Chi tiết bài viết

CÁCH LÀM DỒI SỤN NƯỚNG

Dồi sụn nướng là món ngon dễ làm, có phần sụn giòn sần sật, nhân thịt ngọt bùi, thơm mùi húng quế, rất hấp dẫn. Vào những ngày trời mưa lạnh, quây quần bên bếp than hồng ấm áp, có những xiên dồi sụn nướng xém vàng thơm nức mũi, chắc chắn khiến bạn mê mẩn. Cách làm dồi sụn nướng tuy hơi cầu kỳ tí nhưng rất là đáng với thành quả đó.

 

Thành phần                                                                                                                                   

 

Lòng non
1 Bộ
Sụn heo300 Gr
Mỡ heo100 Gr
Thịt xay300 Gr
Hành tây30 Gr
Húng quế30 Gr
Rau răm20 Gr
Hành lá20 Gr
Đậu phộng30 Gr
Đường trắng3 Muỗng canh
Hạt nêm2 Muỗng canh
Nước mắm3 Muỗng canh
Rượu mai quế lộ2 Muỗng canh
Dầu điều2 Muỗng canh
Tiêu sọ1 Muỗng cà phê

Hướng dẫn thực hiện

1.

Cách làm dồi sụn nướng: 300gr sụn heo (sụn cuống họng) mua về luộc chín sau đó cắt nhỏ. 100gr mỡ heo cũng cắt thành miếng nhỏ. Cho mỡ heo vào chung với sụn heo rồi băm nhuyễn. Chuẩn bị một chiếc tô lớn, trộn chung phần sụn và mỡ vừa băm cùng với 300gr thịt heo xay, 30gr hành tây cắt hạt lựu, 30gr rau húng quế cắt nhỏ, 20gr rau răm cắt nhỏ, 20gr hành lá cắt nhỏ, 30gr đậu phộng rang giã nhỏ, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh rượu mai quế lộ, 2 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng cà phê tiêu sọ, trộn đều tất cả. Ướp nhân ít nhất 30 phút cho thấm gia vị.

2.

Làm sạch bên trong lòng non, rửa qua rượu gừng cho khử bớt mùi hôi. Cột 1 đầu bộ lòng, chuẩn bị một chiếc phễu, nhét phần đầu nhọn của phễu vào miệng lòng rồi giữ chặt (nếu không có phễu, có thể sử dụng đầu của chiếc chai nhựa). Lần lượt nhồi nhân thịt sụn vào lòng heo cho đến khi hết. Sau khi nhồi xong dùng chỉ thực phẩm cột và chia lòng thành từng đoạn theo độ dài tùy ý.

3.

Chuẩn bị một nồi nước ấm, cho dồi vào luộc từ 5-7 phút. Trong quá trình luộc, khi thấy dồi vừa chuyển màu đục thì lấy que xiên tre châm vào từng khúc dồi cho khí hơi bên trong xì thoát ra, làm dồi sụn không bị quá căng, dễ bị rách khi luộc hoặc khi nướng. Sau khi luộc xong, lấy dồi ra để nguội, sau đó cắt rời từng khúc dồi, lấy que xiên xiên vào từng khúc.

4.

Cách làm dồi sụn nướng: Chuẩn bị một bếp than hồng, xếp dồi lên nướng đến khi nghe mùi thơm hấp dẫn, dồi chuyển sang màu nâu đỏ, hơi cháy xém thì lấy xuống.

5.

Dồi sụn nướng vàng bóng, tỏa hương thơm phức, thật hấp dẫn. Cảm giác khi cắn một miếng dồi sụn nướng và cảm nhận được phần sụn giòn sần sật, nhân thịt ngọt bùi sẽ thích thú biết mấy. Món dồi sụn nướng thường ăn kèm rau húng quế, kẹp chung với ít đồ chua (dưa món), chấm cùng sốt cay cay, mọi hương vị như bùng nổ trong miệng khiến bạn muốn ăn mãi không dừng. Có cách làm dồi sụn nướng này rồi cuối tuần nhớ làm thử đãi gia đình nhé.

Hotline: 0343300082
Zalo
Zalo