Chi tiết bài viết

Cách phân biệt mắm tôm sạch và bẩn dễ như trở bàn tay

Làm thế nào để phân biệt được mắm tôm sạch và bẩn trước khi quyết định thưởng thức những món ăn tuyệt ngon như bún đậu mắm tôm hay thịt chó vỉa hè?

               

 

Giữa tháng 8/2017, cơ quan chức năng phát hiện một cơ sở sản xuất mắm tôm bẩn ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Hầu hết các hũ chứa mắm tôm của cơ sở này đều có giòi, bọ và xác côn trùng. Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở sản xuất mắm tôm ở phường Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương sản xuất trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh môi trường, nền nhà ẩm thấp, dụng cụ dùng pha chế nằm la liệt trên sàn với đầy ruồi nhặng. Nhiều thùng mắm tôm đã lên nấm mốc và chuyển sang màu đỏ.Việc phát hiện mắm tôm có phẩm màu không hề dễ dàng, tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể phân biệt được mắm tôm sạch và mắm tôm tẩm phẩm màu nếu quan sát thật kỹ. 

Chỉ cần một bát mắm tôm được pha chế khéo léo với chanh, đường, mì chính rồi đánh nổi bông, thả thêm lát ớt thôi là đủ để khiến nhiều người mê mẩn với những món như bún đậu mắm tôm hay thịt chó.... Nhiều người tiêu dùng khuất mắt trông coi hoặc làm ngơ vẫn ăn những món khoái khẩu của mình mà không cần biết sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gì.

Theo GS.Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam, mắm tôm là một quy trình lên men sử dụng các enzyme trong ruột tôm, ở nồng độ muối cao, các vi sinh vật khác không phát triển được. Mắm tôm là một dung dịch chứa rất nhiều axit amin nên rất ngon nhưng mặn.

Trong quá trình làm mắm tôm truyền thống, người ta thường sử dụng chum vại để sản xuất chứ không sử dụng các vật liệu như Fibro xi măng bởi trong nồng độ muối cao sẽ thẩm thấu ra các chất độc hại. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất mắm tôm đã sử dụng vật liệu này để làm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Không những thế để đẩy nhanh quá trình lên men, nhiều người đã bỏ axit vào khiến sản phẩm này không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Nhiều nơi còn cho thêm phẩm màu vào mắm tôm để có màu bắt mắt, thu hút người tiêu dùng. 

Việc phát hiện mắm tôm có phẩm màu không hề dễ dàng, tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể phân biệt được mắm tôm sạch và mắm tôm tẩm phẩm màu nếu quan sát thật kỹ. Mắm tôm tẩm phẩm màu thường có màu hồng hoặc đỏ tươi. Mắm tôm sạch có màu tím sim hơi hồng, được làm ra từ tôm tươi. Nếu tôm không tươi và chưa đủ muối thì mắm tôm sẽ có màu đen và mùi hôi thối. 

GS Nguyễn Lân Dũng khuyến cáo, người tiêu dùng nên mua mắm tôm ở các nhà sản xuất có uy tín, có nhãn mác, hạn sử dụng, không mua hàng trôi nổi, không nhãn mác.



 

Hotline: 0343300082
Zalo
Zalo