Trong cuộc sống thời hiện đại, vấn đề ăn uống khoa học luôn là vấn đề hàng đầu được nhiều người quan tâm. Đặc biệt đối với những người phụ nữ đang mang bầu. Bởi vì những gì người mẹ ăn cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong bụng. Vậy nếu như thèm mắm tôm hay bún đạu mắm tôm thì bà bầu có nên ăn hay không? Hãy theo dõi bài viết này để có câu trả lời nhé!
Có bầu ăn mắm tôm được không?
Mắm tôm là một trong những món ăn hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam. Dùng để chế biến các loại nước chấm và là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon. Với mùi vị độc đáo của nó khiến ai cũng khó có thể quên được khi đã ăn một lần.
Hiện này chưa có nghiên cứu nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn mắm tôm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do vậy bầu vẫn có thể ăn mắm tôm nhưng nên ăn ở mức vừa phải, chọn những loại mắm tôm sạch, có nguồn gốc rõ ràng có như thế ăn mới an toàn cả cho mẹ và bé.
Bầu ăn bún đậu mắm tôm được không?
Bún đậu mắm tôm ngon chuẩn hương vị Hà Nội thơm ngon
Bầu có thể ăn bún đậu mắm tôm, tuy nhiên cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc để đảm bảo toàn bộ quy trình làm nên mẹt bún đậu mắm tôm từ khâu nguyên liệu đến sơ chế, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phaamrm không có chất phụ gia độc hại. Bún tươi hoàn toàn an toàn cho bà bầu nhưng mẹ bầu nên tránh những loại bún ngâm hóa chất hoặc được tẩy trắng không đảm bảo an toàn; không nên ăn nếu bún có mùi chua.
Các loại topping ăn kèm bún đậu như chả cốm, nem chua, dồi sụn,.. cần chọn lựa kỹ càng, tránh sửa dụng sản phẩm hư HỎNG HAy đã hết hạn hoặc có mùi lạ.
Giá trị dinh dưỡng của bún đậu mắm tôm với thai nhi
Giá trị dinh dưỡng của mắm tôm với thai nhi
Mắm tôm là một món ăn có từ rất lâu đời trong nền ẩm thực miền Bắc, được tạo ra thông qua quá trình lên men tự nhiên từ tép hoặc roi. Giá trị dinh dưỡng của mắm tôm cũng khá cao nên ngày càng phổ biến rộng rãi và xuất hiện những món ăn thơm ngon hơn như bún đậu, bún riêu,.. Vậy giá trị dinh dưỡng có trong 100g mắm tôm là bao nhiêu?
Trung bình 100g mắm tôm có khoảng:
- 70,5 calo
- 2,1 g chất béo
- 15,7g chất đạm
- 84,2g nước
Mắm tôm ngon
Ngoài ra mắm tôm còn chứa khá nhiều đạm và vitamin thiết yếu như vitamin B với hàm lượng cao DHA.
Với hàm lượng DHA cao giúp kích thích sự thông minh của thai nhi, rất tốt cho sự phát triển của não và mắt của trẻ cũng như làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, tiểu đường và khớp cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, vitamin B có trong mắm tôm giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi ở trẻ. Chính vì vậy mà mắm tôm là một trong những những thực phẩm rất đáng nên mẹ bầu cân nhắc.
Giá trị dinh dưỡng của món bún đậu mắm tôm
Trong mẹt bún đậu mắm tôm thường có các thành phần sau:
- Đậu hũ: Được làm chủ yếu từ đậu nành. Đây là thực phẩm rất giàu sắt, canxi, magie,… nên rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là xương và răng. Ăn đậu hũ còn giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa nhiễm trùng.
- Mắm tôm: Đây là món ăn khá giàu dinh dưỡng với các loại vitamin A, B, C, DHA, axit béo omega 3 nên hỗ trợ thai nhi phát triển não bộ, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh,… Bên cạnh đó, ăn mắm tôm còn giúp mẹ phòng ngừa các bệnh về tim mạch và xương khớp, làm giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa đột quỵ.
