Atiso đỏ hay gọi là hoa bụp giấm thường sẽ được ngâm với đường tạo thành nước uống mát, giải nhiệt những ngày thời tiết nắng nóng. Bên cạnh dùng để giải khát atiso đỏ còn có nhiều tác dụng vô cùng hữu ích cho sức khỏe, được xem là bài thuốc dân gian của nhiều người. Cùng tìm hiểu về tác dụng của nước atiso đỏ qua bài viết dưới dây.
Tác dụng khi uống nước atiso đỏ
Chống lão hóa: Atiso đỏ có hàm lượng cao các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do nên hỗ trợ làm chậm và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa. Vì thế Atiso đỏ có lợi cho làn da của chị em phụ nữ. Dùng atiso sẽ mang đến cho bạn một làn da mịn màng, tươi sáng, chống khô ráp da và ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả.
Giảm mỡ máu: Nghiên cứu cho thấy trà atiso đỏ có tác dụng làm giảm LDL cholesterol trong máu, triglyceride cũng như cholesterol toàn phần qua đó giúp bảo vệ chống lại các bệnh về tim và bảo vệ mạch máu khỏi bị tổn thương.
Điều hòa huyết áp: Atiso đỏ chứa nhiều bioflavonoids, một chất chống oxy hóa ngăn cản quá trình oxy hóa lipoprotein, giúp hạ huyết áp.
Nước atiso đỏ thơm mát
Tăng cường chức năng gan: Chiết xuất atiso đỏ có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe của gan khi tăng cường hoạt động của các enzym giúp giải độc tố, làm giảm mức độ tổn thương gan và tránh được tình trạng gan bị nhiễm mỡ. Hợp chất cynarin, silymarin – chất chống oxi hóa có tác dụng giúp hồi phục chức năng gan.
Hỗ trợ giảm cân: Trong atiso đỏ có chứa chất ức chế enzyme giúp sản xuất amylase để đẩy nhanh quá trình phân hủy tinh bột đường, tránh tích tụ calo thừa trong cơ thể.
Phòng chống ung thư: Atiso đỏ có chứa hàm lượng cao các flavonoid và cyanidin có tác dụng chống lại sự tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Tăng cường miễn dịch: Nhiều nghiên cứu cho thấy, chiết xuất từ hoa atiso đỏ có thể chống lại một số loại vi khuẩn, giảm khả năng cơ thể bị nhiễm trùng cũng như tăng cường hệ miễn dịch. Có tác dụng chống cảm cúm nhờ vào lượng vitamin C cao và các acid hữu cơ giúp cơ thể kháng khuẩn, tăng sức đề kháng và hoạt động miễn dịch trong cơ thể.
Hai cách ngâm atiso đỏ ngon cực
Ngâm atiso đỏ với đường
Nước atiso đỏ Trùm Food
Đầu tiên cần chuẩn bị hoa atiso đỏ khoảng 3kg, bạn cần chọn những hoa có cánh to, màu đỏ sáng đều, không bị thâm. Đường trắng (nếu có đường phèn càng tốt), với 3kg hoa atiso thì cần cần 2.5kg đường.
Tiếp đến, rửa sạch hoa atiso đỏ rồi ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo. Lấy phần hạt bên trong ra, dùng mũi dao cắt thành vòng tròn hay hình vuông ngay phía cuống hoa vừa phải, sau đó dùng tay lấy hạt ra ngoài. Với cách này, bạn có thể lấy hạt ra mà vẫn giữ nguyên được bông đấy.
Dùng lọ thủy tinh để ngâm hoa sẽ tốt hơn dùng hũ nhựa đấy. Trước khi cho hoa vào ngâm nên rửa sạch hũ đựng, Lọ thủy tinh rửa sạch và để ráo nước rồi lau thật khô, phải đảm bảo là lọ không còn nước đọng rồi thì cho hoa vào.
Nước atiso thơm ngon
Cho một lớp hoa vào lọ rồi phủ lên trên đó một lớp đường cứ lặp đi lặp lại như thể cho đến khi đầy bình. Phủ lên một lớp đường trên cùng rồi mới đóng chặt nắp lọ lại.
Ngâm khoảng 5 ngày thì đường ngâm trong hộp sẽ tan hết ngấm với hoa tạo ra nước là bạn có thể sử dụng.
Nếu không thích để nguyên như vậy dùng, bạn có thể tách riêng phần nước và hoa riêng. Nước này đun len đến khi sệt lại thành siro và hoa bạn có thể sên khô lại là ra mứt. Khi tách riêng như vậy, siro và mứt hoa có thể bảo để được lâu cũng như dễ bảo quản hơn.
Trái atiso đỏ (nguồn internet)
Ngâm hoa atiso đỏ với rượu
Trước hết chuẩn bị 1kg hoa atiso đỏ, 3 đến 4 lít rượu nếp trên 40 độ (dùng rượu nếp được nấu tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.
Tiếp đến là làm sạch hoa, vì hoa này có chứa nhiều bụi phấn nên bạn cần rửa thật kĩ, ngâm nước muối 30 phút sau đó rửa thật sạch nhiều lần với nước để đảm bảo không còn bám phấn. Sau khi đã rửa sạch, để ráo chúng ta mới lấy phần hạt bên trong ra. Tuy nhiên, không giống với ngâm nước đường, khi ngâm rượu chúng ta sẽ ngâm luôn cả hạt và cánh hoa để tăng tác dụng của hoa trong rượu.
Lần lượt cho từng lớp hoa và hạt vào trong hũ ngâm (tốt nhất nên dùng hũ thủy tinh, rửa sạch, để thật ráo nước). Chế rượu vào ngâm. Đậy nắp kín, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Thời gian cần thiết đủ để rượu có thể hòa tan và ngấm đều hết các chất từ hoa ra là khoảng trên 4 tháng. Sau đó, bạn có thể lấy ra sử dụng. Nếu muốn để lâu hơn có thể tiếp tục ngâm thêm một thời gian nếu muốn.
Nước atiso đỏ
Những ngày thời tiết nóng bức, một ly nước atiso đỏ vị chua chua, ngọt ngọt giúp bạn giải nhiệt thật tuyệt vời, không những vậy uống nước atiso đỏ có nhiều công dụng vô cùng hữu ích cho sức khỏe. Như Trùm Food đã chia sẻ ở trên bạn hãy nhanh tay vào bếp làm ngay để dử dụng nhé.
Nếu bạn không có thời gian để làm, liên hệ nhanh với Trùm Food. Nước atiso đỏ bên mình đã làm hài lòng rất nhiều khách hàng, đảm bảo chất lượng và uy tín. Được chọn lựa rất kỹ từ những khâu nguyên liệu đầu vào đến công thức để ngâm atiso đỏ. Nhanh tay đặt hàng liền nào.