Atiso đỏ hay được gọi với cái tên quen thuộc là hoa bụp giấm là loại hoa có tác dụng thanh nhiệt, chống oxy hóa, tăng cường chức năng tiêu hóa… rất tốt cho sức khỏe. Vì thế để có ngay lọ atiso đỏ trong căn nhà của mình thì hôm nay Trùm Food sẽ hướng dẫn chị em mình tự tay ngâm atiso đỏ làm nước uống nhé.
Nguyên liệu làm nước atiso đỏ
Đây là những nguyên liệu chính cần có để ngâm atiso đỏ
- 3 kg hoa atiso đỏ.
- 2,5 kg đường cát trắng hoặc đường phèn đều được.
Cách ngâm atiso đỏ với đường
Bước 1: Rửa sạch hoa atiso đỏ rồi ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.
Bước 2: Dùng dao cắt thành vòng tròn hay hình vuông ngay phía cuống hoa vừa phải và dùng đầu đũa đẩy phần hạt bên trong ra.
Bước 3: Lọ thủy tinh rửa sạch và để ráo nước rồi lau thật khô, phải đảm bảo là lọ không còn nước đọng rồi thì cho hoa vào.
Bước 4: Cho một lớp hoa vào lọ rồi phủ lên trên đó một lớp đường cứ lặp đi lặp lại như thể cho đến khi đầy bình. Phủ lên một lớp đường trên cùng rồi mới đóng chặt nắp lọ lại.
Bước 5: Ngâm khoảng 5 ngày thì đường ngâm trong hộp sẽ tan hết ngấm với hoa tạo ra nước là bạn có thể sử dụng.
Bạn có thể tách riêng phần nước và hoa ra để sử dụng dần hoặc có thể lấy đun lên để làm thành siro hoa atiso đỏ. Bạn dùng siro này làm thành mứt để có thể sử dụng lâu hơn.
Nước atiso tươi mát
Cách làm nước atiso đỏ
Làm nước atiso đỏ
Bạn lấy khoảng 2 thìa nước atiso ngâm với đường pha với nước lọc 400 ml. Cho thêm đường, nặn vài giọt tắc và một vài viên đá nhỏ vào là có được ly nước hoa atiso mát lạnh, thơm ngon.
Lưu ý cách làm nước atiso đỏ
Chọn mua hoa atiso có chất lượng tốt. Việc sử dụng loại hoa có chất lượng tốt để ngâm rất quan trọng, hoa phải có cánh to, màu đỏ của hoa phải sáng và đều, không bị thâm hay bị hư thì thành phẩm sẽ ngon và có hiệu quả tốt nhất cho cơ thể.
Lọ dùng để ngâm phải rửa sạch, tráng nước sôi khử trùng và để khô ráo.
Khi làm si-rô, bạn chắt nước ra cho nồi đun sôi, vặn lửa nhỏ. Như vậy, siro sẽ trong, không bị nổi váng mà bảo quản được lâu.
Đối với si-rô hoa atiso đỏ khi để nguội, bạn cho vào trong lọ, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Bạn có thể pha nước uống, làm thạch hoặc làm bánh.
Trái atiso đỏ
Tác dụng của nước atiso đỏ
Hoa atiso đỏ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nó được ưa thích bởi vì vị nước vừa ngon và còn có thể trở thành bài thuốc chữa được nhiều bệnh. Một số công dụng mà nước atiso đỏ mang lại như:
Chống lão hóa: Atiso đỏ có hàm lượng cao các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do nên hỗ trợ làm chậm và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa.
Giảm mỡ máu: Nghiên cứu cho thấy trà atiso đỏ có tác dụng làm giảm LDL cholesterol trong máu, triglyceride cũng như cholesterol toàn phần qua đó giúp bảo vệ chống lại các bệnh về tim và bảo vệ mạch máu khỏi bị tổn thương.
Điều hòa huyết áp: Atiso đỏ chứa nhiều bioflavonoids, một chất chống oxy hóa ngăn cản quá trình oxy hóa lipoprotein, giúp hạ huyết áp.
Nước atiso đỏ tốt cho sức khỏe
Tăng cường chức năng gan: Chiết xuất atiso đỏ có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe của gan khi tăng cường hoạt động của các enzym giúp giải độc tố, làm giảm mức độ tổn thương gan và tránh được tình trạng gan bị nhiễm mỡ.
Hỗ trợ giảm cân: Trong atiso đỏ có chứa chất ức chế enzyme giúp sản xuất amylase để đẩy nhanh quá trình phân hủy tinh bột đường, tránh tích tụ calo thừa trong cơ thể.
Phòng chống ung thư: Atiso đỏ có chứa hàm lượng cao các flavonoid và cyanidin có tác dụng chống lại sự tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Tăng cường miễn dịch: Nhiều nghiên cứu cho thấy, chiết xuất từ hoa atiso đỏ có thể chống lại một số loại vi khuẩn, giảm khả năng cơ thể bị nhiễm trùng cũng như tăng cường hệ miễn dịch.
Như vậy cách làm nước atiso đỏ đã được Trùm Food chia sẻ với các bạn ở trên rồi. Nhanh tay vào bếp để có làm ngay nhé. Chúc các bạn thành công!