Kinh doanh quán bún đậu mắm tôm đang ngày càng phổ biến và lan rộng khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Nhưng không phải quán nào mở ra cũng đông khách. Nếu quán bạn đang gặp phải tình trạng vắng khách thì cũng đừng quá lo lắng. Vì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và đưa ra các giải pháp hiệu quả cho việc cải thiện tình hình quán của mình.
Xác định nguyên nhân vắng khách
Mọi quyết định và giải pháp mà bạn làm sẽ dễ thành công hơn khi bạn biết rõ nguyên nhân gây ra tình trạng không tốt cho quán. Hãy cùng Trùm xem các nguyên nhân dẫn đến việc quán vắng khách ở dưới đây nhé!
Vị trí quán bún đậu không thuận lợi
Quán của bạn có thể nằm ở vị trí ít người qua lại, trong hẻm, hóc, bị khuất cây, khuất tầm nhìn, đường 1 chiều, bản hiệu chị che khuất,… không dễ thấy cho người đi đường.
Chất lượng món ăn không ổn định
Trùm Food cung cấp nguyên liệu bún đậu mắm tôm chất lượng
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chất lượng món ăn không ngon khi đến tay thực khách làm mất niềm tin khách hàng. Và đây là một số nguyên nhân dẫn đến món ăn không ngon mà bạn thường không để ý như:
- Rau ăn bún đậu rửa không sạch, có lẫn vài mảnh rau bị úng, rau bị héo, già, không tươi.
- Bún bị khô hoặc có mùi lạ do khâu bảo quản không kỹ.
- Chả chiên bị khô do để ở ngoài quá lâu hoặc chiên với lửa lớn
- Chả có mùi vị lạ do bảo quản trong ngăn mát quá lâu. Trung bình chả chỉ bỏ được trong ngăn mát khoảng từ 2-3 ngày. Sau đó thì sẽ làm biến chất trong chả, làm cho chả ăn có vị chua hoặc không đúng hương vị gốc của sản phẩm.
- Đậu hũ chiên không được giòn, ăn có vị chua mà bạn không biết.
- Hoặc chỗ bạn đang nhập nguyên liệu không ngon, không đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.
Cách tốt nhất giải quyết trường hợp này là bạn phải kiểm tra kỹ mọi thứ trước khi đem ra phục vụ khách hàng.
Tự tin mở quán bún đậu với nguồn nguyên liệu tại nhà Trùm Food
Dịch vụ khách hàng chưa tốt
Nhân viên thiếu chuyên nghiệp, có thái độ lồi lõm, phục vụ chậm trễ, thiếu tận tình có thể là lý do khách không quay lại. Vì thế khi tuyển nhân viên bạn nên chọn những người dễ thương, nhanh nhẹn, hoạt bát nhé.
Chiến lược marketing chưa hiệu quả
Bạn đã tận dụng tối đa các kênh truyền thông trên mạng xã hội chưa? Nội dung đã đủ sức hấp dẫn khách hàng chưa? Nếu chưa thì chuẩn bị kế hoạch ở phần viết phía sau nhé!
Xem thêm: +15 chương trình khuyến mãi cực chất cho quán bún đậu
Giá canh tranh chưa tối ưu
Bạn phải xác định rõ đối tượng khách hàng của mình là ai và đưa là mức giá cho phù hợp. Chẳng hạn bạn bán gần trường học thì phải chấp nhận bán rẻ nhờ vào số lượng. Bạn có thể phân mẹt từ 20-35K vì nó sẽ phù hợp với túi tiền của học sinh. Nếu bán với giá cao hơn thì hỏi sao quán mình lại vắng nhé!
Khảo sát giá của quán đối thủ xung quanh để đưa ra mức giá thích hợp. Tránh để giá quá cao so với mặt bằng chung.