- Rau sống: Rau sống bổ sung chất xơ và các vitamin, nhưng trong thời gian mang thai, tốt nhất mẹ bầu nên hạn chế ăn rau sống mà hay hấp hoặc trụng sơ qua nước sôi để đảm bảo tiêu diệt hết mầm bệnh.
- Nếu như muốn ăn phải rửa thật kỹ với nhiều nước, sơ chế cẩn thận và chọn rau có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để không ăn phải rau có chứa thuốc trừ sâu.
- Các loại thịt, lòng, chả: Những món ăn này mẹ hoàn toàn có thể ăn được trong thai kỳ nhưng phải chọn đồ tươi để ăn, không ăn thực phẩm đã để qua nhiều ngày.
Những lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm
Để an toàn cho sức khỏe, các mẹ bầu nên chọn mắm tôm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vì trong mắm tôm chứa một lượng vi khuẩn lớn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.
Các thành phần của bún đậu mắm tôm như bún, thitjm chảm cần chọn nơi cung cấp có nguồn gốc rõ ràng, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách nhận biết mắm tôm chất lượng
Nhìn mắm tôm dựa trên màu sắc: Mắm tôm thường sẽ có màu sim chín hoặc tím nhẹ, đây là màu sắc cơ bản nhất của mắm tôm nguyên chất truyền thống. Còn nếu mắm tôm mà có màu tím đỏ thì thường đã có hóa chất can thiệp, nên mẹ bầu cần lưu ý.
Chọn mắm tôm dựa trên mùi vị: Mắm tôm có mùi nồng và khá mặn. Mẹ bầu hãy chọn những loại có mùi vị phù hợp với khẩu vị của mình. Những loại có mùi vị lạ thì không nên mua.
Mắm tôm ăn với bún đậu
Cách ăn mắm tôm an toàn cho bà bầu
Các mẹ bầu nên nấu chín mắm tôm, không nên ăn sống để đảm bảo an toàn. Không nên để mắm tôm cùng với các loại thực phẩm khác vì có thể gây nhiễm khuẩn chéo. Mẹ bầu lưu ý ăn mắm tôm với lượng vừa phải để tránh tình trạng phù nề làm tăng huyết áp do lượng muối cao có trong mắm tôm.
Nếu thực sự muốn ăn, mẹ bầu nên chọn loại mắm tôm chất lượng, đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và sơ chế mắm bằng cách làm chín hoặc đun cách thủy 20 phút để tiêu diệt những vi khuẩn có khả năng gây bệnh trong mắm tôm.
Mua Nguyên liệu bún đậu mắm tôm ở đâu ngon và chất lượng
Việc chọn mắm tôm và nguyên liệu làm món bún đậu mắm tôm không an toàn, không có nguồn gốc rõ ràng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực cho sức khỏe của các mẹ bầu. Vì thế bạn nên chọn mua những nơi bán mắm tôm uy tín chất lượng như Trùm Food. Trùm Food luôn đặt uy tín, chất lượng và luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu, nên các bạn yên tâm khi mua hàng đây nhé.
Trùm Food nơi cung cấp nguyên liệu bún đậu mắm tôm uy tín
7 lợi ích tuyệt vời khi hợp tác cùng Trùm Food
- 1: Thiết kế menu miễn phí theo yêu cầu .
- 2: Chia sẻ các kỹ thuật kinh nghiệm kinh doanh.
- 3: Nguồn khăn lạnh giá rẻ nhất cho khách hàng.
- 4: Phi lợi nhuận với một số sản phẩm.
- 5: Miễn hoàn toàn phí ship và bao cước (khi đạt giá trị đơn hàng theo yêu cầu).
- 6: Đảm bảo luôn có giấy chứng nhận ATVSTP.
- 7: Luôn cung cấp những nguồn hàng chất lượng và ổn định nhất.
TẶNG 1000 KHĂN LẠNH KHI BẠN NHẬP HÀNG LẦN ĐẦU TIÊN. Nhanh tay vào Trùm Food để nhận nha!
Mắm tôm là một món ăn rất ngon nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy hại nếu như bạn mua nhầm loại sản phẩm không an toàn. Vì thế cần cân nhắc và xem xét kỹ trước khi ăn để có một lối ăn khoa học các bạn nhé!