dai ngọt ngọt bên trong, chấm thêm một chút tương ớt nữa là còn gì bằng.
Chả mực chiên thơm ngon
Trên đây là những món ăn ngon từ chả mực mà Trùm Food đã tìm hiểu và chia sẽ với bạn nếu bạn đang không biết chả mực làm món gì ngon thì hãy thử tham khảo nha.