Giá mẹt bún đậu ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của quán
Menu chưa thực sự thu hút khách hàng
Menu của bạn chỉ có vài món đơn giản trong khi đó bạn có thể bán thêm một số sản phẩm cũng chiên như bún đậu như cá viên chiên, ăn vặt,… Nên tạo các combo để thu hút được nhiều khách hàng và bán được nhiều món hơn.
Xem thêm: 9 Menu quán bún đậu siêu đẹp cho những ai sắp mở quán
Làm gì khi quán bún đậu vắng khách
Cách giải quyết hữu hiệu cho các chủ quán bún đậu khi quán mình vắng khách là bình tĩnh giải quyết các nguyên nhân ảnh hưởng không tốt đến quán. Bạn có thể tham khảo các cách giải quyết dưới đây:
1. Tận dụng mạng xã hội.
Ngày nay mạng xã hội rất phát triển, hầu như mọi người điều sử dụng. Đây cũng là một tiềm năng đáng kể cho các chủ quán giới thiệu quán của mình đến mọi khách hàng.
- Bạn có thể chụp hình ảnh quán và mẹt bún đậu đăng lên các hội nhóm tại khu vực bạn mở quán để quảng cáo. Muốn thu hút hơn thì bạn nên đăng kèm một chương trình khuyến mãi gì đó nhé.
- Nếu có kinh phí bạn cũng có thể sử dụng mạng Facebook, Tik Tok để thuê chạy quảng cáo. Thuê các review food đến trải nghiệm và giới thiệu quán của bạn đến mọi người.
- Khuyến khích khách hàng check-in tại quán của bạn để tăng độ phủ trong khu vực. Bạn có thể kèm quà tặng như 1 người check-in tặng 1 cây kem hay 1 món ăn vặt, phần quà gì đó.
Nem chua rán món ăn kèm bún đậu siêu hút khách
2. Chương trình khuyến mãi
Quán vắng khách thông thường các bạn sẽ chú tâm đến việc giảm giá, ban đầu sẽ mang đến cho bạn một số lượng khách ham rẻ. Nhưng về đường dài thì sẽ không khả thi và dẫn đến khách của bạn đã quen ăn với giá rẻ và khi hết chương trình thì bạn không bán được, dễ rơi vào thua lỗ. Vậy đưa ra khuyến mãi như thế nào là tối ưu nhất?
- Giảm giá giờ vàng
Tạo ra các khung giờ đặc biệt trong ngày như từ 14h – 17h mỗi ngày sẽ được giảm giá 10-15% hoặc tặng nước ngọt cho khách. Đây là cách thu hút khách hàng đến quán vào những thời điểm vắng vẻ.
- Combo gia đình hoặc nhóm bạn
Tạo ra các gói combo giá ưu đãi cho nhóm bạn hoặc gia đình để khuyến khích họ đi cùng nhau. Hoặc có thể là chương trình đi càng đông giảm càng nhiều. Ví dụ đi 5 người giảm giá 5%, 10 người thì 10% và tối đa là 15% thôi nha, kẻo khách kéo 100 người đến là free 100% thì khổ đấy.
Nước sấu best seller cho quán bún đậu
- Tặng món ăn kèm miễn phí
Với mỗi đơn hàng trên một số tiền nhất định thì tặng thêm một món ăn kèm miễn phí để kích thích khách hàng đặt nhiều hơn. Chẳng hạn như với hóa đơn từ 200K quý khách sẽ được tặng thêm một phần khoai lang kén đặc sản Hà Nội siêu ghiền luôn.
- Ngày đặc biệt
Chẳng hạn bạn chọn ngày thứ 4 làm ngày đặc biệt. Vào ngày này bạn có thể giảm giá cho khách hoặc tặng khách dĩa trái cây hay món tráng miệng gì đó.
- Thẻ thành viên ưu đãi
Phát hành thẻ thành viên cho khách hàng thường xuyên, tích điểm sau mỗi lần mua hàng để đổi lấy các ưu đãi hoặc quà tặng đặc biệt khi tích đủ 5-10 lần.
Chả cốm chuẩn hàng Ước Lễ món ăn siêu hấp dẫn cho mọi khách hàng
- Chương trình giới thiệu bạn bè
Khuyến khích khách hàng giới thiệu bạn bè đến quán và họ sẽ nhận được giảm giá từ 5-10% hoặc món ăn vặt hay topping chả cốm miễn phí.
- Vòng quay may mắn hoặc trò chơi
Mỗi khách đến quán sẽ được quay vòng quay may mắn để nhận quà. Hoặc chơi những trò chơi thử thách nhẹ hàng đi kèm với ưu đãi. Với cách làm này sẽ tăng tính hiếu kỳ tạo nên một làn sóng thu hút khách hàng mạnh mẽ.
3. Cải thiện dịch vụ khách hàng
Với mỗi khách ăn xong bạn có thể lại xin ý kiến khách về món ăn và chất lượng phục vụ. Xem khách hàng nói gì từ đó mình tích góp ý kiến rút kinh nghiệm và tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho quán.
Dồi sụn bán bún đậu thơm, sần sật siêu đã
4. Đầu tư vào SEO địa phương (Đối với quán lớn trong thành phố)
Đảm bảo rằng thông tin quán trên Google và Google Map luôn được tìm thấy khi khách hàng tìm kiếm. Khuyến khích khách hàng đáng giá tích cực để tăng thêm độ uy tín.
Tối ưu hóa tìm kiếm tại địa phương bằng cách sử dụng từ khóa liên quan đến vị trí của quán trên trang web và các bài viết trên mạng xã hội, để quán xuất hiện khi khách hàng tìm kiếm nhà hàng gần đó.
5. Tích hợp công nghệ
Tạo các ứng dụng đặt hàng trên các app mà khách hàng sử dụng phổ biến như Grab, Shopee Food,… để khách hàng có thể dễ dàng đặt và thưởng thức món ăn của quán bạn.
Lưu ý: Nếu bạn định mở app thì nên tìm hiểu kỹ và chuẩn bị cho quán một bộ hình xịn sò để hớp mắt mọi khách hàng khi nhìn lướt qua.
Chả giò món ăn giòn thơm cho mẹt bún đậu thêm ưng ý
6. Phân tích đối thủ
Đi ăn các quán ăn đối thủ trong khu vực để hiểu rõ họ đang làm gì tốt hơn quán của mình. Xác định các điểm khác biệt hoặc điểm yếu của đối thủ từ đó xem xét lại quán và thay đổi.
8. Đánh giá lại Menu
Sau một thời gian kinh doanh quán bạn nên đánh giá lại menu. Bạn có thể điều chỉnh giá, bỏ món bán không chạy, thêm món mới, tích hợp các combo để tăng thêm độ hấp dẫn.
Nhập nguyên liệu bún đậu mắm tôm ở đâu chất lượng
Nguyên liệu bún đậu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại trong quá trình kinh doanh quán. Vậy nên nhập nguyên liệu bún đậu ở đâu uy tín chất lượng tự tin kinh doanh.
Mua nguyên liệu bún đậu ở đâu ngon
Liên hệ ngay với Trùm Food. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp và sản xuất các nguyên liệu bún đậu mắm tôm. Trùm đảm bảo tất cả các sản phẩm mà Trùm làm ra đều đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và đậm đà hương vị.
Về nguồn nguyên liệu làm sản phẩm luôn trong trạng thái tươi mới và được lấy mỗi ngày. Kèm với đó là quy trình sản xuất nghiêm ngặt được kiểm soát kỹ càng, bao uy tín cho mọi khách hàng luôn nha!
Các sản phẩm bán bún đậu mắm tôm
Quán vắng là tình trạng không thể nào tránh khỏi trong kinh doanh. Nhưng đừng vì thế mà chán nản, gục ngã nhé! Trùm hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các chủ quán có thể áp dụng và khôi phục lại vẻ huy hoàng cho quán. Chúc các bạn thành công!